1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Triều Tiên nêu đề xuất giải quyết vụ đắm chiến hạm Cheonan

(Dân trí) - Hôm qua, Trưởng phái đoàn Triều Tiên trong cuộc đối thoại quân sự cấp tướng Triều-Hàn đã gửi thông báo tới Mỹ bác bỏ việc tổ chức cuộc họp quân sự cấp tướng Triều-Mỹ và đề xuất cuộc gặp quân sự cấp cao Triều-Hàn để điều tra sự thật về vụ tàu Cheonan.

 
Triều Tiên nêu đề xuất giải quyết vụ đắm chiến hạm Cheonan - 1
 
Tàu tuần tra của Hải quân Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận ngoài khơi bờ biển phía Tây hôm 27/5
 
Đề xuất của phía Triều Tiên về việc tổ chức cuộc đối thoại quân sự cấp cao với Hàn Quốc là nhằm tránh để vụ chìm chiến hạm Cheonan, mà Seoul đổ lỗi cho Bình Nhưỡng là thủ phạm, bị quốc tế hóa. Triều Tiên muốn ngăn Mỹ can thiệp vào vấn đề này cũng như mở lại các cuộc đối thoại và cam kết với Hàn Quốc.

Động thái trên mang đến hy vọng mới cho giải pháp đối với vụ tàu Cheonan.

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA dẫn lời quan chức cấp cao Triều Tiên khẳng định Triều Tiên sẵn sàng tiến hành đối thoại quân sự liên Triều liên quan đến vụ chìm tàu Cheonan của Hàn Quốc và kêu gọi Mỹ không nên can thiệp vào vụ này.

Bình Nhưỡng nhắc lại điều kiện để mở đối thoại là trước tiên Seoul phải để cho Triều Tiên tự tiến hành điều tra, kiểm chứng các vụ việc. Hàn Quốc vẫn luôn luôn bác bỏ điều kiện này.

Vẫn theo KCNA, đại diện quân đội Triều Tiên đề nghị không được để cho Bộ Chỉ huy Lực lượng Liên Hợp Quốc do Mỹ lãnh đạo tham gia cuộc điều tra. Theo Bình Nhưỡng, thì quân đội Mỹ không nên can thiệp vào vụ việc này nhân danh Bộ Chỉ huy Lực lượng Liên Hợp Quốc, cơ chế phụ trách theo dõi hiệp định đình chiến trên bán đảo Triều Tiên.

Quan hệ liên Triều đã trở nên rất căng thẳng sau khi Seoul điều tra, đưa ra kết luận là chiếc tàu đã bị ngư lôi Triều Tiên bắn chìm và gây áp lực đòi Liên Hiệp Quốc phải trừng phạt Bình Nhưỡng.

Bình Nhưỡng có tuyên bố trên một ngày sau khi lãnh đạo nhóm G8 ra thông cáo lên án thủ phạm vụ chìm tàu Cheonan hồi tháng 3 làm 46 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng.

Vấn đề tàu Cheonan cũng được lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ đề cập bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Toronto Candana. Tổng thống Obama tuyên bố luôn luôn ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và để chứng tỏ cho Bình Nhưỡng thấy là Washington và Seoul tăng cường mối quan hệ liên minh, Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc đã đồng ý để quân đội Mỹ tiếp tục giữ vai trò chỉ huy tác chiến đối với quân đội Hàn Quốc trong thời chiến đến năm 2015.

Theo thỏa thuận trước đây, việc chuyển giao quyền chỉ huy này được tiến hành vào năm 2012.

Nhật Mai
Theo AP, Xinhua