Tổng thống Putin ra lệnh giảm lương quan chức

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố cắt giảm 10% lương của các thành viên phủ tổng thống, trong bối cảnh nước này đang trải qua thời kỳ kinh tế khó khăn với giá dầu thấp và mất đi nhiều đối tác sau khi chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Tổng thống Putin ra lệnh giảm lương quan chức. (Ảnh:

Tổng thống Putin ra lệnh giảm lương quan chức. (Ảnh: AP)

Hãng tin RT của Nga dẫn lời phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peshkov xác nhận Tổng thống Nga ngày 27/2 đã đưa ra chỉ thị trên.

Quyết định của Tổng thống Putin được đưa ra sau khi Chủ tịch Duma quốc gia Nga (Hạ viện) Sergei Naryshkin đề nghị cắt giảm lương của các nghị sĩ 10% để tiết kiệm tiền cho ngân sách.

RT cho hay đại diện các đảng đều ủng hộ đề xuất của Chủ tịch Naryshkin nhưng hiện vẫn chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra.

Theo số liệu của cơ quan thống kê Rosstat của Nga, mức thu nhập trung bình của các nhân viên trong bộ máy chính quyền liên bang nước này là khoảng 1.568 USD/tháng, gấp khoảng 3 lần thu nhập trung bình của người lao động cả nước.

Cụ thể, lương của của các nhân viên làm việc trong phủ Tổng thống Nga là 3.515 USD/ tháng, trong khi lương của các nhân viên chính phủ thấp hơn một chút với khoảng 3255 USD/tháng.

Đối với các nghị sỹ Quốc hội, lương của họ vào khoảng 6.700 USD/tháng, cao gấp 13 lần công nhân. Ngoài ra họ còn được hưởng khoản thưởng khoảng 1.300 USD mỗi quý để đảm bảo cuộc sống và tránh việc nhận bất kỳ khoản tiền nào bên ngoài lương.

Với mức lương cao như vậy, việc giảm lương 10% không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của các nghị sỹ và các nhân viên chính phủ. Theo RT, nhiều nghị sỹ khẳng định sẵn sàng chấp nhận giảm lương, kể cả tới 30-35%, để giúp đất nước đối phó với khủng hoảng.

Quyết định giảm lương do Tổng thống Nga đưa ra được đánh giá là  tín hiệu nhắc nhở người Nga rằng cần phải hi sinh trong thời điểm khó khăn. Giá dầu giảm và cấm vận phương Tây đã đẩy nền kinh tế Nga rơi vào suy thoái.

Bộ Tài chính Nga dự báo GDP của nước này sẽ sụt giảm từ 3-5% trong năm 2015. Dù nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ ủng hộ của người dân Nga dành cho ông Putin vẫn tăng lên 86% theo khảo sát mới đây của trung tâm Levada.

Thoa Phạm
Theo RT
Đang được quan tâm