Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Không sử dụng vũ lực

Ngày 18/3, tờ Inquirer (Philippines) dẫn tuyên bố hôm 17/3 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết, ngày 16/3, Manila đã đệ trình lên Tòa trọng tài thường trực tại The Hague, Hà Lan tập tài liệu dày 3.000 trang nhằm cung cấp thêm chứng cứ đối với vụ kiện “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông...
>>Ông Tập Cận Bình kêu gọi hòa bình với các nước láng giềng
>>Trung Quốc nhấn mạnh ý nghĩa của Cộng đồng ASEAN

...Đồng thời cũng đề cập tới việc Trung Quốc tiếp tục có những hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông. Theo ông Charles Jose, đây là lần cuối Philippines bổ sung tài liệu và Tòa trọng tài thường trực sẽ đề nghị Trung Quốc phản hồi trước khi ra phán quyết sớm nhất vào đầu năm 2016.

Nguyên trạng vẫn bị vi phạm

Trước đó (11/3), tờ Inquirer cho biết, Manila sẽ nộp thêm tài liệu lên Tòa trọng tài thường trực tại The Hague trong vụ kiện “đường lưỡi bò” của Trung Quốc. Theo Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario, số tài liệu kể trên được gửi tới Tòa trọng tài thường trực tại The Hague từ 13/3 đến 16/3. Ông Albert del Rosario còn thông báo, sự phản hồi của Philippines được hoàn tất với sự giúp đỡ của các tổ chức tư vấn pháp lý đặt tại Washington, Mỹ.

Ngày 15/3, tờ Inquirer đưa tin, hoạt động khai hoang cải tạo và xây dựng bất hợp pháp của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đã tạo ra một diện tích đảo nhân tạo hơn 60ha, làm thay đổi định dạng cấu trúc vật lý của khu vực tranh chấp. Cũng trong ngày 15/3, Hãng AFP dẫn tuyên bố của người phát ngôn quân đội Philippines, khi Chuẩn tướng Joselito Kakilala cho biết, Manila sẽ mua 3 máy bay vận tải C295 trị giá 119 triệu USD của Tây Ban Nha để giúp quân đội nước này nâng cao khả năng đối phó với các mối đe dọa từ bên ngoài. Năm ngoái, Philippines đã ký thỏa thuận trị giá khoảng 421 triệu USD để mua 12 máy bay tiêm kích FA-50 do Hàn Quốc chế tạo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Josse
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Josse

Ngày 16/3, tại đảo Langkawi của Malaysia, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 9 (ADMM-9) với chủ đề “ASEAN: Duy trì an ninh và ổn định khu vực vì nhân dân, do nhân dân” đã đưa ra thông điệp: Không sử dụng vũ lực trước trong giải quyết tranh chấp nhằm ngăn ngừa nguy cơ xung đột. Đồng thời tái khẳng định cam kết của mỗi thành viên ASEAN trong việc thi hành đầy đủ và hiệu quả DOC, nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông và tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc lần thứ 15 kỷ niệm 10 năm DOC, sẵn sàng làm việc khẩn trương nhằm sớm ký COC. Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết, ASEAN sẽ nghiên cứu mô hình lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi để lập ra lực lượng của cả khối.

Trước đó (12/3), mạng Sputnik của Nga đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia Hamza Zainudin vừa cho biết, Malaysia muốn đẩy nhanh việc ký COC với Trung Quốc nhằm giải quyết tranh chấp biển đảo và đây là một trong những nhiệm vụ chủ yếu của nước Chủ tịch ASEAN. Theo Thứ trưởng Hamza Zainudin, Biển Đông được nhiều nước coi là tuyến đường thương mại, trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines...

Cùng ngày 12/3, tờ Washington Post dẫn nhận định của Phó chủ tịch phụ trách châu Á và Nhật Bản thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) Michael Green và Phó giáo sư Mira Rapp Hooper thuộc Chương trình châu Á của CSIS, theo đó ngăn cản Trung Quốc xây đảo nhân tạo và lập căn cứ sẽ vô cùng khó khăn, nhưng vẫn có những cách khác để thúc đẩy Bắc Kinh từ bỏ con đường gây hấn. Ví dụ, Mỹ có thể hỗ trợ các nỗ lực pháp lý quốc tế - cung cấp cho Tòa án Trọng tài quốc tế thông tin chi tiết về hiện trạng ở Biển Đông và Washington nên theo đuổi chính sách minh bạch và can ngăn để thúc đẩy Trung Quốc hướng đến chính sách ngoại giao có trách nhiệm hơn.

