Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ 13 trong năm

(Dân trí) - Triều Tiên ngày hôm nay tiếp tục phóng 2 vật thể bay chưa xác định vào khu vực biển phía đông nước này, động thái diễn ra trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ vẫn đang bế tắc.

Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ 13 trong năm - 1

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hồi tháng 7 (Ảnh minh họa: KCNA)

Yonhap dẫn thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc đưa tin, Triều Tiên đã phóng 2 vật thể bay chưa xác định vào khu vực biển phía đông vào 4 giờ 59 phút ngày hôm nay 28/11 (giờ địa phương).

Cụ thể, 2 vật thể bay đã được bắn đi ở khu vực Yeonpo, tỉnh South Hamgyong và bay tới khu vực biển ở gần bờ đông Triều Tiên. Chưa có bất cứ thông tin chi tiết nào về loại hay tầm bay của các vật thể.

“Quân đội Hàn quốc đang theo dõi tình hình trong kịch bản sẽ có các vụ phóng khác và duy trì trạng thái sẵn sàng”, thông báo cho hay.

Theo Yonhap, đây là lần thứ 13 trong năm nay Triều Tiên đã thực hiện các vụ thử vũ khí như vậy. Lần gần đây nhất, Triều Tiên ngày 31/10 đã bắn 2 tên lửa từ bệ phóng rocket đa nòng siêu lớn về khu vực biển phía đông nước này.

Trong những cuộc thử nghiệm trước đây, Triều Tiên phóng loại tên lửa tầm ngắn mới, bao gồm một loại được coi là biến thể của tên lửa Nga Iskander, cùng một phiên bản cải tiến của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-3.

Căng thẳng giữa 2 miền bán đảo Triều Tiên leo thang khi Bình Nhưỡng tuần trước thực hiện một bài diễn tập đạn thật sử dụng hệ thống pháo đặt ở khu vực bờ biển tại Changrin trên Hoàng Hải dưới sự thị sát của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hàn Quốc đã gửi thông điệp phản đối tới Triều Tiên song Bình Nhưỡng không có hồi đáp.

Từ ngày 27/11, Mỹ cũng điều các máy bay do thám EP-3E, RC-135V và E-8C thực hiện nhiệm vụ kéo dài 2 ngày trên bán đảo Triều Tiên.

Hành động của Bình Nhưỡng và Washington diễn ra trong bối cảnh cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ đang gặp bế tắc. Bình Nhưỡng ra tối hậu thư cho Washington tới cuối năm để đưa ra một thỏa thuận mới nhằm phá vỡ tình trạng hiện tại, nếu không, họ sẽ từ bỏ đối thoại và chọn “con đường mới”.

Đức Hoàng

Theo Yonhap

Bài liên quan
Đang được quan tâm