1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Triều Tiên chấp nhận nộp phạt vụ tàu chở vũ khí qua Panama

(Dân trí) - Triều Tiên đã chấp nhận sẽ nộp phạt số tiền 670.000 USD cho chính phủ Panama, để đổi lại việc một tàu hàng của nước này được trả tự do sau khi bị bắt vì chở thiết bị quân sự từ Cuba qua kênh đào Panama.

Tàu hàng của Triều Tiên bị bắt giữ tại Panama
Tàu hàng của Triều Tiên bị bắt giữ tại Panama

Việc chấp nhận nộp phạt này sẽ khép lại những tranh cãi kéo dài về tàu chở hàng Chong Chon Gang, sau khi tàu này bị hải quan Panama bắt hôm 10/7 trong lúc đang chuẩn bị tiến vào kênh đào Panama.

Các cơ quan chức năng đã phát hiện 25 container chứa các thiết bị quân sự, bao gồm hai chiến đấu cơ MiG-21 sản xuất từ thời Liên Xô cũ, các hệ thống phòng không, tên lửa và các thiết bị kiểm soát điều khiển, được che giấu bên dưới 200.000 bao tải đường.

Panama, hiện đang giam giữ thủy thủ đoàn 35 người của Triều Tiên tại một căn cứ hải quân cũ của Mỹ, từng khẳng định Triều Tiên phải trả số tiền phạt 1 triệu USD để được trao trả tàu.

Tuy nhiên, luật sư Julio Berrios, đại diện cho thủy thủ đoàn cho biết, số tiền phạt 670.000 USD đã được chính quyền địa phương và một phái đoàn Triều Tiên tới đàm phán tại Panama thống nhất.

“Số tiền phạt sẽ được trả trong vòng 15 ngày tới”, Berrios nói, và cho biết thêm rằng 3 nhà ngoại giao Triều Tiên đã thu xếp số tiền và giải quyết vấn đề với Cơ quan quản lý kênh đào Panama.

Dù vậy vị luật sư nhận định tương lai của thủy thủ đoàn vẫn chưa chắc chắn bởi Panama đang sử dụng họ để gây áp lực buộc Bình Nhưỡng thanh toán tiền phạt. “Họ sẽ không thả thủy thủ đoàn cho tới khi tiền phạt được nộp”, Berrios nói.

Trước đó hôm thứ Tư, Bộ ngoại giao Panama cho biết sẽ trả tự do cho 32 trong tổng số 35 thành viên thủy thủ đoàn sau khi nhận được tiền phạt. Mỗi thành viên trong thủy thủ đoàn có thể phải đối mặt với án phạt tù tối đa 12 năm nếu bị kết tội vận chuyển vũ khí.

Tuy vậy, công tố viên phụ trách tội phạm có tổ chức của Panama Nathaniel Murgas cũng trong ngày thứ Tư lại không xác nhận khi nào thủy thủ đoàn của tàu Triều Tiên được phóng thích.

Cả Cuba và Triều Tiên đều khẳng định số vũ khí trên tàu hàng nêu trên là vũ khí đã lạc hậu của Cuba, đang được chuyển tới Triều Tiên để tân trang theo một hợp đồng hợp lệ.

Nhưng Panama lại tin rằng lô hàng trên đã vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc chống lại Triều Tiên.

Thanh Tùng
Theo AFP