Chủ nhật, 21/04/2013 - 17:39

Triều Tiên bác tin đứng sau vụ đánh bom Boston

Dân trí

Triều Tiên lên tiếng phủ nhận cáo buộc của một trang web cánh hữu Mỹ rằng nước này có thể đứng sau vụ đánh bom Boston hôm 15/4 vừa qua, và cho biết bài báo là “tuyên truyền sai lệch”. Triều Tiên khẳng định chống lại mọi loại hình khủng bố.

 

Khói lửa bốc lên từ vụ nổ ở vạch đích của vụ nổ ở Boston, Massachusetts ngày 15/4.

Khói lửa bốc lên từ vụ nổ ở vạch đích của cuộc thi chạy marathon tại Boston, Massachusetts ngày 15/4.

“Khi Triều Tiên cảm thấy cần thiết phải tấn công Mỹ, Triều Tiên sẽ không dùng đến hành động khủng bố giấu mặt hèn hạ như thế”, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho hay.

 

Trước đó vào hôm thứ tư vừa qua, trang WorldNetDaily (WND), một trang web gây nhiều tranh cãi của Mỹ đăng tải thông tin và bình luận trong đó cho rằng Triều Tiên có thể “nhúng tay” vào vụ tấn công cuộc đua marathon ở Boston, làm 3 người chết và hơn 180 người bị thương.

 

“Vụ đánh bom marathon Boston…làm dấy lên câu hỏi trong giới bình luận rằng liệu Bình Nhưỡng có lấy cớ để thực hiện vụ tấn công, như một số lần trước đó họ đã làm”, tờ báo đưa ra phán đoán trong bối cảnh căng thẳng giữ Mỹ và Triều Tiên tăng cao.

 

Trang web cũng cáo buộc Triều Tiên có “lịch sử quan hệ” với al-Qaeda, đã dạy trên một tạp chí mạng của nước này cách làm bom nồi áp suất, như loại bom đã được sử dụng trong vụ ở Boston.

 

Bài báo của WND được đưa ra trước khi cảnh sát Boston bắt được 2 anh em nghi phạm đánh bom có gốc Chechnya. Một nghi phạm đã bị chết trong vụ đấu súng với cảnh sát, trong khi nghi phạm còn lại vẫn nằm viện sau khi bị bắt cuối hôm thứ sáu vừa qua.

 

Trong bài xã luận đăng vào cuối ngày hôm qua 20/4, KCNA chỉ trích cáo buộc của WND là “tuyên truyền sai trái, không đáng phải trả lời”.

 

KCNA cũng phủ nhận mối liên hệ giữa Bình Nhưỡng và al-Qaeda và cáo buộc trang web bảo thủ này tự tạo “ra âm mưu bẩn thỉu”, nhằm phá hoại hình ảnh của Triều Tiên.

 

Triều Tiên trong những tuần vừa qua liên tục đe dọa tấn công tên lửa và hạt nhân Mỹ cùng Hàn Quốc, để đáp trả việc Liên hợp quốc áp đặt thêm trừng phạt và Mỹ-Hàn tập trận chung.

 

Huyền Thu
Theo AFP