Tổng thống Ukraine công bố kế hoạch giành lại Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine tuyên bố nước này sẽ tiến hành “giai đoạn tiếp theo” để giành lại chủ quyền của Ukraine đối với bán đảo Crimea và vùng Donbass sau cuộc bầu cử sắp tới.

Tổng thống Ukraine công bố kế hoạch giành lại Crimea - 1

Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko (Ảnh: Sputnik)

“Sau ngày 21/4, chúng tôi sẽ khởi động một giai đoạn rất quan trọng nhằm khôi phục chủ quyền của Ukraine đối với các khu vực bị chiếm là Donbass và Crimea thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao”, đương kim Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko phát biểu với các phóng viên hôm 31/3.

Sau căng thẳng chính trị tại Ukraine vào tháng 2/2014, Crimea và Sevastopol đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý, trong đó 96,7% người Crimea và 95,6% cử tri Sevastopol đã chọn tách rời khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.

Trong khi đó, người dân tại khu vực Donetsk và Lugansk ở phía đông Ukraine (Donbass), cũng bỏ phiếu ủng hộ việc giành độc lập vào năm 2014.

Chính quyền Ukraine đã đáp trả bằng việc tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn để chống lại các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk. Chiến dịch này vẫn tiếp tục kéo dài cho tới ngày nay.

Ukraine cũng nhiều lần cáo buộc Nga hỗ trợ quân sự cho Donetsk và Lugansk. Tuy nhiên, Moscow đã lên tiếng bác bỏ tất cả các cáo buộc này.

Ukraine đang tiến hành cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống. Theo kết quả thăm dò vào cuối ngày 31/3, khoảng 3 giờ sau khi các điểm bỏ phiếu bầu tổng thống ở Ukraine đóng cửa, ông Volodymyr Zelenskiy, diễn viên hài 41 tuổi, tiếp tục dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ là 30,6%.

Đứng vị trí thứ hai là đương kim Tổng thống Poroshenko với 17,8%, tiếp đến là cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko với 14,2%. Không ứng viên nào được dự báo giành trên số phiếu bầu trên 50%, do vậy, hai ứng viên có số phiếu bầu cao nhất sẽ đối đầu trong vòng bầu cử thứ hai dự kiến diễn ra vào ngày 21/4.

Bình luận về kết quả ban đầu của cuộc bầu cử, Tổng thống Poroshenko cho biết chiến thắng của ông “vẫn chưa chắc chắn”. Nhiều khả năng, hai ứng viên cuối cùng cạnh tranh cho ghế tổng thống Ukraine năm nay sẽ là ông Poroshenko và diễn viên hài Zelenskiy.

Thành Đạt

Theo TASS

Tin liên quan
Đang được quan tâm