Thứ tư, 22/08/2012 - 10:30

Triều Tiên gần hoàn tất xây dựng lò phản ứng hạt nhân

Dân trí

Hình ảnh vệ tinh mới cho thấy Triều Tiên đã hoàn thành phần cơ bản của lò phản ứng nước nhẹ tại tổ hợp hạt nhân chính ở nước này. Tuy nhiên giới phân tích cho rằng phải mất thêm nhiều năm nữa trước khi lò hoạt động hết công suất.

 
Hình ảnh vệ tinh chụp lò phản ứng từ trái qua phải vào 20/3, 24/6 và 6/8
Hình ảnh vệ tinh chụp lò phản ứng từ trái qua phải vào 20/3, 24/6 và 6/8
 

Triều Tiên cho biết lò phản ứng được xây dựng từ năm 2010 tại tổ hợp Yongbyon và mục đích là để sản xuất điện. Song một số chuyên gia tỏ ra ngờ vực về ý định thực sự của Triều Tiên, bởi lò phản ứng có thể cho phép Triều Tiên thêm lý do để làm giàu urani, nguyên liêu có thể dùng chế tạo bom nếu làm giàu ở mức độ cao.

 

Triều Tiên hé lộ một cơ sở làm giàu urani cấp độ công nghiệp vào năm 2010 và đã tuyên bố sẽ củng cố khả năng hạt nhân để đối phó với chính sách thù địch của Mỹ.

 

Hình ảnh vệ tinh do vệ tinh GeoEye-1 chụp vào ngày 6/8 cho thấy một mái vòm được đặt trên đỉnh tòa nhà lò phản ứng, Allison Puccioni, tuần báo quốc phòng HIS Jane cho hay.

 

“Việc lắp đặt xong mái vòm là tiến triển quan trọng, mặc dù phải mất nhiều năm nữa để cơ sở được hoàn thành và đưa vào sử dụng hết công suất”, Puccioni cho hay. Mái vòm đã được đặt trên đất, cạnh tòa nhà suốt cả năm qua.

 

Một viện có trụ sở ở Mỹ hồi tháng 5 cho hay hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã nối lại hoạt động xây dựng tại đây sau nhiều tháng ngưng trệ. Hình ảnh vệ tinh do một vệ tinh thương mại chụp ngày 30/4 cho thấy những tiến triển về xây dựng tại tòa nhà chứa lò phản ứng.

 

Đàm phán giải giáp hạt nhân với Triều Tiên đã bị ngưng trệ từ tháng 12/2008. Triều Tiên từ bỏ đàm phán từ năm 2009 và sau đó cho tiến hành vụ thử hạt nhân lần 2.

 

Vũ Quý

Theo AP

Đáng quan tâm
Mới nhất