1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Venezuela Maduro thị sát tập trận quân sự giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tới thị sát một cuộc diễn tập quân sự trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh ủng hộ ông Juan Guaido, người tự phong làm tổng thống lâm thời. Động thái của ông Maduro nhằm thể hiện khả năng quân sự của Venezuela, cũng như cho thấy lòng trung thành của quân đội với ông.

Anh 4.jpg

Tổng thống Maduro (áo nâu, giơ tay) trong cuộc tập trận diễn ra ở Puerto Cabello

 

Ngày 27/1, Tổng thống Maduro đã tới thị sát các buổi tập trận của quân đội Venezuela tại Puerto Cabello và Valencia trong bối cảnh tình hình tại quốc gia Nam Mỹ đang có nhiều biến động sau khi lãnh đạo quốc hội Guaido tự nhận mình là tổng thống lâm thời và nhận được sự ủng hộ từ Washington và các đồng minh của họ tại Nam Mỹ và châu Âu.

Ngày 27/1, Israel là nước tiếp theo lên tiếng ủng hộ ông Guaido và chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết họ chấp nhận ông Carlos Alfredo Vecchio, một thành viên thuộc phe đối lập, trở thành đại diện ngoại giao của Venezuela tại Washington.

Cùng ngày, cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino, ông Maduro thị sát một trung đội quân nhân thực hiện các bài tập trận nã đạn từ súng phóng lựu, súng máy hỏa lực phòng không, xe tăng vào các mục tiêu trên sườn đồi tại pháo đài Paramacay, một căn cứ xe bọc thép của Caracas.

Ông Maduro tuyên bố rằng việc ông tham gia buổi diễn tập cho cả thế giới thấy ông được quân đội Venezuela ủng hộ và lực lượng vũ trang của Caracas sẵn sàng bảo vệ đất nước. Ông Maduro cáo buộc ông Guaido thực hiện âm mưu đảo chính dưới sự chỉ đạo của các cố vấn chính sách có quan điểm cứng rắn của ông Trump như John Bolton và Elliott Abrams.

“Không một ai tôn trọng những kẻ yếu đuối, hèn nhát và phản bội. Trên thế giới này, thứ được ngưỡng mộ là lòng dũng cảm, can đảm và mạnh mẽ. Không ai nên nghĩ tới việc bước chân lên mảnh đất linh thiêng này. Venezuela muốn hòa bình và để bảo đảm hòa bình, chúng ta cần chuẩn bị”, ông Maduro nói.

Tổng thống Venezuela hé lộ rằng từ ngày 10-15/2, Caracas sẽ tổ chức cuộc tập trận với quy mô lớn mà ông Maduro mô tả là “cuộc diễn tập quan trọng nhất trong lịch sử Venezuela”.

Hoạt động phô diễn năng lực quân sự ngày 27/1 được cho là nằm trong chiến dịch của chính phủ Venezuela với câu khẩu hiệu: “Luôn trung thành. Không trở thành kẻ phản bội”.

Ông Maduro cũng đồng thời cáo buộc âm mưu gây nổi loạn trong quân đội nước này, nhấn mạnh rằng có hàng nghìn tin nhắn được gửi cho các quân nhân mỗi ngày thông qua ứng dụng nhắn tin và mạng xã hội từ nước láng giềng Colombia.

Ông Maduro sau đó đi bộ với các quân nhân và thăm căn cứ hải quân.

Tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ), Nga và Trung Quốc thể hiện quan điểm ủng hộ ông Maduro và bác bỏ lời kêu gọi từ Mỹ, cộng đồng các nước Mỹ Latin và các nước châu Âu về việc tổ chức lại bầu cử.

ANh 5.JPG

Ông Maduro trong cuộc tập trận ở Valencia

Anh 2.jpg
Anh 3.jpg
Anh 1.jpg

Đức Hoàng

Ảnh: Reuters