1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Triều Tiên cảnh báo Thủ tướng Nhật Bản sớm thấy tên lửa đạn đạo “bay ngang mũi”

(Dân trí) - Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và cảnh báo rằng ông sẽ sớm thấy tên lửa đạn đạo “bay ngang mũi”.

Triều Tiên cảnh báo Thủ tướng Nhật Bản sớm thấy tên lửa đạn đạo “bay ngang mũi” - 1

Hình ảnh vụ phóng thử pháo siêu lớn của Triều Tiên hôm 28/11 (Ảnh: KCNA)

Theo Yonhap, Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 30/11 đã chỉ trích Thủ tướng Abe vì cho rằng người đứng đầu chính phủ Nhật Bản đã nhầm lẫn giữa tên lửa đạn đạo và pháo siêu lớn mà Bình Nhưỡng bắn thử hôm 28/11.

Trong thông báo được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải, một quan chức ngoại giao Bình Nhưỡng nói rằng ông Abe “có thể sẽ sớm nhìn thấy tên lửa đạn đạo thật bay ngang mũi”.

Ngày 29/11, Triều Tiên tuyên bố thử thành công hệ thống pháo đa nòng siêu lớn dưới sự thị sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un một ngày trước đó. Tuy nhiên, Thủ tướng Abe lại gọi đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo, và nhấn mạnh động thái của Triều Tiên là thách thức nghiêm trọng tới Nhật Bản và cộng đồng quốc tế.

Triều Tiên đã sử dụng hàng loạt từ ngữ mạnh để chỉ trích ông Abe, gọi ông là “kém thông minh” khi không thể phân biệt được giữa tên lửa và pháo siêu lớn, dù Triều Tiên đã đăng tải các hình ảnh. Bình Nhưỡng nói rằng với hình ảnh mà họ công bố người bình thường không hiểu gì về quân sự cũng có thể phân biệt được bằng cách nhìn lướt qua.

Thông báo của Triều Tiên cũng nói rằng ông Abe đã sai nếu ông nghĩ rằng Mỹ sẽ đón nhận những phát biểu về “mối đe dọa từ Bình Nhưỡng” trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ - Triều Tiên đang đình trệ. Triều Tiên khẳng định rằng tốt nhất là họ sẽ không thương lượng với ông Abe.

Vụ phóng pháo đa nòng siêu lớn của Triều Tiên được coi là vụ thử vũ khí lần thứ 13 của nước này trong năm nay.

Triều Tiên cảnh báo Thủ tướng Nhật Bản sớm thấy tên lửa đạn đạo “bay ngang mũi” - 2

(Ảnh: Yonhap)

Triều Tiên cảnh báo Thủ tướng Nhật Bản sớm thấy tên lửa đạn đạo “bay ngang mũi” - 3

Ông Kim Jong-un thị sát vụ thử vũ khí ngày 28/11 (Ảnh: KCNA)

Đức Hoàng

Theo Yonhap