Tờ Washington Post cũng cho rằng, tuy Mỹ không phải là một bên tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhưng có những quyền lợi quan trọng trong việc đảm bảo Trung Quốc không dùng sự gây hấn để thay đổi hiện trạng ở vùng biển này và hải quân Mỹ cần đảm bảo những động thái của Trung Quốc sẽ không làm ảnh hưởng đến sự tự do đi lại trên Biển Đông. Do đó, Bắc Kinh cần hiểu rằng, việc tuyên bố thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông sẽ không được chấp nhận vì vấp phải phản ứng quyết liệt từ nhiều phía.

Chuẩn bị để động thủ?

Ngày 15/3, tờ Tin tức tham khảo (Trung Quốc) đưa tin, đa số người Trung Quốc cho rằng, cho dù Mỹ có can thiệp, nhưng Trung Quốc vẫn có thể “cướp đảo” ở biển Hoa Đông và Biển Đông. Đây là một phần kết quả của cuộc thăm dò ý kiến do Trung tâm Nghiên cứu Á - Mỹ Andrew Chubb và Perth công bố. Tuy nhiên, vẫn có tới 54% người được hỏi cho rằng, việc dùng vũ lực “cướp đảo” ở Biển Đông không phù hợp với lợi ích quốc gia của Trung Quốc. Cũng trong ngày 15/3, trong báo cáo thường niên được Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố cho thấy, Trung Quốc đã vượt Đức, trở thành quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Mỹ và Nga. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự vẫn cho rằng, còn quá sớm để xếp Trung Quốc vào danh sách các quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Hishammudin Hussein
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Hishammudin Hussein

Trước đó (13/3), khi bình luận trên tờ The Diplomat, học giả Richard Javad Heydarian cho rằng, Manila và Bắc Kinh còn một chặng đường dài phải đi trước khi có thể cải thiện quan hệ Philippines - Trung Quốc. Một trong những nguyên nhân dẫn tới thực trạng này là Bắc Kinh dường như “đóng băng” quan điểm của họ ở Biển Đông bằng cách đẩy mạnh hoạt động xây dựng, cải tạo bất hợp pháp ở quần đảo Trường Sa, phớt lờ nỗ lực đàm phán để ký COC. Tờ Jakata Globe cũng vừa đăng bài “Trung Quốc tạo ra đám cháy mới ở Biển Đông” của chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế Jamil Maidan Flores.

Ngày 12/3, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Peter Paul Galvez tuyên bố, những hoạt động bồi đắp và cải tạo đảo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông là hành động coi thường DOC. Cũng trong ngày 12-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose đã kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt việc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông bởi những hoạt động này làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Được biết, Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio vừa có cuộc trao đổi với Hội đồng Đối ngoại Indonesia (ICWA) nhằm phản đối yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc.

Theo nhận định của ông Euan Graham đến từ Trường Nghiên cứu quan hệ quốc tế Rajaratnam, thuộc Đại học Công nghệ Nanyang Singapore, dường như Trung Quốc đang lấy mô hình ở bãi đá Chữ Thập làm mẫu số chung cho các đá còn lại ở Trường Sa nhằm chuẩn bị cho việc thiết lập ADIZ ở Biển Đông trong tương lai. Có tin nói rằng, bãi đá Chữ Thập đã biến thành đảo nhân tạo với kích thước lớn gấp 11 lần ban đầu. Được biết, đảo nhân tạo Chữ Thập sẽ trở thành căn cứ quân sự cao trên 3m so với mực nước biển, với diện tích lên đến 5km2 và Trung Quốc dự chi 5 tỉ USD để xây dựng “cứ điểm” trọng yếu này.

Tờ The Diplomat từng dẫn nhận định của học giả Trương Quý Châu, nghiên cứu hợp tác về chương trình nghiên cứu Trung Quốc tại Trường Nghiên cứu quốc tế Rajaratnam (RSIS), trực thuộc Đại học Công nghệ Nanyang Singapore cho rằng, các vấn đề liên quan đến chiến lược của Bắc Kinh không phải là nhân tố duy nhất dẫn tới va chạm giữa ngư dân Trung Quốc và lực lượng thực thi pháp luật của các nước láng giềng thời gian gần đây, đồng thời đưa ra 3 yếu tố giải thích việc ngư dân Trung Quốc liên tục đánh bắt trái phép. Do đó, để ngăn chặn và giải quyết ổn thỏa các vụ va chạm liên quan đến ngư dân Trung Quốc, điều quan trọng là thấu hiểu các nhân tố thúc đẩy sự hiện diện ngày càng nhiều của tàu cá Trung Quốc trên các vùng biển giáp ranh, cũng như ở một số vùng biển đang tồn tại các tranh chấp chủ quyền, thậm chí trong vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia trong khu vực.

