Tranh cãi “nảy lửa” về thỏa thuận giữa quân đội Philippines và công ty Trung Quốc

Dân trí Dư luận Philippines đã đặt nhiều nghi vấn về nguy cơ an ninh khi lực lượng vũ trang nước này ký thỏa thuận với công ty liên quan tới Trung Quốc để lắp đặt tháp viễn thông bên trong các căn cứ quân sự.
>>Philippines cho phép công ty Trung Quốc lắp đặt thiết bị tại căn cứ quân sự
>>Nước cờ mạo hiểm của Philippines khi đề xuất khai thác dầu khí với Trung Quốc tại Biển Đông
>>Chiến lược lôi kéo Philippines bằng viện trợ của Trung Quốc

Tranh cãi “nảy lửa” về thỏa thuận giữa quân đội Philippines và công ty Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (Ảnh: EPA)

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines “không biết bất kỳ điều gì” về thỏa thuận gây tranh cãi liên quan tới việc một công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc đã được cho phép xây dựng tháp điện thoại di động bên trong các căn cứ quân sự tại Philippines. Đây là thông tin do ông Salvador Panelo, người phát ngôn Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cung cấp.

Ông Panelo đã tìm cách trấn an làn sóng phản đối của dư luận về thỏa thuận gây tranh cãi trên bằng cách nói rằng, thỏa thuận này vẫn cần có sự chấp thuận của Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana.

Tuyên bố của ông Panelo làm dấy lên hoài nghi về một thông báo của Lực lượng Vũ trang Philippines hôm 11/9. Thông báo nói rằng Lực lượng Vũ trang Philippines đã ký Biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Viễn thông Dito, trước đây gọi là Công ty Viễn thông Hồi giáo Mindanao Mislatel, với sự hậu thuẫn của chính phủ Trung Quốc, nhằm cho phép tập đoàn này xây dựng các tháp liên lạc tại các căn cứ quân sự của Philippines.

Trong những ngày vừa qua, dư luận Philippines đã “dậy sóng” với thông báo trên. Những người chỉ trích nói rằng, động thái này là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Philippines.

Văn phòng Tổng thống Philippines hôm qua đã ra thông báo nhằm xoa dịu lo ngại của người dân, đồng thời khẳng định vấn đề này đã được các chuyên gia công nghệ thông tin và an ninh xem xét kỹ lưỡng.

“Bổn phận chủ yếu của chính phủ là phục vụ và bảo vệ người dân. Việc phục vụ và bảo vệ người dân bao gồm cả việc đảm bảo cho lợi ích của họ, như các lợi ích về an ninh và an ninh mạng. Chúng tôi tin rằng sẽ không có lỗ hổng nào về an ninh vì các biện pháp bảo vệ sẽ được triển khai như một phần trong quy trình an ninh. Những biện pháp này bao gồm việc rà soát chặt chẽ về an ninh đối với các cá nhân cũng như các thông tin để đảm bảo rằng, không dữ liệu nào khi chưa được phép sẽ lọt vào hoặc rò rỉ ra ngoài các căn cứ quân sự nơi các tháp viễn thông được thiết lập”, thông báo của văn phòng tổng thống Philippines nêu rõ.

Những gì đang diễn ra tại Philippines có nhiều điểm tương đồng với cuộc tranh cãi xung quanh Huawei - tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc. Chính phủ nhiều nước phương Tây đã cảnh báo về nguy cơ bị do thám từ việc sử dụng các thiết bị và công nghệ của Huawei, khi tập đoàn này tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng tại nước ngoài.

Theo thông cáo báo chí của Lực lượng Vũ trang Philippines, thỏa thuận với công ty viễn thông vẫn cần có sự chấp thuận của Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana, mặc dù thỏa thuận này đã nhận được sự đồng ý từ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Philippines, Tướng Benjamin R. Madrigal Jnr.

Tướng Madrigal cho biết thỏa thuận vẫn có thể bị hủy.

