Thứ năm, 29/08/2019 - 10:08

Triều Tiên có thể đang đóng tàu ngầm phóng tên lửa hạt nhân

Dân trí

Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên có thể đang xây dựng tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo hạt nhân, truyền thông Mỹ dẫn lời các chuyên gia đưa tin.

Triều Tiên có thể đang đóng tàu ngầm phóng tên lửa hạt nhân - 1

Dựa vào các hình ảnh vệ tinh các chuyên gia cho rằng Triều Tiên đang xây tàu ngầm có thể phóng tên lửa hạt nhân (Ảnh: Airbus/CSIS)

NBC News đưa tin, dựa vào các hình ảnh vệ tinh ngày 26/8 chụp nhà máy đóng tàu Sinpo South, 2 chuyên gia Joseph Bermudez và Victor Cha thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS (Mỹ) chỉ ra rằng Triều Tiên đang xây dựng một tàu ngầm mới và đang chuẩn bị để thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu.

Các hình ảnh dường như xác nhận thông tin mà truyền thông Triều Tiên hé lộ tháng trước về một chiếc tàu ngầm thế hệ mới. Dự án này đã được đích thân Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thị sát.

Ngoài ra, các bức ảnh chụp ngày 26/8 cho thấy các tàu hỗ trợ, cần cẩu được triển khai kéo sà lan ra biển. Đây rất có thể là các bước Triều Tiên chuẩn bị trước khi thực hiện vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm.

Mặc dù vậy, các chuyên gia nói rằng họ không chắc chắn được về thời gian dự kiến Triều Tiên sẽ thử nghiệm vì chưa có đủ thông tin để kết luận.

Triều Tiên có thể đang đóng tàu ngầm phóng tên lửa hạt nhân - 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến thị sát tàu ngầm hồi tháng 7 (Ảnh: KCNA)

Ngoài ra, các hoạt động thường xuyên và liên tục của Triều Tiên trong suốt 3 năm qua ở cơ sở đóng tàu nói trên có thể cho thấy Bình Nhưỡng đang tiến gần hơn tới việc chế tạo một phương tiện có tính linh động hơn trong việc triển khai vũ khí hạt nhân. Điều này có thể sẽ khiến Mỹ và các đồng minh khó khăn hơn trong việc theo dõi “đường đi nước bước” của vũ khí Bình Nhưỡng.

“Việc sản xuất và đưa vào biên chế một tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo sẽ khiến mối đe dọa tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên lớn hơn và gây tác động tới kế hoạch quốc phòng ở khu vực”, hai chuyên gia nói.

Theo 2 ông, những “bức ảnh cho thấy Triều Tiên đang có tiến triển thực sự trong việc phát triển nhánh thứ 2 của bộ 3 hạt nhân, khiến Bình Nhưỡng tới gần hơn với mục tiêu tạo ra lực lượng hạt nhân mạnh mẽ”.

Thêm vào đó, việc chế tạo xong tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa hạt nhân có thể sẽ làm “ảnh hưởng tới viễn cảnh về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”.

Năm 2016, Bình Nhưỡng tuyên bố rằng họ đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm đầu tiên. Tên lửa nhiên liệu rắn này đã được thiết kế để trang bị cho tàu ngầm lớp Sinpo chỉ có 1 ống phóng. Giới quan sát cho rằng Triều Tiên có thể đang nỗ lực trong việc xây dựng tàu ngầm với nhiều ống phóng.

Đức Hoàng

Theo NBC News