Thứ năm, 07/04/2016 - 21:26

Triều Tiên bí mật phóng tên lửa từ tàu ngầm ngoài khơi Hàn Quốc

Dân trí

Sáng 6/4, Triều Tiên được cho là đã tìm cách phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm lớp Sinpo ở khu vực ngoài khơi bờ biển phía Đông của Hàn Quốc, trang tin MBN cho biết.


(Ảnh minh họa: NK News)

(Ảnh minh họa: NK News)

Nguồn tin cho biết, tàu ngầm này rời cảng ở thành phố Wonsan, miền Đông Triều Tiên từ sáng sớm, nhưng trở lại ngay sau đó vào khoảng 9 giờ sáng 6/4 theo giờ địa phương. Điều này khiến các chuyên gia cho rằng, có thể Triều Tiên đã phóng thất bại tên lửa từ tàu ngầm.

“Tàu ngầm sẽ không trở về nhanh chóng như thế nếu Triều Tiên có ý định triển khai thêm các hoạt động diễn tập khác. Có vẻ tàu ngầm bị trục trặc trong quá trình phóng tên lửa”, một cựu đô đốc Hàn Quốc giấu tên chia sẻ với hãng tin NK News.

Theo MBN, sự xuất hiện của tàu ngầm Triều Tiên ở vùng biển phía Đông tuy nhiên đã buộc giới tình báo Hàn Quốc ngay lập tức theo sát các hoạt động của tàu này. Mặc dù vậy, Triều Tiên không có bất cứ hoạt động khiêu khích nào và tàu ngầm đã nhanh chóng trở về căn cứ. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận về những thông tin trên.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay, một quan chức thuộc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết: “Tất cả chúng tôi có thể nói đó là quân đội Hàn Quốc đang phối hợp chặt chẽ với Mỹ để theo sát các diễn tiến trong phát triển công nghệ phóng tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên.

Tháng 5 năm ngoái, Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thành công tên lửa từ tàu ngầm. Mặc dù đợt phóng gần đây nhất thất bại, nhưng Moon Keun-sik, giám đốc Diễn đàn an ninh và quốc phòng Hàn Quốc cho rằng, trong tương lai Bình Nhưỡng sẽ tiến hành hàng chục đợt thử nghiệm nữa.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cảnh báo, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân nữa. Hôm 6/1 năm nay, Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch đầu tiên. Vụ thử hạt nhân lần thứ 4 đó của Bình Nhưỡng đã dẫn đến việc Liên hợp quốc quyết định thông qua lệnh trừng phạt cứng rắn nhất hơn 20 năm qua với quốc gia này.

Minh Phương

Theo NK News