“Không có vấn đề gì trong việc hủy thỏa thuận, vì đó là quyền của ông ấy (Bộ trưởng Lorenzana). Theo quy trình của chúng tôi, biên bản ghi nhớ sẽ phải do Bộ trưởng Quốc phòng phê chuẩn, nhưng tôi phải ký vào đó trước”, Tướng Madrigal nói thêm.

Tranh cãi “nảy lửa” về thỏa thuận giữa quân đội Philippines và công ty Trung Quốc - 2

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Lorenzana xác nhận ông chưa biết thông tin về thỏa thuận trước khi truyền thông Philippines đưa tin trong thời gian ông ở nước ngoài.

“Khi tôi hỏi về biên bản ghi nhớ, tư lệnh lực lượng vũ trang nói rằng nó sẽ được chuyển tới văn phòng của tôi để chờ phê chuẩn. Vì thế đến bây giờ tôi mới biết và tôi sẽ xem xét cẩn thận trước khi quyết định phê chuẩn”, Bộ trưởng Lorenzana nói.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Duterte nói rằng, nhà lãnh đạo Philippines sẽ chờ đề xuất của Bộ trưởng Lorenzana trước khi tiếp tục xem xét thỏa thuận.

“Bộ trưởng Quốc phòng đã nhắn cho tôi về vấn đề này, và nói rằng ông ấy không biết bất kỳ thông tin nào. Ông ấy sẽ điều tra và hỏi những người có liên quan tới thỏa thuận. Vì thế chúng tôi sẽ chờ kết luận từ ông ấy. Chắc chắn, nếu thỏa thuận có liên quan tới an ninh quốc gia, chính phủ có thể sẽ làm điều gì đó”, ông Panelo cho biết.

Đại tá Noel Detoyato, người đứng đầu văn phòng công chúng của lực lượng vũ trang Philippines, xác nhận mọi biên bản ghi nhớ đều cần có sự phê chuẩn của Bộ trưởng Lorenzana.

Tuy nhiên, ông Detoyato tin tưởng rằng thỏa thuận này không tiềm ẩn nguy cơ đe dọa tới an ninh quốc gia, đồng thời cho biết Trung Quốc sẽ không sử dụng dự án này để theo dõi quân đội Philippines. Theo ông Detoyato, các tháp liên lạc sẽ không được đặt ngay bên trong doanh trại quân đội, mà tại “các khu vực tách biệt bên trong các cơ sở tín hiệu quân đội ở phía trên các đỉnh núi”. Ông Detoyato cho biết quân đội Philippines cũng có các tháp liên lạc riêng của họ và tách biệt hoàn toàn với mạng lưới viễn thông sử dụng tín hiệu radio.

Khi được hỏi liệu các binh sĩ Philippines có sử dụng tín hiệu từ các tháp của tập đoàn Dito trong trường hợp tác chiến hay không, và liệu điều đó có gây nguy hại về an ninh hay không, ông Detoyato nói: “Vấn đề đó đã được xem xét, đó lý do Dito nhận được sự đồng ý từ chính phủ”.

“Các yếu tố về an ninh đã được triển khai và tiếp tục được nâng cấp cũng như giám sát hàng ngày. Nếu có ai đó bị ám ảnh về vấn đề an ninh, thì đó phải là chúng tôi”, ông Detoyato cho biết.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích quân sự Jose Custodio, lực lượng vũ trang Philippines vẫn chưa lường trước hết mọi vấn đề. Ông Custodio nói rằng, với kinh nghiệm làm việc 2 năm trong bộ phận lên kế hoạch quân sự của quân đội Philippines và 6 năm là cố vấn cho cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống, ông nhận ra những vấn đề liên quan tới an ninh viễn thông.

“Các binh sĩ trên thao trường sử dụng điện thoại di động cá nhân. Các cổng máy tính xử lý thông tin mật đôi khi được kết nối với internet thông qua các nhà cung cấp dịch vụ thương mại. Một số binh sĩ sử dụng thư điện tử cá nhân của họ”, ông Custodio cho biết.

Ông Custodio nhận định thỏa thuận của lực lượng vũ trang Philippines chứa rất nhiều vấn đề.

