Thứ ba, 13/07/2010 - 11:33

Triều Tiên đột ngột hoãn hội đàm với Liên Hợp Quốc

Dân trí

Triều Tiên đã đột ngột hoãn một cuộc hội đàm hiếm thấy với Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc do Mỹ đứng đầu, dự kiến diễn ra tại khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên vào hôm nay.

 
Triều Tiên đột ngột hoãn hội đàm với Liên Hợp Quốc  - 1
Binh sĩ Hàn Quốc gần khu vực phi quân sự giữa 2 miền Triều Tiên.

Theo kế hoạch, các quan chức quân đội Triều Tiên và Bộ Tư lệnh LHQ sẽ gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom vào sáng nay, 13/7, để thảo luận về vụ chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc làm 46 thủy thủ thiệt mạng. Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc hội đàm đầu tiên như vậy kể từ sau vụ đắm tàu Hàn Quốc vốn làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo bị chia cắt.

Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc cho hay Bình Nhưỡng đã yêu cầu hoãn cuộc gặp gỡ vì “các lý ho hành chính”. Thời gian cho một cuộc hội đàm mới chưa được ấn định.

Một cuộc điều tra quốc tế hồi tháng 5 kết luận rằng một tàu ngầm của Triều Tiên đã bắn ngư lôi làm đắm chiến hạm Hàn Quốc Cheonan gần vùng biển tranh chấp với Triều Tiên hồi cuối tháng 3. Bình Nhưỡng khẳng định không liên quan và cảnh báo rằng bất cứ biện pháp trừng phạt nào đều châm ngòi cho chiến tranh.

Bộ Tư lệnh LHQ, chịu trách nhiệm giám sát thỏa thuận đình chiến trên bán đảo Triều Tiên, cũng tiến hành điều tra riêng rẽ xem liệu vụ chìm tàu có vi phạm lệnh ngừng bắn hay không, mặc dù kết quả điều tra không được tiết lộ.

Cuối tháng trước, Bộ Tư lệnh LHQ đã đề nghị đối thoại quân sự với Triều Tiên để xem xét kết quả cuộc điều tra và đề xuất đối thoại.

Triều Tiên ban đầu bác bỏ, chỉ trích việc Mỹ muốn can thiệp vào các vấn đề liên Triều, núp bóng Liên Hợp Quốc. Nhưng Bình Nhưỡng hồi tuần trước đã thay đổi lập trường và đề xuất đối thoại tại làng đình chiến Panmunjom để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán gấp cao hơn.

An Bình
Theo AP