Giới quân sự cho rằng, bước vào thập niên thứ 2 của thế kỷ XXI, Hải quân Trung Quốc đã đẩy nhanh biên chế tàu tác chiến biển xa mới, trong đó có tàu sân bay, huấn luyện tác chiến, hộ tống biển xa, diễn tập quân sự liên hợp ngày càng nhiều, hoạt động của biên đội tàu chiến ở vùng biển Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương ngày càng dồn dập. Và trong tương lai, hải quân Trung Quốc sẽ biên chế thành “hạm đội biển gần” và “hạm đội biển xa”, theo cơ cấu căn cứ và 3 hạm đội Bắc Hải, Đông Hải và Nam Hải hiện nay.

Ngày 12/3, tờ Philippines Star dẫn lời ông Rep. Francisco Acedillo, nghị sĩ Philippines (người của đảng Magdalo), cựu sĩ quan không quân Philippines cho rằng, Trung Quốc đã xây dựng bất hợp pháp đảo nhân tạo trên 2 bãi đá ngầm ở Biển Đông và việc này đang đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia của Philippines.

Ông Rep. Francisco Acedillo cho biết, hình ảnh chụp từ vệ tinh mới nhất cho thấy, hoạt động cải tạo biến bãi đá thành đảo bất hợp pháp của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đang diễn ra rất nhanh, trên cả 7 bãi đá và rạn san hô mà Bắc Kinh cưỡng chiếm bằng vũ lực. Theo đó, bãi đá Gạc Ma đã bị Trung Quốc biến thành đảo nhân tạo với diện tích lên tới 7,94ha, bãi đá Châu Viên thành đảo nhân tạo với diện tích 11,97ha... Và với tốc độ như hiện nay, Trung Quốc sẽ hoàn tất việc xây dựng, cải tạo bất hợp pháp trong năm nay.

Ông Rep. Francisco Acedillo cũng dự đoán, Manila có thể mất quyền kiểm soát bãi Cỏ Mây trong vòng 1-2 năm nữa, sau đó là Scarborough/Hoàng Nham và khu vực ngoài khơi tỉnh Zambales của Philippines. Bởi Trung Quốc đang xây đảo nhân tạo bất hợp pháp trên bãi đá Vành Khăn cách bãi Cỏ Mây 41km. Và sau khi kết thúc hoạt động cải tạo, Trung Quốc sẽ biến các bãi đá và rạn san hô thành đảo nhân tạo, có thể triển khai lực lượng hải quân và không quân ở đây.

 
Theo Hồng Thất Công
PetroTimes
MỚI NHẤT
"Đường lưỡi bò" của TQ đe dọa 70% vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam
"Đường lưỡi bò" của TQ đe dọa 70% vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

(Dân trí) - Tờ Defense News ngày 28/3 dẫn lời ông Hoàng Anh Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược ngoại giao thuộc Học viện Ngoại giao Việt Nam, nói rằng việc Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền đối với trên 80% Biển Đông đang đe dọa 70% vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 04:29

OSCE tố quân đội Ukraine bắn phá dữ dội ngôi làng thuộc tỉnh Donetsk
OSCE tố quân đội Ukraine bắn phá dữ dội ngôi làng thuộc tỉnh Donetsk

Trong báo cáo thường nhật ngày 28/3, các quan sát viên thuộc Sứ mệnh giám sát đặc biệt (SMM) của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết đã ghi nhận việc quân đội Ukraine bắn phá dữ dội vào làng Shirokino thuộc tỉnh Donetsk, nằm gần thành phố chiến lược Mariupol.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 04:20

Công tố viên: Hành động của cơ phó đâm máy bay là ngộ sát
Công tố viên: Hành động của cơ phó đâm máy bay là ngộ sát

Sputnik đưa tin, công tố viên, luật sư Marcel Brice Robin ngày 28/3 nhận định hành động của cơ phó trên chuyến bay mang số hiệu 4U 9525 bị rơi ở miền Nam nước Pháp hôm 24/3 có thể được xem là "ngộ sát."

