Tranh cãi chuyện con gái ông Trump có văn phòng riêng trong Nhà Trắng

Dân trí Thông tin con gái lớn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cô Ivanka Trump, sắp có văn phòng riêng trong Nhà Trắng dù cô không phải là một nhân viên chính phủ đã gây xôn xao báo chí nước này và làm dấy lên những câu hỏi về sự xung đột lợi ích trong chính quyền Trump.
>>Con gái ông Trump trở thành người của Nhà Trắng
>>Ivanka Trump sẽ trở thành đệ nhất ái nữ quyền lực cỡ nào trong Nhà Trắng?


Ivanka ngồi cạnh Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một sự kiện tại Nhà Trắng hồi tuần trước (Ảnh: EPA)

Ivanka ngồi cạnh Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một sự kiện tại Nhà Trắng hồi tuần trước (Ảnh: EPA)

Văn phòng riêng ở Cánh Tây

Kể từ khi tỷ phú Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ, Ivanka đã tham gia các cuộc gặp với các lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp trong Nhà Trắng, gây ra những chỉ trích rằng cô có thể sử dụng vai trò cố vấn không chính thức để thúc đẩy thương hiệu thời trang riêng. Giờ đây, hai tháng sau khi cha cô nhậm chức, các nguồn tin cho biết Ivanka sẽ có văn phòng chính thức tại Nhà Trắng.

Hãng tin AP dẫn lời bà Jamie Gorelick, luật sư kiêm cố vấn đạo đức cho Ivanka, cho hay con gái lớn của ông Trump sẽ làm việc như một cố vấn từ văn phòng riêng tại Cánh Tây, được quyền tiếp cận với điện thoại do chính phủ cấp, được quyền miễn trừ an ninh và được phép tiếp cận thông tin mật.

Động thái trên giúp củng cố vị thế nổi bật của Ivanka trong chính quyền mới, dù không chính thức. Trước đó, Ivanka đã tham gia nhiều cuộc gặp cấp cao kể từ khi cha cô lên nắm quyền, trong đó có một cuộc gặp bàn tròn với Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây.

Mặc dù Ivanka không phải là một nhân viên chính phủ nhưng cô sẽ hành động giống như vậy. Con gái ông Trump sẽ tuân thủ các quy định về đạo đức và cố vấn cho cha cô về một loạt các vấn đề và phục vụ với tư cách là “tai, mắt của ông”, bà Gorelick chi sẻ với Politico.

Luật pháp Mỹ không cho phép các thành viên gia đình tổng thống được bổ nhiệm vào các vị trí trong chính phủ. Tuy nhiên, họ vẫn có thể cố vấn cho ông với tư cách là các công dân, điều mà Ivanka sẽ làm, luật sư cho biết thêm.

“Mặc dù không có tiền lệ như vậy gần đây đối với một người con trưởng thành của tổng thống, tôi sẽ tình nguyện tuân thủ tất cả các quy định đạo đức được áp dụng đối với các nhân viên chính phủ”, Ivanka cho biết với New York Times trong một tuyên bố.

Gia đình Ivanka đã chuyển từ New York tới Washington sau lễ nhậm chức của cha cô hồi tháng 1 và đã bóng gió về các kế hoạch làm việc trong những lĩnh vực như nghỉ thai sản và chăm sóc trẻ em. “Tôi sẽ tiếp tục đóng góp cho cha tôi sự tư vấn và lời khuyên chân thành, như tôi đã làm trong suốt thời gian qua”, Ivanka nói với AP.

Công ty thời trang riêng và nguy cơ xung đột lợi ích


Ivanka đã gặp gỡ một loạt các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Ảnh: AFP)

Ivanka đã gặp gỡ một loạt các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Ảnh: AFP)

Chồng của Ivanka, Jared Kushner, trước đó cũng đã được bổ nhiệm làm cố vấn của ông Trump. Sự ảnh hưởng của cặp đôi này đối với Tổng thống Trump đã gây ra những ngờ vực về khả năng xung đột lợi ích. Nó cũng gây ra các cuộc tranh luận liệu có nên có những giới hạn rõ ràng về các hoạt động kinh tế và chính trị của gia đình Trump hay không.

Theo New York Times, vai trò gì mà Ivanka sẽ vai trò gì trong Nhà Trắng của cha cô là một trong những câu hỏi nan giải về sự đan xen giữa chính trị và kinh doanh trong chính quyền Trump.

