Thứ bảy, 07/03/2015 - 05:07

Tổng thống và Thủ tướng Nga cắt giảm lương

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký sắc lệnh cắt giảm 10% lương đối với các nhà lãnh đạo hàng đầu chính quyền từ ngày 1/3 đến hết năm, động thái cho thấy kinh tế Nga đang gặp khó khăn rất lớn trước các lệnh trừng phạt của phương Tây và biến động giá dầu.

Cặp đôi quyền lực nhất nước Nga, Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev (Ảnh:
Cặp đôi quyền lực nhất nước Nga, Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev (Ảnh: Russia News)

Trong bản tin đưa ngày hôm qua, hãng thông tấn TASS của Nga cho biết Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh cắt giảm 10% lương của các quan chức hàng đầu chính quyền trong bối cảnh kinh tế đất nước đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Sắc lệnh của Tổng thống Putin nêu rõ: "Từ ngày 1/3 - 31/12/2015, giảm 10% tiền lương, tiền thưởng, phụ cấp hàng tháng và hàng quý cấp phát cho Tổng thống Liên bang Nga, Thủ tướng Chính phủ, Tổng Công tố và Chủ tịch Ủy ban Điều tra LB Nga”.

Theo bộ phận báo chí của Điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin, Thủ tướng Dmitry Medvedev và Tổng công tố Yuri Chaika sẽ bị cắt giảm lương ngày từ 1/3.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Điều tra Liên bang Nga Alexander Bastrykin cùng các thành viên Quốc hội và nhân viên Kremlin bị cắt giảm lương từ ngày 1/5 đến hết năm”.

Việc cắt giảm lương là bước đi tiếp theo của chính quyền Nga trong việc ứng phó với những khó khăn phát sinh từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU ) liên quan đến cuộc xung đột tại quốc gia Đông Âu láng giềng Ukraine.

Trước đó, hôm 5/3, Phó phát ngôn viên của Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Andrei Isayev cũng kêu gọi các nhà quản lý của các công ty nhà nước cắt giảm lương tối thiểu 10%.

“Cuộc khủng hoảng hiện nay là dịp để họ tự giác làm như vậy”, ông Isayev nói.

Vũ Anh
Theo Xinhua