Chủ nhật, 29/03/2015 - 04:15

Máy bay Canada va vào cột điện cao thế, văng khỏi đường băng
Máy bay Canada va vào cột điện cao thế, văng khỏi đường băng

Trong điều kiện thời tiết xấu, một phi cơ của hãng Air Canada đã phải tiếp đất đột ngột và đi lệch ra khỏi đường băng tại sân bay Halifax.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 03:20

Hàng nghìn địa điểm nổi tiếng tắt đèn hưởng ứng "Giờ Trái Đất"
Hàng nghìn địa điểm nổi tiếng tắt đèn hưởng ứng "Giờ Trái Đất"

Hưởng ứng sự kiện "Giờ Trái Đất 2015", từ 8h30 tối 28/3 (giờ địa phương), trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) đặt tại thành phố New York, Mỹ, và Empire State Building - tòa nhà chọc trời biểu tượng của thành phố lớn nhất nước Mỹ này - đã cùng nhiều địa điểm nổi tiếng tại đây tắt đèn trong một giờ đồng hồ.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 03:20

Singapore cử hành quốc tang cố Thủ tướng Lý Quang Diệu
Singapore cử hành quốc tang cố Thủ tướng Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Trước sự chứng kiến của lãnh đạo tới từ nhiều nước trên thế giới, cùng các thành viên gia đình, quan chức, chính phủ Singapore ngày 29/3 đã long trọng cử hành quốc tang cố thủ tướng Lý Quang Diệu, người qua đời ở tuổi 91.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 02:32

Vị thế Việt Nam trong tầm nhìn chiến lược của Lý Quang Diệu
Vị thế Việt Nam trong tầm nhìn chiến lược của Lý Quang Diệu

Quan hệ giữa Việt Nam và Singapore đã phát triển vượt bậc trên nhiều phương diện trong những năm gần đây, với điểm nhấn là việc hai nước ký thỏa thuận nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược vào năm 2013.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 02:30

170 lãnh đạo thế giới tới Singapore vĩnh biệt ông Lý Quang Diệu
170 lãnh đạo thế giới tới Singapore vĩnh biệt ông Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Khoảng 170 nhà lãnh đạo đến từ 27 nước và vùng lãnh thổ, cùng các tổ chức trên khắp thế giới đã tụ hội về Singapore, tiễn biệt nhà sáng lập đảo quốc sư tử Lý Quang Diệu.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 01:36

Thái Lan khai thác lợi ích từ Nhật và Trung Quốc
Thái Lan khai thác lợi ích từ Nhật và Trung Quốc

Trong bài viết đăng trên tạp chí The Diplomat (Nhật), chuyên gia Shang Wu-su ở Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam thuộc ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore) nhận định các thỏa thuận Thái Lan vừa ký kết với Trung Quốc (TQ) và Nhật nhằm nâng cấp đường sắt Thái Lan sẽ giúp Thái Lan trở thành đầu mối giao thông quan trọng của khu vực.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 01:00

Biển người Singapore đội mưa tiễn đưa cố Thủ tướng Lý Quang Diệu
Biển người Singapore đội mưa tiễn đưa cố Thủ tướng Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Trong điều kiện trời mưa tầm tã, hàng nghìn người Singapore vẫn kiên nhẫn đứng khắp các tuyến đường đoàn xe rước linh cữu nhà lãnh đạo Lý Quang Diệu đi qua, để được thấy ông lần cuối.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 12:13

Lở đất ở Indonesia khiến gần chục người mất tích
Lở đất ở Indonesia khiến gần chục người mất tích

Các trận mưa như trút nước đã khiến một ngọn đồi ở làng Tegal Panjang sụt lún lúc gần nửa đêm 28/3.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 12:05

Ukraine sắp xây "vạn lý trường thành"
Ukraine sắp xây "vạn lý trường thành"

Theo báo cáo, Ukriane sẽ dành ra 12,8 triệu USD cho việc thiết kế công trình bảo vệ biên giới này trong năm nay.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Nối lại chiến dịch Tikrit, quân đội Iraq tiêu diệt gần 70 phần tử IS
Nối lại chiến dịch Tikrit, quân đội Iraq tiêu diệt gần 70 phần tử IS

Binh sĩ Iraq cùng xe bọc thép và các bệ phóng rocket đã được triển khai tấn công vào các mục tiêu ở các vùng ngoại ô của tỉnh Salahuddin.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 11:25

Sức hút mang tên Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á
Sức hút mang tên Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á

Trong bối cảnh ngày 31-3, hạn chót để các nước đăng ký làm thành viên sáng lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng, đang đến gần, thì việc ngày càng có nhiều nước phương Tây nộp đơn xin đăng ký tham gia, bất chấp sự phản đối của Mỹ, đã cho thấy sức hút đáng kể mà AIIB tạo ra.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 10:40