“Trung Quốc đang có một mỏ vàng thông tin về lực lượng vũ trang (Philippines). Bây giờ họ biết cần phải khai thác ai. Đây là phép thử cho năng lực của họ trong việc xâm nhập (vào quân đội Philippines). Lực lượng vũ trang là thành trì cuối cùng chống lại tham vọng địa chính trị của Trung Quốc. Các thỏa thuận như vậy sẽ làm suy yếu thành trì đó”, ông Custodio cho biết.

Chủ tịch đảng Tự do đối lập Francis Pangilinan đã mô tả việc đưa công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc tham gia dự án của quân đội Philippines “không phải chuyện đùa”. Ông Pangilinan đã đề cập tới những tranh cãi liên quan tới tập đoàn Huawei và viện dẫn chính luật chống phản gián và tình báo của Trung Quốc, trong đó nói rằng “các tổ chức tư nhân và người dân (Trung Quốc) nên hợp tác trong việc thu thập thông tin tình báo của nhà nước”.

Nghị sĩ Philippines đặt câu hỏi rằng, chuyện gì sẽ xảy ra nếu chính phủ Trung Quốc đột nhiên yêu cầu tập đoàn Dito chia sẻ các thông tin mật.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Thủ tướng Canada xin lỗi vì bức ảnh mặt nâu gây tranh cãi
Thủ tướng Canada xin lỗi vì bức ảnh mặt nâu gây tranh cãi

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên tiếng xin lỗi vì đã trang điểm mặt màu nâu khi tham gia một bữa tiệc 18 năm trước, thừa nhận rằng “đây là hành động có tính phân biệt chủng tộc”.

Thứ năm, 19/09/2019 - 11:26

Ông Obama: Tổng thống giỏi phải biết "né" mạng xã hội
Ông Obama: Tổng thống giỏi phải biết "né" mạng xã hội

Hôm 18-9, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ trích gián tiếp việc lạm dụng mạng xã hội của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Thứ năm, 19/09/2019 - 11:11

Chân dung “cánh tay phải” an ninh mới của Tổng thống Trump
Chân dung “cánh tay phải” an ninh mới của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Robert C. O’Brien, tân cố vấn an ninh quốc gia mới của Nhà Trắng, được cho là có một số quan điểm tương đồng với Tổng thống Trump về các vấn đề thế giới, nhưng cũng những điểm "lệch pha".

Thứ năm, 19/09/2019 - 09:18

Trung Quốc có thể thiệt hại nặng nhất sau vụ tấn công tại Ả rập Xê út
Trung Quốc có thể thiệt hại nặng nhất sau vụ tấn công tại Ả rập Xê út

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu của Ả rập Xê út, có thể hứng chịu thiệt hại nặng nề sau vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu vào cuối tuần qua.

Thứ năm, 19/09/2019 - 09:07

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Iran gây “hành động chiến tranh” với Ả rập Xê út
Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Iran gây “hành động chiến tranh” với Ả rập Xê út

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng vụ tấn công 2 nhà máy thuộc tập đoàn dầu khí Aramco của Ả rập Xê út hồi cuối tuần qua là “hành động chiến tranh” chống lại Riyadh mà Iran phải chịu trách nhiệm.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:01

Ả rập Xê út tung bằng chứng tố cáo Iran
Ả rập Xê út tung bằng chứng tố cáo Iran

(Dân trí) - Ả rập Xê út ngày 18/9 đã công bố các mảnh vỡ tên lửa và máy bay không người lái, coi đó là "bằng chứng không thể chối cãi" rằng Iran "bảo trợ" vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Ả rập Xê út hồi cuối tuần trước.

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:37

Ông Trump chọn nhà đàm phán con tin làm cố vấn an ninh quốc gia
Ông Trump chọn nhà đàm phán con tin làm cố vấn an ninh quốc gia

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã lựa chọn Robert C. O’Brien, một nhà đàm phán con tin, làm cố vấn an ninh quốc gia thay ông John Bolton.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:05

Tổng thống Trump chỉ đạo tăng đòn trừng phạt Iran
Tổng thống Trump chỉ đạo tăng đòn trừng phạt Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính Mỹ gia tăng đáng kể lệnh trừng phạt Iran sau các vụ tấn công nhằm vào nhà máy dầu của Ả rập Xê út.