Để hạn chế những lo ngại đó, Ivanka giờ đây đã tự rút khỏi các hoạt động điều hành ngày của hãng thời trang mang tên cô để bàn giao cho người tiếp quản là Abigail Klem và chuyển các tài sản vào một quỹ ủy thác do những người thân của chồng cô giám sát.

Mặc dù Ivanka là gương mặt quảng cáo của công ty nhưng vai trò cố vấn mới không cho phép công ty sử dụng hình ảnh của cô để quảng cáo quần áo, giày dép và các sản phẩm thời trang khác. Tài khoản mạng xã hội của Ivanka giờ đây cũng chỉ có các hình ảnh về gia đình và các hoạt động tại Nhà Trắng.

“Ivanka đã thiết lập một quỹ ủy thác để tách bạch mình khỏi việc quản lý kinh doanh và thực hiện các quy trình nhằm tạo thuận lợi cho việc tuân thủ các quy định đạo đức”, luật sư Gorelick cho hay.

Nhưng các chi tiết của thỏa thuận, vốn không được tiết lộ, cho thấy Ivanka tiếp tục nắm giữ vai trò lớn như thế nào đối với thương hiệu thời trang mang tên cô.

Ngay cả luật sư Gorelick cũng thừa nhận rằng không có cách nào để thiết lập một “vùng hoàn toàn phi xung đột lợi ích”.

“Một điều mà tôi muốn làm rõ rằng: Chúng tôi không tin nó có thể loại bỏ hoàn toàn xung đột theo mọi cách. Cô ấy có những xung đột xuất phát từ việc sở hữu thương hiệu này. Và chúng tôi đang cố gắng giảm đến mức tối thiểu có thể”, bà Gorelick nói.

Ông Norman L. Eisen, trưởng cố vấn về đạo đức tại Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Barack Obama, cho rằng dù Ivanka có đang hành động rất cẩn thận thì quỹ ủy thác của cô vẫn gây ra những câu hỏi về việc làm thế nào một thỏa thuận tình nguyện có thể hạn chế tới mức thấp nhất các xung đột lợi ích.

Ông Richard W. Painter, trưởng cố vấn về đạo đức dưới thời Tổng thống George W. Bush, cho rằng khi Ivanka càng tham gia vào các công việc của Nhà Trắng - tham dự các cuộc họp và làm việc từ một văn phòng ở Cánh Tây - thì cô càng có nguy cơ vướng phải khả năng xung đột lợi ích.

“Cô ấy phải tránh hoàn toàn khỏi bất kỳ điều gì liên quan tới thương mại”, ông Painter nói.

An Bình

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị thẩm vấn suốt 14 giờ liền
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị thẩm vấn suốt 14 giờ liền

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye đã rời văn phòng công tố vào sáng sớm nay 22/3 sau khi bị thẩm vấn suốt 14 giờ đồng hồ liền về cáo buộc tham nhũng vốn khiến bà bị tước vị hồi giữa tháng này, Reuters cho biết.

Thứ tư, 22/03/2017 - 08:06

Anh “noi gương” Mỹ, cấm thiết bị điện tử trong các chuyến bay từ Trung Đông
Anh “noi gương” Mỹ, cấm thiết bị điện tử trong các chuyến bay từ Trung Đông

(Dân trí) - Nối gót Mỹ, chính phủ Anh dự kiến cũng sẽ ban hành lệnh cấm một số thiết bị điện tử như máy tính bảng hay máy tính xách tay lên khoang hành khách trên các chuyến bay từ 6 nước Trung Đông và Bắc Phi có đông dân theo đạo Hồi.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:44

Bộ trưởng Pháp từ chức vì thuê con gái làm trợ lý
Bộ trưởng Pháp từ chức vì thuê con gái làm trợ lý

(Dân trí) - Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bruno Le Roux đã từ chức sau khi truyền thông đưa tin việc ông thuê con gái làm trợ lý khi họ vẫn đang trong độ tuổi học sinh.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:06

Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng chiến tranh với Mỹ
Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng chiến tranh với Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 21/3 tuyên bố sẵn sàng đáp trả “bất kỳ cuộc chiến nào” do Washington phát động sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dọa sẽ tính đến giải pháp quân sự để hối thúc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi.