Cha cơ phó hãng Germanwings suy sụp vì hành động của con trai
Cha cơ phó hãng Germanwings suy sụp vì hành động của con trai

(Dân trí) - Cha của cơ phó Andreas Lubitz, người cố tình cho chiếc A320 chở 150 người đâm xuống núi, đã bị sốc và hoàn suy sụp vì hành động của con trai, một quan chức Pháp nói chuyện với ông này cho biết.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 10:30

Máy bay của hãng Orient Thai buộc phải hạ cánh khẩn ở Côn Minh
Máy bay của hãng Orient Thai buộc phải hạ cánh khẩn ở Côn Minh

Theo Western China Metropolis Daily, chuyến bay OX682 của hãng hàng không Orient Thai đã buộc phải hạ cánh xuống một sân bay của Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc khi đang trên đường từ đảo Phuket, Thái Lan tới Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên vào lúc 12 giờ 03 phút ngày 28/3.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 09:30

Chiếc ghế của ông Lý Quang Diệu
Chiếc ghế của ông Lý Quang Diệu

Ông là nghị sĩ lâu năm nhất phụng sự nghị viện (kể từ năm 1955), ông là thủ tướng, người lập quốc và định hình ra Singapore rực rỡ ngày nay.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 09:30

Phi công Germanwings lo sợ bị mù, bất ổn tâm thần nghiêm trọng
Phi công Germanwings lo sợ bị mù, bất ổn tâm thần nghiêm trọng

(Dân trí) - Những tình tiết mới được hé lộ cho thấy, phi công Andreas Lubitz, kẻ đã lao chiếc Airbus A320 của hãng Germanwings vào núi, lo sợ mình sắp bị mù và đang điều trị bệnh căng thẳng thần kinh nghiêm trọng.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 09:29

Chưa bác bỏ lỗi kỹ thuật trong vụ rơi máy bay Airbus tại Pháp
Chưa bác bỏ lỗi kỹ thuật trong vụ rơi máy bay Airbus tại Pháp

Theo truyền thông Đức ngày 28/3, các nhà điều tra vụ tai nạn máy bay Airbus A320 ở miền Nam nước Pháp đã không bác bỏ nguyên nhân có lỗi kỹ thuật khiến máy bay bị rơi, làm 150 người thiệt mạng.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:50

Tranh cãi sau vụ hổ vồ chết người tại vườn thú ở Trung Quốc
Tranh cãi sau vụ hổ vồ chết người tại vườn thú ở Trung Quốc

Một cuộc tranh cãi nảy lửa của cư dân mạng Trung Quốc vừa nổ ra xoay quanh vụ hổ tấn công gây chết một nhân viên vườn thú hôm thứ Sáu vừa qua, theo CCTV News.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:45

[Infographics] Tái hiện phút cuối định mệnh của chuyến bay 4U 9525
[Infographics] Tái hiện phút cuối định mệnh của chuyến bay 4U 9525

Các công tố viên Đức tiết lộ viên cơ phó được cho là đã đâm máy bay Airbus A320 mang số hiệu 4U 9525 của hãng Germanwings vào dãy núi Alps, khiến 150 người thiệt mạng, đã giữ bí mật về việc mình đang phải điều trị bệnh, đồng thời đã xé bỏ giấy nghỉ ốm vào ngày lên chuyến bay định mệnh.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:30

Hôm nay, nhiều lãnh đạo thế giới sẽ dự lễ tang ông Lý Quang Diệu
Hôm nay, nhiều lãnh đạo thế giới sẽ dự lễ tang ông Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Singapore hôm nay sẽ tiễn đưa cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu, với một lễ rước và sau đó là lễ tang cấp nhà nước dự kiến có sự tham dự của nhiều lãnh đạo thế giới.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:22

Ông Tập Cận Bình kêu gọi hòa bình với các nước láng giềng
Ông Tập Cận Bình kêu gọi hòa bình với các nước láng giềng

Theo THX...ngày 28/3, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng bất ổn ở trong nước hay nước ngoài không phục vụ cho lợi ích của Trung Quốc, đồng thời cam kết Bắc Kinh sẽ không bao giờ đi trệch khỏi con đường phát triển hòa bình.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:00

[Infographics] Các vụ phi công tự tử gây tai nạn cho máy bay
[Infographics] Các vụ phi công tự tử gây tai nạn cho máy bay

Năm vụ tai nạn máy bay thảm khốc mà nguyên nhân được cho là do phi công tự tử đã gây ra cái chết của hàng trăm người vô tội.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 07:27