Triều Tiên bị nghi xây bệ phóng tên lửa di động mới

(Dân trí) - Triều Tiên đã tiến hành công việc xây dựng quan trọng tại bãi phóng tên lửa chính của nước này, có thể là để phục vụ các vũ khí lớn hơn và cơ động hơn, một tổ chức nghiên cứu chính sách cho biết hôm 29/10.

Tên lửa đẩy Unha-3 của Triều Tiên rời bệ phóng hồi tháng 12/2012.

Tên lửa đẩy Unha-3 của Triều Tiên rời bệ phóng hồi tháng 12/2012.
 
Các bức ảnh vệ tinh được chụp hồi đầu tháng 10 cho thấy công tác xây dựng một bệ phóng di dộng thứ 2 tại bãi thử tên lửa Sohae, Viện Mỹ-Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins viết trên trang web 38 North.

Các hoạt động cũng được thực hiện tại bệ phóng tên lửa chính của Sohae,"có thể là nhằm nâng cấp cơ sở để phục vụ các tên lửa lớn hơn trong tương lai", Viện Mỹ-Hàn cho biết.

Bệ phóng trên đã được sử hồi tháng 12 năm ngoái trong vụ phóng tên lửa Unha-3 của Triều Tiên, vốn đã thành công trong việc đưa một vệ tinh lên quỹ đạo.

Vụ phóng đã bị cộng đồng quốc tế lên án như là một vụ thử tên lửa đạn đạo trá hình, vốn vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng. Triều Tiên thì khẳng định đó chỉ đơn thuần là một sứ mệnh khoa học và tuyên bố sẽ tiếp tục các vụ phóng tương tự trong tương lai.

"Các hoạt động liên quan tới việc nâng cấp bệ phóng Unha có thể sớm được hoàn thành, cho phép Bình Nhưỡng tiếp tục thực hiện một vụ phóng vũ trụ khác nếu muốn", Viện Mỹ-Hàn viết.

Triều Tiên đang thúc đẩy việc nối lại các vòng đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân, nhưng Mỹ nói rằng Bình Nhưỡng trước tiên phải chứng minh cam kết đối với việc giải trừ.

Một vụ phóng tên lửa tầm xa khác sẽ bị coi là một bước đi theo hướng ngược lại và chắc chắc sẽ đưa đến các lệnh trừng phạt mới.

Tuần trước, Viện Mỹ-Hàn cho hay các bức ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã xây dựng 2 lối vào đường hầm mới tại một bãi thử hạt nhân, một dấu hiệu cho thấy nước này đang lên kế hoạch các vụ thử nghiệm khác.

An Bình
Theo AFP