Triều Tiên bất ngờ tuyên bố thả 6 người Hàn Quốc vượt biên

(Dân trí) - Trong một thông báo bất ngờ được đưa ra hôm nay 24/10, Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng thích 6 công dân Hàn Quốc từng vượt qua khu vực biên giới được canh phòng cẩn mật giữa hai nước.

Khu vực biên giới giữa 2 miền Triều Tiên được canh phòng cẩn mật.
Khu vực biên giới giữa 2 miền Triều Tiên được canh phòng cẩn mật.

Bộ thống nhất Hàn Quốc cho hay cơ quan này đã được thông báo rằng việc phóng thích sẽ diễn ra ngày mai 25/10, nhưng không rõ danh tính của những người được hồi hương.

"Chúng tôi đã nhận được một thông báo bất ngờ từ Triều Tiên rằng nước này sẽ gửi trả 6 người Hàn Quốc vào ngày mai", một quan chức Bộ thống nhất nói.

Việc hồi hương sẽ được thực hiện tại làng đình chiến Panmunjom, nơi thỏa thuận đình chiến nhằm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 được ký kết.

Trong một tuyên bố, Bộ thống nhất Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã thông báo về việc bắt giữ 4 người Hàn Quốc hồi tháng 2/2010 và rằng những người này có thể nằm trong 6 người sẽ được hồi hương.

"Chính phủ Hàn Quốc đã hỏi đi hỏi lại danh tính của họ nhưng chưa bao giờ nhận được câu trả lời", tuyên bố viết.

Mặc dù hơn 23.500 người Triều Tiên đã vượt biên sang Hàn Quốc kể từ khi cuộc chiến kết thúc, nhưng số người Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên rất ít.

Trong một vụ việc rất hiếm gặp hồi tháng trước, các lính biên phòng Hàn Quốc đã bắn chết một người đàn ông khi ông này cố gắng bơi qua sông sang Triều Tiên giữa ban ngày.

Quan hệ liên Triều đã ở trạng thái thăng trầm suốt năm qua, sau vụ thử hạt nhân thứ 3 của Bình Nhưỡng hồi tháng 2, vốn khiến căng thẳng quân sự lên mức rất cao.

Nhưng vào cuối tháng 8, tình hình đã lắng dịu và hai bên dường như xích lại gần nhau hơn, với các thỏa thuận về một loạt các dự án xuyên biên giới.

Tuy nhiên, tình hình lại trở nên băng giá hồi tháng trước khi Bình Nhưỡng đột ngột hủy một cuộc đoàn tụ được lên kế hoạch dành cho các gia đình bị ly tán trong chiến tranh.

An Bình
Theo AFP