Triều Tiên dọa tấn công phủ tổng thống Hàn Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 23/2 cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ những nỗ lực nhằm lật đổ chính quyền trong bối cảnh Hàn Quốc và đồng minh Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc tập chung quy mô lớn vào tháng tới.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại một trạm quan sát của quân đội. (Ảnh: AP)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại một trạm quan sát của quân đội. (Ảnh: AP)

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời Tư lệnh tối cao Quân đội Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng coi cuộc tập trận thường niên vào tháng tới của Mỹ và Hàn Quốc là hành động chuẩn bị cho chiến tranh.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh, Triều Tiên sẽ sử dụng mọi biện pháp trong đó có “tấn công phủ đầu” và trừng phạt "không khoan nhượng, ngay lập tức" đối với mọi nỗ lực nhằm lật đổ chính quyền.

Vị tư lệnh này cũng nói thêm, mục tiêu tấn công phủ đầu nếu xảy ra trước tiên sẽ là phủ tổng thống Hàn Quốc, các mục tiêu tiếp theo sẽ là căn cứ quân sự của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương và lục địa Mỹ.

Cảnh báo trên đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ tập trận chung thường niên vào tháng tới trong nỗ lực nhằm răn đe Triều Tiên. Cuộc tập trận dự kiến có sự tham gia của khoảng 15.000 binh sỹ Mỹ cùng với các khí tài quân sự tăng cường. Đây được coi là cuộc tập trận chung quy mô lớn nhất từ trước đến nay giữa Mỹ và Hàn Quốc,gấp đôi quy mô cuộc tập trận năm ngoái.

Mỹ gần đây đã tăng cường các khí tài quân sự đến bán đảo Triều Tiên trong đó có máy bay ném bom chiến lược B-52, tàu ngầm hạt nhân, máy bay chiến đấu tàng hình F-22. Động thái này được cho là nhằm răn đe sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần 4 và phóng tên lửa tầm xa hồi đầu tháng 1 và tháng 2.

Trong một diễn biến liên quan khác, hãng tin Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min Koo, cho rằng Triều Tiên rất có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng thử tên lửa tầm xa kích thước lớn hơn. Theo Bộ trưởng Han, kết quả phân tích ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã nâng chiều cao của bệ phóng tại bãi phóng Dongchang-ri từ 50m lên 67m. Đồng thời, ảnh chụp cũng ghi nhận được những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang cải tạo, nâng cấp bãi phóng này.

Cùng với căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên, quan hệ liên Triều cũng trở nên tồi tệ nhất từ trước đến nay với việc chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hồi đầu tháng này yêu cầu đóng khu công nghiệp chung với Triều Tiên và nối lại chiến dịch tuyên truyền chống Bình Nhưỡng. Hàn Quốc cũng đang đàm phán với Mỹ để triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Minh Phương

Tổng hợp

Bài liên quan
Đang được quan tâm