Trận chiến tại Syria: Khó dễ không chỉ riêng ai

Thay đổi cơ bản thực trạng chiến sự, tương quan lực lượng và cục diện quan hệ giữa các bên liên quan ở Syria hiện tại khiến tất cả các bên vừa dễ lại vừa khó trong thực hiện lợi ích chiến lược của họ.
>>Chiến sự Syria leo thang, thế giới lo ngại "IS phiên bản 2" trỗi dậy
>>Bàn cờ quyền lực ở bắc Syria sau khi Mỹ đột ngột rút quân
>>Xe thiết giáp Mỹ bất ngờ chạm mặt quân nhân Damascus giữa “chảo lửa” Syria

Trận chiến tại Syria: Khó dễ không chỉ riêng ai - 1

"Viên đá lăn" tạo phản ứng dây chuyền là Mỹ rút quân đội ra khỏi Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đội vào Syria. (Minh họa của realclearpolitics.com)

Không phải việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) được giải quyết như thế nào trước thời hạn ngày 31/10 tới, không phải chuyện Mỹ và Triều Tiên sẽ lại như thế nào với nhau sau thất bại của vòng đàm phán vừa rồi ở Stockholm (Thuỵ Điển), cũng chẳng phải diễn biến tiếp theo đây của mối bất hoà giữa Mỹ và Iran ở vùng Vịnh sau khi con tàu chở dầu Sabiti của Iran bị bốc cháy mà tình hình chiến sự và tương lai chính trị cho Syria hiện mới thu hút sự quan tâm hàng đầu của công chúng.

Mỹ: Bỏ cái khó chỗ này, cầu dễ nơi khác

"Viên đá lăn" tạo phản ứng dây chuyền ở Syria và liên quan đến Syria lần này là Mỹ thực hiện quyết định rút quân đội ra khỏi Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đội vào Syria tiến hành những cuộc tấn công nhằm vào lực lượng vũ trang YPG - có nghĩa là Lực lượng phòng thủ nhân dân - của người Kurd ở vùng lãnh thổ đông bắc của Syria.

Mỹ rút quân ra, Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào cũng như chiến sự giờ không còn chủ yếu giữa quân đội chính phủ Syria - được Nga hậu thuẫn - với lực lượng nổi dậy chống chính phủ ở Syria hay giữa quân đội Mỹ cùng YPG với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) mà giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng YPG - Syria hiện tại là như thế.

Sự thay đổi cơ bản thực trạng chiến sự, tương quan lực lượng và cục diện quan hệ giữa các bên liên quan ở Syria như hiện tại đang diễn ra khiến tất cả các bên liên quan vừa dễ lại vừa khó trong việc thực hiện lợi ích chiến lược của họ ở Syria và có tác động chi phối trực tiếp đến tương lai của đất nước này về chính trị xã hội và vì thế cũng còn ảnh hưởng trực tiếp đến cục diện địa chiến lược ở khu vực Trung Đông, Bắc Phi và vùng Vịnh trong thời gian tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút quân đội Mỹ ra khỏi Syria trong thực chất là hành động "bỏ của chạy lấy người". Tất cả những đồng minh chiến lược của Mỹ ở trong khu vực cũng như ở châu Âu và cả bộ phận không nhỏ có uy thế trong Đảng Cộng hoà của ông Trump ở Mỹ coi đấy là quyết định sai lầm lớn nhất và nghiêm trọng nhất của ông Trump kể từ khi lên cầm quyền ở Mỹ đến nay.

Họ nhận định như vậy bởi chỉ nhìn vài việc Mỹ suy giảm vai trò và ảnh hưởng ở khu vực này nói riêng và trên thế giới nói chung. Ông Trump lại hành động không theo ý họ vì mục tiêu theo đuổi được ưu tiên nhất là tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vài năm tới ở nước Mỹ. Ông Trump phải bỏ cái khó ở chỗ này để cầu cái dễ ở chỗ khác.

Cái khó đối với ông Trump là rút quân đội Mỹ ra khỏi Syria làm sao để trên thực tế không bị coi là vắt chanh bỏ vỏ đồng minh, không phải để cho Thổ Nhĩ Kỳ muốn hành động quân sự như thế nào cũng được ở Syria, không phải sắp cỗ cho Nga, Iran và chính phủ Syria xơi và không phải để rồi sau này, nhất là vào thời điểm ngay trước cuộc bầu cử tổng thống tới ở Mỹ, phải thú nhận là đã sai lầm chiến lược. Vì thế, ông Trump đã gần như ngay lập tức làm găng với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ: Lợi chung, khó riêng

Mỹ rút quân đội ra khỏi Syria, những bên được lợi nhiều nhất là chính phủ Syria, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Tuy nhiên, cả bốn bên này cũng lại đều có cái khó riêng. Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đội lần thứ 3 sang Syria. Nhưng cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng YPG cho dù quan trọng đối với nước này đến đâu thì cũng vẫn không thể được đồng minh hay đối tác chiến lược nào của Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ.

