Tổng thống Ukraine cảnh báo ý định trưng cầu dân ý ở Kherson

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine nghi ngờ Nga có ý định tổ chức trưng cầu dân ý tại Kherson sau khi Moscow giành kiểm soát thành phố này. Trong khi đó, phía Nga nói "không có thông tin" về việc này.

Tổng thống Ukraine cảnh báo ý định trưng cầu dân ý ở Kherson - 1

Tổng thống Volodymyr Zelensky (Ảnh: Getty).

Trong bài phát biểu trực tuyến hôm 25/4, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ca ngợi người dân Ukraine khi không ủng hộ lực lượng Nga trước thông tin cho rằng Moscow có ý định tổ chức trưng cầu dân ý ở thành phố Kherson.

"Người dân (trong các thị trấn bị kiểm soát) đã thể hiện thái độ phản đối của họ đối với lực lượng kiểm soát. Họ cho thấy Ukraine chắc chắn sẽ giành chiến thắng", Tổng thống Zelensky nói.

Ông Zelensky cáo buộc Nga muốn "tổ chức trưng cầu dân ý" trên lãnh thổ Ukraine.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko nói rằng, Moscow "không có thông tin" về việc chuẩn bị cho một cuộc trưng cầu dân ý ở Kherson.

Trước đó, ông Zelensky kêu gọi người dân Kherson không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào, như số hộ chiếu của họ, cho lực lượng Nga, do lo ngại Nga đang lên kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý tại thành phố phía Nam Ukraine.

Tổng thống Zelensky cảnh báo "bất kỳ kế hoạch nào nhằm thành lập "Cộng hòa Nhân dân Kherson" cũng sẽ không thành công". Ông Zelensky tuyên bố Nga sẽ phải hứng chịu lệnh trừng phạt nặng nề nếu tiến hành sáp nhập khu vực này.

Kherson là thành phố lớn đầu tiên của Ukraine rơi vào tầm kiểm soát của Nga sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự tại nước láng giềng vào cuối tháng 2. 

Hai thành viên chính quyền thành phố Kherson ngày 25/4 cho biết, quân đội Nga đã nắm quyền kiểm soát Hội đồng thành phố. "Những người có vũ trang đã vào tòa nhà của Hội đồng thành phố Kherson, lấy chìa khóa và thay thế các vệ sĩ của chúng tôi bằng người của họ", Thị trưởng Kherson Igor Kolykhaev thông báo trên Facebook đêm 25/4.

Sự thất thủ của Kherson, thành phố với 300.000 dân ở phía tây bắc bán đảo Crimea, có ý nghĩa chiến lược vì sẽ cho phép lực lượng Nga kiểm soát nhiều hơn đường bờ biển phía nam của Ukraine và tiến về phía tây thành phố Odessa.

Nga cuối tháng 3 thông báo đã hoàn tất mục tiêu giai đoạn một của chiến dịch quân sự tại Ukraine và chuyển hướng tập trung sang "giải phóng" Donbass - nơi có các vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk tại Đông Ukraine. Nga hồi tháng 2 đã công nhận độc lập của cả Donetsk và Lugansk.

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, Denis Pushilin, tuyên bố có thể cân nhắc sáp nhập vào Nga. Trong khi đó, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng, Leonid Pasechnik, cũng tuyên bố khu vực này có thể tổ chức trưng cầu dân ý về việc trở thành một phần của Nga.

Giới chức Ukraine cảnh báo các cuộc trưng cầu dân ý tại vùng lãnh thổ phía Đông để sáp nhập vào Nga sẽ không có cơ sở pháp lý và đối mặt với phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.

Theo Guardian