Thứ ba, 21/03/2017 - 10:29

"Quái vật biến hình của quân đội Mỹ" được tích hợp vũ khí laser
"Quái vật biến hình của quân đội Mỹ" được tích hợp vũ khí laser

Quân đội Mỹ và Công ty Quốc phòng “General Dynamics Land Systems” vừa thử nghiệm thành công việc tích hợp vũ khí laser MEHEL 2.0 lên xe bọc thép Stryker (Quái vật biến hình của quân đội Mỹ).

Thứ ba, 21/03/2017 - 10:00

Philippines xích lại gần Mỹ giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc ở Biển Đông
Philippines xích lại gần Mỹ giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Tư pháp Philippines ngày 21/3 cho biết nước này đang tăng cường hợp tác với Mỹ, đồng thời phản đối kịch liệt kế hoạch xây dựng trạm quan sát môi trường của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

Thứ ba, 21/03/2017 - 09:20

Binh sĩ NATO ngã nhào trong tập trận đề phòng Nga
Binh sĩ NATO ngã nhào trong tập trận đề phòng Nga

Hôm 20/3, Mỹ và Romania đã huy động máy bay, chiến hạm, tàu đổ bộ trong cuộc tập trận quy mô tại Capu Midia của Romania.

Thứ ba, 21/03/2017 - 08:00

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ phô diễn sức mạnh trong tập trận với Hàn Quốc
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ phô diễn sức mạnh trong tập trận với Hàn Quốc

(Dân trí) - Tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Columbus của Hải quân Mỹ đã được triển khai để đã tham gia cuộc tập trận thường niên "Đại bàng non" ở Hàn Quốc. Trước đó, Mỹ cũng cử nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson và 2 máy bay ném bom tầm xa B-1B tới Hàn Quốc tập trận.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:52

Đài Loan tuyên bố sẽ tự đóng tàu ngầm
Đài Loan tuyên bố sẽ tự đóng tàu ngầm

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 21/3 tuyên bố Đài Loan sẽ tự sản xuất tàu ngầm nội địa nhằm đối phó với các mối đe dọa quân sự, trong đó có cả các mối đe dọa từ Trung Quốc đại lục.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:39

Bộ trưởng Nội vụ Pháp bị triệu tập vì "thuê người nhà làm trợ lý"
Bộ trưởng Nội vụ Pháp bị triệu tập vì "thuê người nhà làm trợ lý"

(Dân trí) - Văn phòng Thủ tướng Pháp hôm nay đã ra thông báo cho biết Bộ trưởng Nội vụ nước này Bruno Le Roux đã bị triệu tới gặp Thủ tướng Bernard Cazeneuve để trả lời về thông tin cho rằng ông đã thuê con gái mình, những người đang độ tuổi đi học, làm trợ lý.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:25

Đã đến lúc Damascus lựa chọn
Đã đến lúc Damascus lựa chọn

Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) chính là con bài cuối để kết thúc cuộc chiến tại Syria.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:00

Anh trình diễn vũ khí laser cắt máy bay như cắt bơ
Anh trình diễn vũ khí laser cắt máy bay như cắt bơ

Loại vũ khí mới kì vọng sẽ được sử dụng trong 5 năm tới để đối phó với những mối nguy từ khủng bố.

Thứ ba, 21/03/2017 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên điều tra nghi án ông Kim Jong-nam
Triều Tiên điều tra nghi án ông Kim Jong-nam

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là đang tiến hành cuộc điều tra độc lập về cái chết của công dân Kim Chol, người được cho là ông Kim Jong-nam, tại Malaysia hồi tháng trước, hãng tin Channel News Asia (CNA) cho biết hôm nay 21/3.

Thứ ba, 21/03/2017 - 02:50

Sự thật khó chấp nhận nhất của ông Trump sau 2 tháng nhậm chức
Sự thật khó chấp nhận nhất của ông Trump sau 2 tháng nhậm chức

(Dân trí) - Vào đúng ngày đánh dấu tròn 2 tháng nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối mặt với một sự thật có lẽ khó chấp nhận nhất: Có thể ông đã sai.

Thứ ba, 21/03/2017 - 02:32

Đuổi bắt nghi phạm giết người như phim hành động Mỹ
Đuổi bắt nghi phạm giết người như phim hành động Mỹ

Hãng tin 12news mới đây đã tải một đoạn video được quay từ camera trực thăng, ghi lại một màn rượt đuổi tốc độ cao trên đường phố tại bang Arizona của Mỹ giữa cảnh sát và một nghi phạm trong vụ án giết người xảy ra vào giữa tuần trước.