Thứ tư, 18/09/2019 - 09:18

Bí ẩn kịch bản tấn công “che đậy” thủ phạm tại vùng Vịnh
Bí ẩn kịch bản tấn công “che đậy” thủ phạm tại vùng Vịnh

(Dân trí) - Vụ tấn công nhằm vào “trái tim” của đế chế dầu mỏ Ả rập Xê út đã đi theo kịch bản nguy hiểm xuất hiện tại vùng Vịnh trong suốt mùa hè năm nay: những cuộc tấn công chính xác nhưng không biết ai là thủ phạm.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:32

Tổng thống Philippines treo thưởng để bắt 1.000 tù nhân được phóng thích nhầm
Tổng thống Philippines treo thưởng để bắt 1.000 tù nhân được phóng thích nhầm

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cam kết sẽ có các khoản thưởng tiền mặt lớn cho người dân nhằm bắt giữ lại 1.000 tù nhân nguy hiểm từng được ân xá một cách nhầm lẫn ra ngoài xã hội.

Thứ tư, 18/09/2019 - 05:33

Chiến tranh hạt nhân Nga - Mỹ nếu nổ ra sẽ khủng khiếp như thế nào?
Chiến tranh hạt nhân Nga - Mỹ nếu nổ ra sẽ khủng khiếp như thế nào?

Hơn 91 triệu người sẽ thiệt mạng hoặc bị thương trong giai đoạn đầu của chiến tranh hạt nhân (nếu nổ ra) giữa Mỹ và Nga.

Thứ tư, 18/09/2019 - 05:00

Trung Quốc: Hiệu trưởng mất chức vì trường dùng bột giặt rửa bát ăn học sinh
Trung Quốc: Hiệu trưởng mất chức vì trường dùng bột giặt rửa bát ăn học sinh

(Dân trí) - Một trường tiểu học Trung Quốc đã gây “rúng động” dư luận nước này khi bị phát hiện dùng bột giặt để rửa khay, bát ăn của học sinh. Hiệu trưởng của ngôi trường đã mất chức vì bê bối này.

Thứ tư, 18/09/2019 - 04:08

ĐÁNG QUAN TÂM
“Chim sắt” 5 nước NATO dàn hàng đề phòng máy bay ném bom Nga
“Chim sắt” 5 nước NATO dàn hàng đề phòng máy bay ném bom Nga

(Dân trí) - Máy bay Tu-160 của Nga đã bị các máy bay chiến đấu của NATO đề phòng khi máy bay được mệnh danh là “thiên nga trắng” thực hiện nhiệm vụ tuần tra định kỳ trên biển Baltic.

Thứ tư, 18/09/2019 - 03:44

Nghị sĩ Úc bật khóc trước quốc hội vì bị nghi dính dáng tới Trung Quốc
Nghị sĩ Úc bật khóc trước quốc hội vì bị nghi dính dáng tới Trung Quốc

(Dân trí) - Một nữ nghị sĩ Úc đã bật khóc ngay giữa quốc hội vì bị chỉ trích về mối quan hệ trong quá khứ với các tổ chức thân Bắc Kinh, giữa lúc cuộc tranh cãi về sự ảnh hưởng của Trung Quốc tại Úc đang gay gắt hơn bao giờ hết.

Thứ tư, 18/09/2019 - 03:05

Mỹ chật vật tìm phương án đối phó Iran
Mỹ chật vật tìm phương án đối phó Iran

(Dân trí) - Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington có nhiều phương án đáp trả nếu Iran đứng sau vụ tấn công các cơ sở dầu của Ả rập Xê út, nhưng thực tế có thể không phải vậy khi các chiến lược đối phó trước đó không thực sự hiệu quả.