Mỹ và EU đã và đang tính cách trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ. Lần này, Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm thực hiện bằng được việc hình thành hành lang an ninh dọc tuyến biên giới với Syria, đè bẹp YPG và hồi hương người Syria hiện đang tỵ nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ về khu vực hành lang này, tức là giải quyết dứt điểm hoặc ít nhất thì cũng một cách cơ bản, vấn đề người Kurd, vấn đề an ninh ở khu vực biên giới với Syria và vấn đề người Syria tỵ nạn.

Cái khó đối với Thổ Nhĩ Kỳ là YPG và người Kurd ở vùng miền bắc Syria bị đẩy sang phía chính phủ Syria và quân đội chính phủ Syria có cớ để tiến vào khu vực lãnh thổ do người Kurd kiểm soát. Thổ Nhĩ Kỳ phải thận trọng khi giao tranh vũ trang với YPG rất có thể lây lan hoặc biến dạng thành đụng độ quân sự trực tiếp giữa Thổ Nhĩ Kỳ và chính phủ Syria, thậm chí cả với quân đội Nga nữa. Thổ Nhĩ Kỳ không thể tránh khỏi gặp khó khăn lớn với Mỹ, EU và NATO.

Mỹ rút quân khỏi Syria thì đương nhiên Nga được rảnh tay hơn và thắng thế ở Syria. Nhưng một khi Thổ Nhĩ Kỳ vượt quá giới hạn của thoả thuận với Nga về hành lang an ninh ở dọc biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Syria thì sẽ không còn là chuyện hợp tác nữa mà trở thành đối địch nhau giữa hai bên ở nơi này.

Nga sẽ khó có thể đạt được yêu cầu đặt ra cho Thổ Nhĩ Kỳ và cũng đã được Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận là chính phủ Syria chứ không phải Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát và quản lý vùng lãnh thổ của Syria giáp biên với Thổ Nhĩ Kỳ. Nga cần thúc đẩy quá trình soạn thảo hiến pháp mới cho Syria trong khi chiến sự giữa Thổ Nhĩ Kỳ và YPG làm trì hoãn, gây thêm khó khăn và thậm chí còn có thể cả huỷ hoại tiến trình này.

Và rủi ro an ninh đối với tất cả là tình hình chính trị an ninh càng biến động phức tạp, càng hỗn độn và bạo lực, các bên càng chống đối và kèn cưah nhau nhiều hơn chứ không hợp tác thì càng có điều kiện và tiền đề thuận lợi cho các tổ chức và phần tử khủng bố cực đoan, kể cả IS hồi sinh và lại trỗi dậy ở Syria và khu vực.

Theo Dịch Dung

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Cộng đồng người Việt "nổi giận" vì ca sỹ Mỹ mặc áo dài không quần
Cộng đồng người Việt "nổi giận" vì ca sỹ Mỹ mặc áo dài không quần

(Dân trí) - Báo Washington Post đã viết về sự giận dữ của cộng đồng người Việt tại Mỹ về chuyện nữ ca sỹ Mỹ Kacey Musgraves mặc áo dài một cách phản cảm lên sân khấu biểu diễn.

Thứ năm, 17/10/2019 - 08:16

Ông Trump khuyên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đừng “cứng đầu”
Ông Trump khuyên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đừng “cứng đầu”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã viết thư gửi người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ để khuyên không nên cứng rắn, đồng thời cảnh báo nguy cơ phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sau chiến dịch quân sự tại biên giới Syria.

Thứ năm, 17/10/2019 - 07:25

5 hệ quả sau quyết định rút quân khỏi bắc Syria của Tổng thống Trump
5 hệ quả sau quyết định rút quân khỏi bắc Syria của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Quyết định của Tổng thống Donald Trump khi rút quân đội Mỹ khỏi bắc Syria, cho phép Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd, đã dẫn tới những hệ quả ngoài dự tính.

