Thứ ba, 15/10/2019 - 14:33

Xe thiết giáp Mỹ bất ngờ chạm mặt quân nhân Damascus giữa “chảo lửa” Syria

Dân trí

Quân đội Mỹ và lực lượng chính phủ Syria đã bất ngờ chạm mặt nhau tại khu vực gần nơi đang giao tranh quyết liệt nhưng với 2 tâm thế khác nhau, một bên rời đi và một bên đang tiến vào để làm nhiệm vụ.

Video xe thiết giáp Mỹ bất ngờ chạm mặt quân nhân Damascus giữa “chảo lửa” Syria
Xe thiết giáp Mỹ bất ngờ chạm mặt quân nhân Damascus giữa “chảo lửa” Syria - 1

Xe thiết giáp Mỹ chạm mặt quân nhân lực lượng chính phủ Syria, một trong những cảnh được xem là hiếm khi xảy ra tại Syria trong nhiều năm qua (Ảnh: RT)

Theo RT, đoạn video được ghi lại trên xa lộ nằm giữa 2 thị trấn Tabaqqa và Kobani, khu vực do lực lượng người Kurd kiểm soát ở phía bắc Syria. Trong khi các phương tiện Mỹ đang khẩn trương rút quân khỏi Kobani thì binh lính Syria đang đẩy nhanh tốc độ tiến về thị trấn này.

Ngày 14/10, hãng tin Sana cho hay chính phủ Syria đã quyết định di chuyển quân tới phía bắc nhằm đảm bảo an ninh trong bối cảnh lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh đang thực hiện chiến dịch quân sự chống lại người Kurd ở khu vực.

Phía người Kurd xác nhận thông tin đã có thỏa thuận với chính quyền Damascus và việc di chuyển của lực lượng Syria vào khu vực do người Kurd kiểm soát từ cuối tuần qua tới nay diễn ra vẫn suôn sẻ. Theo kế hoạch, quân đội Syria sẽ đưa quân về thị trấn Qamishli và Manbij, khu vực chiến lược ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RT, việc ghi lại được khoảnh khắc quân đội Mỹ và Syria ở cùng một khung hình là điều hiếm thấy do từ trước tới nay chính phủ Damascus luôn cáo buộc Washington hiện diện quân sự tại Syria mà không được sự đồng ý của chính quyền hay Liên Hợp Quốc. Trong khi đó, Mỹ lý giải rằng họ có mặt ở Syria là để lãnh đạo liên minh chống khủng bố, trong đó có lực lượng người Kurd, phe đối lập với chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Đoạn video ngắn ở hiện trường cho thấy đoàn xe thiết giáp Mỹ và đoàn xe của Syria di chuyển theo 2 hướng ngược nhau. Hiện chưa rõ, quân nhân 2 bên có phản ứng gì với phía còn lại hay không trong khi RT mô tả rằng cả 2 phía dường như đều khẩn trương.

Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi đông bắc Syria theo lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước, động thái được xem là “bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd, lực lượng mà Ankara coi là khủng bố.

Phía người Kurd cáo buộc Washington bỏ rơi đồng minh dù Mỹ đã bác bỏ điều này.

Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Trump ngày 14/10 tuyên bố rằng: “Hãy để Syria và (Tổng thống) Assad bảo vệ người Kurd và chiến đấu với Thổ Nhĩ Kỳ vì lãnh thổ của họ. Tôi nói với các tướng của Mỹ là, vì sao chúng ta phải chiến đấu vì Syria và Assad để bảo vệ lãnh thổ của kẻ thù? Ai muốn giúp Syria bảo vệ người Kurd thì đều ổn với tôi cả, dù có là Nga, Trung Quốc hay Napoleon Bonaparte (cựu Hoàng đế Pháp). Tôi hy vọng họ đều làm tốt việc này”.

Ông Trump cho biết thay vì vấn đề ở Syria cách hàng nghìn km, ông sẽ tập trung vào vấn đề biên giới phía nam, ám chỉ kế hoạch ngăn dòng người nhập cư vào Mỹ.

Đức Hoàng

Theo RT