Triều Tiên nộp phạt gần 700.000 USD cho Panama

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 8/2 đã chính thức nộp khoản tiền phạt gần 700.000 USD cho chính quyền Panama để giải phóng chiếc tàu bị phát hiện vận chuyển lậu vũ khí hồi năm ngoái, giới chức địa phương xác nhận.

Tàu Chong Chon Gang của Triều Tiên
Tàu Chong Chon Gang của Triều Tiên

Trước đó số tiền phạt được cơ quản lý kênh đào Panama ấn định lên tới 1 triệu USD. Tuy nhiên, sau khi thương lượng, khoản tiền phạt giảm xuống còn 693.333,1 USD và Triều Tiên đã trả toàn bộ bằng tiền mặt.

“Họ đã trả khoản phạt bằng tiền mặt. Do đó con tàu giờ có thể tự do ra khơi”, Jorge Quijano, người đứng đầu cơ quan quản lý kênh đào Panama cho biết.

Trước đó chiếc tàu hàng mang tên Chong Chon Gang của Triều Tiên bị bắt hôm 10/7 vì nghi ngờ vận chuyển ma túy, khi đang chuẩn bị tiến vào kênh đào Panama.

Sau khi lục soát, giới chức địa phương phát hiện 25 container chứa đầy các thiết bị vũ khí của Cuba, trong đó có 2 chiếc chiến đấu cơ MiG-21 được sản xuất từ thời Liên Xô (cũ), cùng một số hệ thống phòng không, radar, thiết bị điều khiển.

Số vũ khí được che giấu bằng hơn 200.000 bao tải đường.

Cả Havana và Bình Nhưỡng đều khẳng định số vũ khí này được chuyển tới Triều Tiên để tân trang theo một hợp đồng hợp pháp.

Tháng trước, Panama đã trả tự do cho 32 trong tổng số 35 thành viên thủy thủ đoàn của con tàu. 3 người còn lại là thuyền trưởng, thuyền phó và một chính trị viên sẽ phải đối mặt với phiên xét xử tội danh vận chuyển vũ khí.

Thanh Tùng
Theo AFP