Thứ tư, 16/10/2019 - 10:04

Ngoại trưởng Philippines kêu gọi tẩy chay DreamWorks vì bộ phim có "đường 9 đoạn"
Ngoại trưởng Philippines kêu gọi tẩy chay DreamWorks vì bộ phim có "đường 9 đoạn"

“Hãy kêu gọi một cuộc tẩy chay toàn cầu tất cả các sản phẩm của Dreamworks từ đây về sau”, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Locsin Teodoro Locsin Jr viết trên Twitter tối 15-10 sau khi bộ phim hoạt hình DreamWorks được trình chiếu có hình ảnh bản đồ mô tả “đường 9 đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ tư, 16/10/2019 - 08:07

Tổng thống Trump nói không ai có thể đánh bại ông trong cuộc bầu cử 2020
Tổng thống Trump nói không ai có thể đánh bại ông trong cuộc bầu cử 2020

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không ứng viên tổng thống đảng Dân chủ nào có thể đánh bại ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm sau.

Thứ tư, 16/10/2019 - 07:59

Những hình ảnh động vật gây sốc bên trong phòng thí nghiệm tại Đức
Những hình ảnh động vật gây sốc bên trong phòng thí nghiệm tại Đức

(Dân trí) - Những con khỉ bị buộc chặt vào khung kim loại, những con chó thân đầy máu, những con mèo bị nhốt trong lồng chật hẹp… là những hình ảnh bí mật được ghi lại bên trong một phòng thí nghiệm tại Đức.

Thứ tư, 16/10/2019 - 04:41

Thông điệp từ màn cưỡi ngựa trắng trên núi thiêng của ông Kim Jong-un
Thông điệp từ màn cưỡi ngựa trắng trên núi thiêng của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Giới phân tích đã “giải mã” thông điệp phía sau việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un cưỡi trên lưng con ngựa màu trắng tại ngọn núi thiêng cao nhất bán đảo Triều Tiên.

Thứ tư, 16/10/2019 - 04:20

Ông Biden cảnh báo NATO sẽ sụp đổ nếu ông Trump tái đắc cử
Ông Biden cảnh báo NATO sẽ sụp đổ nếu ông Trump tái đắc cử

(Dân trí) - Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên sáng giá hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020, cảnh báo rằng khối liên minh quân sự NATO sẽ sụp đổ nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2.

Thứ tư, 16/10/2019 - 03:57

Cựu điệp viên CIA tiết lộ những thói quen kỳ lạ khó bỏ hậu giải nghệ
Cựu điệp viên CIA tiết lộ những thói quen kỳ lạ khó bỏ hậu giải nghệ

(Dân trí) - Trong cuốn sách mới ra mắt, một cựu điệp viên CIA đã tiết lộ những chi tiết thú vị về quá trình cô được đào tạo, kinh nghiệm khi làm nhiệm vụ tại hiện trường và những thói quen kỳ lạ, đã “ăn vào máu” sau khi giải nghệ.

Thứ tư, 16/10/2019 - 03:06

Tân Đại sứ EU muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Việt Nam
Tân Đại sứ EU muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Việt Nam

(Dân trí) - Tân Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, Đại sứ Giorgio Aliberti đã thể hiện mong muốn đóng góp vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ giữa EU và Việt Nam trong lễ trình quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Thứ tư, 16/10/2019 - 02:44

Nữ hoàng Anh phá lệ, không đội vương miện trong sự kiện quan trọng
Nữ hoàng Anh phá lệ, không đội vương miện trong sự kiện quan trọng

(Dân trí) - Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã phá lệ khi không đội vương miện hoàng gia trong bài phát biểu khai mạc Quốc hội nước này vì món đồ quý giá này dường như nặng và không phù hợp với nhân vật hoàng gia đã bước sang tuổi 93.

Thứ tư, 16/10/2019 - 02:12

Ông Kim Jong-un cưỡi bạch mã lên đỉnh núi thiêng
Ông Kim Jong-un cưỡi bạch mã lên đỉnh núi thiêng

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cưỡi một con ngựa trắng khi tới thăm ngọn núi linh thiêng cao nhất bán đảo Triều Tiên.

Thứ tư, 16/10/2019 - 10:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam có thể đẩy mạnh kết nối với Trung Đông qua “Con đường Tơ lụa Dubai”
Việt Nam có thể đẩy mạnh kết nối với Trung Đông qua “Con đường Tơ lụa Dubai”

(Dân trí) - Việt Nam có thể đẩy mạnh các quan hệ kinh tế với khu vực Trung Đông và châu Phi thông qua cửa ngõ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và tận dụng các lợi ích từ chiến lược “Con đường Tơ lụa Dubai”.

Thứ tư, 16/10/2019 - 10:51

Ông Putin được chào đón hoành tráng chưa từng có tại UAE
Ông Putin được chào đón hoành tráng chưa từng có tại UAE

(Dân trí) - Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã có màn chào mừng hoành tráng nhân chuyến công du của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Truyền thông Nga cho rằng UAE đã định nghĩa lại thế nào là “chào đón”.

