1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Triều Tiên có thể sắp thử hạt nhân?

(Dân trí) - Triều Tiên hôm 14/3 vừa qua đã đe dọa sẽ thể hiện khả năng răn đe hạt nhân, trong một động thái được các nhà phân tích cho là dấu hiệu nước này đang chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ tư, giữa lúc các cuộc đàm phán về giải giáp vũ khí bế tắc.

Triều Tiên đến nay vẫn nhất quyết không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân
Triều Tiên đến nay vẫn nhất quyết không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân

Theo hãng tin AFP, hôm thứ Sáu vừa qua, Ủy ban quốc phòng Triều Tiên (NDC) do nhà lãnh đạo Kim Jong-un làm chủ tịch đã tuyên bố rằng nước này sẽ tiếp tục các nỗ lực “củng cố khẳng năng răn đe hạt nhân để tự vệ”.

“Và các biện pháp bổ sung sẽ được thực hiện để cho thấy sức mạnh đó chừng nào những đe dọa hạt nhân và tống tiền của Mỹ vẫn còn tiếp tục như hiện nay”, thông báo viết.

Triều Tiên và đồng minh chính của nước này là Trung Quốc muốn nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhưng Washington và Seoul đều cương quyết khẳng định trước tiên nước này phải cho thấy sự cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân.

“Mỹ tốt hơn nên rút lại những chính sách hiếu chiến lỗi thời đối với Triều Tiên sớm nhất có thể, và xây dựng một chính sách có tính thực tế trước khi quá muộn”, NDC cảnh báo. “Việc đó sẽ có lợi không chỉ cho Mỹ mà còn đảm bảo an ninh cho đại lục của Mỹ”.

Hồi tháng 3 năm ngoái, Triều Tiên đã đặt các đơn vị “tên lửa chiến lược” của nước mình trong tình trạng chiến tranh và đe dọa bắn vào các mục tiêu trên đại lục Mỹ, đảo Hawaii, Guam và Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Dù đã thành công với vụ phóng tên lửa tầm xa hồi tháng 12/2012, hầu hết các chuyên gia tin rằng Triều Tiên còn cần nhiều năm nữa mới có thể phát triển một quả tên lửa liên lục địa thực sự, đủ tầm vươn tới lục địa Mỹ.

Các nhà phân tích tại Seoul cho rằng tuyên bố của NDC cho thấy Triều Tiên đang tiến tới một trong ba lựa chọn: thử hạt nhân lần thứ tư, phóng tên lửa tầm xa hoặc công bố những tiến bộ trong chương trình làm giàu uranium.

Triều Tiên từng tiến hành thử hạt nhân vào các năm 2006, 2009 và tháng 2/2013.

“Lời cảnh báo này không phải về một hành động sắp xảy ra nhưng thể hiện sự tức giận với Washington, những người đang nhất quyết không nhượng bộ”, giáo sư Yang Moo-jin, đến từ đại học Triều Tiên nói.

Giáo sư Kim Yeon-chul, đến từ đại học Inje thì nói rằng Triều Tiên có thể cân nhắc một vụ thử hạt nhân, sử dụng các uranium đã làm giàu trong vòng 2 năm qua.

NDC nhấn mạnh rằng Triều Tiên sẽ không bao giờ có bước đi trước, đơn phương trong việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, bất chấp sức ép của Mỹ.

Thanh Tùng
Theo AFP