Thứ tư, 26/12/2012 - 10:26

Tổng thống Venezuela đã có thể đứng dậy đi lại

Dân trí

– Thông tin trên vừa được Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro công bố trong đêm trước Giáng Sinh tại nước này. Ông Maduro đồng thời khẳng định Tổng thống Chavez đang trong trạng thái tâm lý tốt.

Người dân Venezuela rất mong chờ ông Chavez trở lại
Người dân Venezuela rất mong chờ ông Chavez trở lại

Đây có thể xem như món quà bất ngờ cho người dân quốc gia Nam Mỹ bởi trước đó ít ngày thông tin được công bố cho thấy tình hình của ông Chavez tiến triển chậm. Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Venezuela, ông Maduro cho biết mình đã nói chuyện với Tổng thống trong 20 phút tối hôm 24/12. 

Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo cấp cao của Venezuela khẳng định đã nói chuyện trực tiếp với ông Chavez kể từ khi ông được phẫu thuật hôm 11/12. “Hiện Tổng thống có tâm trạng tốt. Ông ấy đã đi lại để luyện tập”. 

Theo hãng tin AP, thông tin này khiến những người ủng hộ ông Chavez thở phào nhẹ nhõm. Dù vậy cũng có không ít người còn băn khoăn bởi chính phủ cung cấp rất ít chi tiết về loại bệnh ung thư mà Tổng thống gặp phải cũng như vị trí chính xác của khối u.

Danny Moreno, một kỹ sư phần mềm cho biết bà đã thấy thông điệp của chính phủ trên Twitter rằng sắp có một thông báo nên đã nhanh chóng mở TV. “Chúng tôi đều nói, ơn Chúa, ông ấy ổn cả”, Moreno cười nói. 

Tiến sỹ Gustavo Medrano, một chuyên gia về phổi tại bệnh viện Centro Medico ở thủ đô Caracas nhận định, nếu ông Chavez đã có thể nói chuyện điều đó cho thấy vị Tổng thống có thể thở bình thường dù bị nhiễm trùng hô hấp và hiện không còn cần chăm sóc đặc biệt. Tuy vậy ông cũng có chút hoài nghi.

“Tôi không biết nữa bởi nếu đó thực sự là một ca phẫu thuật nghiêm trọng, khẩn cấp thì sau 14 ngày tôi không nghĩ ông ấy có thể đi lại và tập thể dục sau một ca phẫu thuật như thế”, Medrano nói.

Cuối tuần qua, đồng minh của ông Chavez là Tổng thống Bolivia Evo Morales đã có chuyến thăm chớp nhoáng tới Cuba, nơi ông Chavez đang điều trị. Dù vậy không có bất kỳ thông tin nào được tiết lộ với báo giới cả trước và sau chuyến thăm. 

Theo lịch trình, ông Chavez phải tiến hành tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10/1 tới. Trong trường hợp ông không thể tiếp tục nhiệm kỳ của mình, hiến pháp Venezuela quy định sẽ phải tiến hành một đợt bầu cử mới. 

Hiện các lãnh đạo phe đối lập tranh luận rằng hiến pháp không cho phép trì hoãn việc tuyên thệ nhậm chức và yêu cầu tổ chức đợt bầu cử mới nếu ông Chavez không kịp phục hồi. Trong khi đó chính phủ của ông Chavez khẳng định hiến pháp cho phép tòa án tối cao theo dõi việc tuyên thệ vào bất kỳ thời điểm nào nếu quốc hội không thể thực hiện việc này trong ngày 10/1.

Thanh Tùng
Theo AP