Thứ tư, 18/09/2019 - 01:37

Thảm cảnh của thổ dân rừng Amazon khi “lá phổi xanh” ngày càng teo nhỏ
Thảm cảnh của thổ dân rừng Amazon khi “lá phổi xanh” ngày càng teo nhỏ

(Dân trí) - Trước vấn nạn chặt phá rừng và cả trăm nghìn vụ hỏa hoạn, “lá phổi xanh” Amazon đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cuộc sống của thổ dân tại khu vực này cũng vì thế mà trở nên ngày càng điêu đứng.

Thứ tư, 18/09/2019 - 12:07

Ông Trump cảnh báo thỏa thuận với Trung Quốc tệ hơn nhiều sau bầu cử Mỹ
Ông Trump cảnh báo thỏa thuận với Trung Quốc tệ hơn nhiều sau bầu cử Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng chính quyền của ông có thể đạt được thỏa thuận với Trung Quốc trước bầu cử tổng thống Mỹ, hoặc một ngày sau khi cử tri Mỹ đi bỏ phiếu.

Thứ tư, 18/09/2019 - 11:06

Trump tiết lộ 5 ứng viên cuối cùng cho vị trí Cố vấn an ninh quốc gia
Trump tiết lộ 5 ứng viên cuối cùng cho vị trí Cố vấn an ninh quốc gia

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/9 đã tiết lộ 5 ứng cử viên vào “vòng chung kết” cuộc đua cho vị trí Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ thay thế John Bolton.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:55

Ukraine cảnh báo “biện pháp cực đoan” nếu hòa bình không lập lại ở miền Đông
Ukraine cảnh báo “biện pháp cực đoan” nếu hòa bình không lập lại ở miền Đông

(Dân trí) - Ukraine cho biết họ có thể sử dụng các “biện pháp cực đoan” nếu hòa bình không được lập lại ở khu vực Donbass trong một năm.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:21

Nghị sĩ Australia kêu gọi hải quân ngăn hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
Nghị sĩ Australia kêu gọi hải quân ngăn hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Một nghị sĩ Australia đã kêu gọi nước này sử dụng lực lượng hải quân để ngăn chặn các hành động phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông.

Thứ tư, 18/09/2019 - 09:50

Phi công Mỹ “làm xiếc” với 10 tuyệt kỹ nhào lộn trên máy bay F-22
Phi công Mỹ “làm xiếc” với 10 tuyệt kỹ nhào lộn trên máy bay F-22

(Dân trí) - Đoạn video được quân đội Mỹ công bố cho thấy phi công điều khiển máy bay chiến đấu F-22 đã thực hiện 10 động tác nhào lộn mãn nhãn.

Thứ tư, 18/09/2019 - 09:25

Lưới phòng thủ hiện đại của Ả rập Xê út bị vũ khí giá rẻ “bắt bài”
Lưới phòng thủ hiện đại của Ả rập Xê út bị vũ khí giá rẻ “bắt bài”

(Dân trí) - Giới chuyên gia nhận định rằng vụ tấn công vào 2 nhà máy thuộc tập đoàn dầu khí Aramco của Ả rập Xê út dường như cho thấy Riyadh dễ tổn thương trước các vụ tấn công sử dụng vũ khí với công nghệ đơn giản, dù quốc gia Trung Đông hiện được bảo vệ bởi mạng phòng thủ khá dày đặc và hiện đại.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:30

Philippines bắt thêm 324 người Trung Quốc
Philippines bắt thêm 324 người Trung Quốc

(Dân trí) - Philippines đã bắt giữ 324 người Trung Quốc bị cáo buộc có liên quan tới đường dây lừa đảo qua mạng trong chiến dịch truy quét tội phạm gần đây.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:07

Mỹ sẵn sàng hành động sau vụ tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út
Mỹ sẵn sàng hành động sau vụ tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố Washington đã chuẩn bị sẵn sàng để đáp trả cuộc tấn công của Iran nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả rập Xê út.

Thứ tư, 18/09/2019 - 07:39