Triều Tiên bị nghi đã tái khởi động lò phản ứng hạt nhân

(Dân trí) - Những bức ảnh vệ tinh mới đây cho thấy lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên có vẻ đã hoạt động trở lại, một cơ quan nghiên cứu của Mỹ khẳng định.

Triều Tiên được cho là đang hướng tới khả năng răn đe hạt nhân đáng tin cậy (Ảnh: AP)
Triều Tiên được cho là đang hướng tới khả năng răn đe hạt nhân đáng tin cậy (Ảnh: AP)

Hồi năm ngoái, Viện khoa học và an ninh quốc tế (ISIS) có trụ sở tại Washington cho biết một lò phản ứng 5 MW, tại khu liên hợp hạt nhân Yongbyon có vẻ từng được đóng cửa để nâng cấp.

Tuy nhiên các bức ảnh vệ tinh được chụp trong giai đoạn mùa đông cho thấy một số “dấu hiệu” của những hoạt động cấp thấp, bao gồm những vệt tuyết tan bất thường trên lò phản ứng và tòa nhà chứa tua-bin, ISIS khẳng định trong một phân tích mới.

Viện nghiên cứu này cũng chỉ ra những bức ảnh cho thấy làn hơi nước ấm mỏng bốc ra từ hệ thống ống thải của lò phản ứng, cũng như hình ảnh hơi nước bốc lên từ tòa nhà chưa tua-bin.

Dù những hình ảnh “không cho thấy bằng chứng rõ ràng lò phản ứng này đã được khôi phục hoạt động hoàn toàn”, ISIS viết, nhưng chúng thực sự cho thấy lò phản ứng đang hoạt động ở cường độ thấp hoặc hoạt động gián đoạn”.

Năm 2007, Triều Tiên từng đánh sập lò phản ứng Yongbyon để đổi lại hàng viện trợ theo thỏa thuận của vòng đàm phán 6 bên. Tuy nhiên năm 2013, nước này đã khôi phục lò phản ứng sau khi thử hạt nhân.

Khi vận hành hết công suất, lò phản ứng có thể sản xuất khoảng 6kg plutonium mỗi năm, đủ để chế tạo một quả bom hạt nhân, các chuyên gia nhận định.

Đến nay Bình Nhưỡng đã 3 lần thử hạt nhân, vào các năm 2006, 2009 và 2013. Hiện có lo ngại ngày càng tăng rằng nước này đang tiến nhanh trên con đường trở thành một nước có năng lực răn đe hạt nhân đáng tin cậy hơn so với trước đây.

Thanh Tùng
Theo AFP