1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ bắt đầu rút quân ra khỏi Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đang bắt đầu rút lực lượng nước này ra khỏi Syria.

 

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ bắt đầu rút quân ra khỏi Syria - Ảnh 1.

Xe quân sự Mỹ tại Syria (Ảnh minh họa: AFP)

 Ngày 13/1, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump viết rằng quân đội Mỹ đang bắt đầu rút quân “trong khi đang tấn công các phần tử khủng bố IS còn sót lại từ nhiều hướng”, nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ “triển khai quân đội tấn công từ các căn cứ nằm gần biên giới Syria nến như IS tiếp tục manh nha trở lại”.

“Nga, Iran và Syria là những bên hưởng lợi nhiều nhất từ chiến dịch tiêu diệt IS của Mỹ ở Syria. Washington cũng hưởng lợi nhưng lúc này là thời điểm rút quân Mỹ trở về. Hãy dừng những cuộc chiến không có hồi kết”, ông Trump viết.

Tổng thống Mỹ đồng thời cảnh báo rằng sẽ “tàn phá Thổ Nhĩ Kỳ về mặt kinh tế nếu Ankara tấn công người Kurds”. Lực lượng dân quân người Kurds (YPG) là nòng cốt chính trong lực lượng liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.

Tuy nhiên, YPG là nguyên nhân dẫn tới sự mâu thuẫn giữa Mỹ và đồng minh NATO Thổ Nhĩ Kỳ khi Ankara cho rằng YPG có liên quan tới đảng công nhân người Kurds PKK, một tổ chức Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố. Chính vì vậy, khi ông Trump tuyên bố sẽ rút toàn bộ 2.000 quân khỏi Syria hồi tháng 12 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch sẵn sàng tấn công người Kurds.

Rơi vào tình trạng có thể bị tấn công bất cứ lúc nào trong khi người Mỹ sắp rời đi, lực lượng người Kurd đã đề nghị hợp tác với lực lượng Syria. Họ đã để quân đội Damascus tiến vào Manbij. Người Kurd dường như kỳ vọng ảnh hưởng của Iran và Nga sẽ có thể “kìm chân” Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi đầu tháng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố rằng mục tiêu chủ chốt của Mỹ sau khi rút quân khỏi Syria là đảm bảo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không tiêu diệt lực lượng người Kurds.

Syria rơi vào tình trạng nội chiến từ năm 2011 khi lực lượng chính phủ bắt đầu giao tranh với nhóm đối lập và khủng bố. Năm 2015, Syria đã đề nghị Nga tham chiến chống khủng bố. Tới cuối năm 2017, Nga tuyên bố đã đánh bại IS ở quốc gia Trung Đông. Lực lượng Syria đã giành lại quyền kiểm soát ở những khu vực lãnh thổ từng bị khủng bố chiếm đóng trong khi các lực lượng đối lập vẫn tiếp tục đối đầu với khủng bố ở một số khu vực còn lại trên lãnh thổ Syria.

Liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu gồm lực lượng tới từ 70 quốc gia. Họ bắt đầu can thiệp quân sự vào Syria từ năm 2014, tuy nhiên sự hiện diện của Mỹ không được Liên Hợp Quốc cũng như chính quyền Syria công nhận.

Đức Hoàng

Tổng hợp