Thứ ba, 21/03/2017 - 02:15

Tên lửa "tỏa nhiệt" khắp Đông Bắc Á
Tên lửa "tỏa nhiệt" khắp Đông Bắc Á

Khu vực Đông Bắc Á dồn dập biến động đẩy căng thẳng lên cao chưa từng có. Triều Tiên thử tên lửa, Mỹ - Hàn triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), chính trường Hàn Quốc bất ổn, quan hệ giữa Hàn Quốc với Trung Quốc và Nhật Bản leo thang do những tranh cãi về THAAD...

Thứ ba, 21/03/2017 - 02:00

[Infographic] Tìm hiểu siêu tiêm kích Nga hạ cánh xuống sân bay Nội Bài
[Infographic] Tìm hiểu siêu tiêm kích Nga hạ cánh xuống sân bay Nội Bài

Su-30SM là dòng máy bay dũng mãnh nhất trong phi đội bay biểu diễn của Nga, những chiếc máy bay này vừa hạ cánh xuống sân bay Nội Bài để tiếp nhiên liệu trước khi bay qua Maylaysia tham gia buổi triển lãm và biểu diễn hàng không.

Thứ ba, 21/03/2017 - 01:00

Nga huy động 2.500 quân và 600 thiết bị tập trận rầm rộ ở Crimea
Nga huy động 2.500 quân và 600 thiết bị tập trận rầm rộ ở Crimea

(Dân trí) - Quân đội Nga ngày 20/3 đã bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật tại Crimea, với sự tham gia của các đơn vị không vận, không quân và hạm đội Biển Đen. Đây được tin là cuộc tập trận quân sự quy mô lớn như vậy tại Crimea kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo này hồi năm 2014.

Thứ ba, 21/03/2017 - 12:03

Hé lộ cuộc chiến quyền lực khốc liệt trong Nhà Trắng
Hé lộ cuộc chiến quyền lực khốc liệt trong Nhà Trắng

Vốn xuất phát từ giới kinh doanh, các cố vấn trong chính quyền ông Trump đang ra sức cạnh tranh nhau để giành những vị trí quyền lực xung quanh Tổng thống.

Thứ ba, 21/03/2017 - 12:00

Bà Park Geun-hye xin lỗi công chúng trước thẩm vấn
Bà Park Geun-hye xin lỗi công chúng trước thẩm vấn

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye đã lên tiếng xin lỗi người dân khi đến văn phòng công tố ngày 21-3 để trả lời thẩm vấn.

Thứ ba, 21/03/2017 - 11:25

Malaysia bác bỏ "đường 9 đoạn" phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông
Malaysia bác bỏ "đường 9 đoạn" phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Malaysia Datuk Seri Anifah Aman hôm qua đã bác những đòi hỏi phi pháp của Trung Quốc về đường 9 đoạn ở Biển Đông khi khẳng định nước này và Trung Quốc không có đoạn chồng lấn nào ở vùng biển này.

Thứ ba, 21/03/2017 - 11:10

Ngoại trưởng Mỹ định bỏ họp NATO để tiếp Chủ tịch Trung Quốc và thăm Nga
Ngoại trưởng Mỹ định bỏ họp NATO để tiếp Chủ tịch Trung Quốc và thăm Nga

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dự kiến sẽ không tham dự cuộc họp các ngoại trưởng NATO vào đầu tháng 4 tới để dành thời gian tiếp Chủ tịch Trung Quốc và có kế hoạch thăm Nga sau đó.

Thứ ba, 21/03/2017 - 11:01

Israel tiếp tục thách thức phòng không Syria
Israel tiếp tục thách thức phòng không Syria

Không phải "suy nghĩ hàng triệu lần", Israel tiếp tục thách thức phòng không Syria bằng cuộc không kích trong lãnh thổ Syria vào đêm 19 rạng sáng 20/3.

Thứ ba, 21/03/2017 - 10:25

Vì sao 49 người thoát chết thần kỳ khi máy bay nổ tung ở Nam Sudan?
Vì sao 49 người thoát chết thần kỳ khi máy bay nổ tung ở Nam Sudan?

(Dân trí) - Cửa máy bay đã bật tung sau sự cố hạ cánh nhờ đó 49 người trên khoang đã nhanh chóng thoát ra ngoài trước khi chiếc máy bay bốc cháy và nổ tung ở sân bay Nam Sudan hôm qua 21/3.

Thứ ba, 21/03/2017 - 10:07