Thứ ba, 10/03/2015 - 07:34

Tổng thống Ukraine: “Phe ly khai đã rút phần lớn vũ khí hạng nặng"

Dân trí

Tổng thống Ukrainie Petro Poroshenko ngày 9/3 xác nhận phe ly khai thân Nga tại miền đông đã “rút một lượng lớn các vũ khí hạng nặng”. Ông cho hay quân chính phủ cũng đã di dời phần lớn các vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng chiến sự.

Tổng thống Ukraine: “Phe ly khai đã rút một lượng lớn vũ khí hạng nặng
Các vũ khí hạng nặng của phe ly khai tại một nhà kho lớn ở Snizhne, cách Donetsk, đông Ukraine khoảng 90 km. (Ảnh: AFP)

BBC dẫn lời ông Poroshenko ngày 9/3 đưa ra thông tin trên trong một bài phát biểu trên truyền hình, đồng thời xác nhận chính phủ của ông đã rút phần lớn các rốc két và hệ thống pháo hạng nặng.

Chỉ trước đó 3 ngày, Tổng thống Ukraine đã cáo buộc phe ly khai do dự và không tiến hành rút vũ khí dưới sự giám sát của quốc tế, theo như quy định của thỏa thuận Minsk 2.0 hồi tháng 2 vừa qua.

Nói về hiệu lực của thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2.0 mới đạt được tháng trước trong cuộc họp 4 bên Pháp, Đức, Nga, Ukraine, người đứng đầu chính phủ Kiev  hôm qua cho hay: “Thỏa thuận ngừng bắn có thể đang tồn tại hoặc không, tùy theo cách bạn phán xét”.

Tổng thống Petro Poroshenko cho hay kể từ ngày thỏa thuận Minsk 2.0 có hiệu lực, 64 quân lính chính phủ đã chết. Ông cũng bổ sung kể từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra 1.549 lính Ukraine đã tử trận.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đang giám sát việc thực hiện thỏa thuận Minsk 2.0 tại đông Ukraine.

Theo thỏa thuận trên, hoạt động rút vũ khí cần được tiến hành từ đầu tháng 3 này. Hai bên cần tạo ra một vùng đệm rộng ít nhất 50km đối với các loại đạn pháo có kích cỡ lớn hơn 100mm, 70 km đối với các hệ thống rốc két đa nòng và 100 km đối với các rốc két và tên lửa hạng nặng hơn với bắn tầm xa hơn (như tên lửa đạn đạo Tochka-U).

Hiện OSCE đánh giá thỏa thuận ngừng chiến về cơ bản được giữ vững dù một số vụ đụng độ thỉnh thoảng vẫn xảy ra.

Tính đến nay, ít nhất 6.000 người đã chết trong xung đột tại đông Ukraine kể từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra, sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3 năm ngoái.

Trong một diễn biến mới nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã tiết lộ về kế hoạch bí mật thâu tóm bán đảo Crimea. Ông và các quan chức an ninh đã mở một cuộc họp “xuyên màn đêm” hồi tháng 2 năm ngoái. Khi đó, người đứng đầu điện Kremlin đã âm thầm ra lệnh sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga và yêu cầu quân đội sẵn sàng giải cứu Tổng thống Ukraine lúc đó sắp bị hạ bệ.

Thoa Phạm
Theo BBC
Mới nhất