Thứ tư, 16/10/2019 - 10:14

Chiến sự Syria leo thang, thế giới lo ngại "IS phiên bản 2" trỗi dậy
Chiến sự Syria leo thang, thế giới lo ngại "IS phiên bản 2" trỗi dậy

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), liên minh do người Kurd lãnh đạo, được quân đội Mỹ hậu thuẫn, chịu trách nhiệm bảo vệ khoảng 20 nhà tù giam giữ 10.000 thành viên Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thứ tư, 16/10/2019 - 09:41

Máy bay chiến đấu Mỹ phô diễn sức mạnh “dằn mặt” phe Thổ Nhĩ Kỳ
Máy bay chiến đấu Mỹ phô diễn sức mạnh “dằn mặt” phe Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu và trực thăng Mỹ đã thể hiện sức mạnh trước các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía bắc Syria, sau khi lực lượng này tiếp cận quá gần binh sĩ Mỹ.

Thứ tư, 16/10/2019 - 08:20

Khoảnh khắc tòa nhà Brazil đổ sập, nhiều người kẹt trong đống đổ nát
Khoảnh khắc tòa nhà Brazil đổ sập, nhiều người kẹt trong đống đổ nát

(Dân trí) - Một tòa nhà 7 tầng ở Brazil đã bị đổ sập, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và nhiều người vẫn mắc kẹt trong đống đổ nát.

Thứ tư, 16/10/2019 - 08:18

Bên trong căn cứ Mỹ bỏ lại sau khi bất ngờ rút quân khỏi bắc Syria
Bên trong căn cứ Mỹ bỏ lại sau khi bất ngờ rút quân khỏi bắc Syria

(Dân trí) - Truyền thông Nga đã “xâm nhập” vào căn cứ quân sự do Mỹ bỏ lại ở Manbij sau Washington rút quân khỏi “chảo lửa” Syria.

Thứ tư, 16/10/2019 - 07:18

Nga đưa binh sĩ gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Mỹ rút quân
Nga đưa binh sĩ gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Mỹ rút quân

(Dân trí) - Nga thông báo các đơn vị quân sự của nước này đã tuần tra giữa các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau khi Mỹ rút binh sĩ khỏi khu vực này.

Thứ tư, 16/10/2019 - 07:02

Cựu người mẫu Playboy 31 tuổi tuyên bố tranh cử tổng thống Croatia
Cựu người mẫu Playboy 31 tuổi tuyên bố tranh cử tổng thống Croatia

(Dân trí) - Ava Karabatic, một cựu người mẫu tạp chí Playboy, đã tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống Croatia trong năm 2020.

Thứ ba, 15/10/2019 - 09:09

Trận bóng đá kỳ lạ không có khán giả giữa 2 miền bán đảo Triều Tiên
Trận bóng đá kỳ lạ không có khán giả giữa 2 miền bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Đội tuyển bóng đá nam từ hai miền bán đảo Triều Tiên đã trải qua một trận bóng đá được mô tả là kỳ lạ khi không bóng một khán giả, không tường thuật trực tiếp trên truyền hình, không có bóng dáng của nhà báo nước ngoài.

Thứ ba, 15/10/2019 - 09:02

Vũ khí bí mật “ngăn” béo phì của Nhật Bản
Vũ khí bí mật “ngăn” béo phì của Nhật Bản

(Dân trí) - Nhật Bản đang đi đầu trong khối các nước phát triển về chăm lo dinh dưỡng của trẻ em - đó là có một chế độ ăn giàu dinh dưỡng nhưng tỉ lệ béo phì lại rất thấp. Chìa khóa của thành tựu này chính là các bữa ăn trưa học đường.

Thứ ba, 15/10/2019 - 05:41

Trẻ tử vong do y tá Trung Quốc cho uống nhầm thuốc
Trẻ tử vong do y tá Trung Quốc cho uống nhầm thuốc

(Dân trí) - Một bé trai 5 tuổi tại Trung Quốc mắc bệnh viêm não vi rút đã tử vong sau khi bị cho uống nhầm thuốc kháng sinh thay vì thuốc giảm áp lực não.

Thứ ba, 15/10/2019 - 04:02

Bàn cờ quyền lực ở bắc Syria sau khi Mỹ đột ngột rút quân
Bàn cờ quyền lực ở bắc Syria sau khi Mỹ đột ngột rút quân

(Dân trí) - Quyết định của Mỹ khi rút quân khỏi đông bắc Syria đã khiến khu vực này “tăng nhiệt” trở lại, báo hiệu một cuộc nội chiến kéo dài mới mà ở đó, các đối thủ của Washington có thể được hưởng lợi.

Thứ ba, 15/10/2019 - 03:50