Thứ bảy, 07/11/2020 - 08:28

Tổng thống Trump nói vị trí dẫn đầu của ông biến mất kỳ lạ

Dân trí

Tổng thống Donald Trump cho biết ông từng dẫn đầu tại một số bang trong đêm bầu cử, nhưng lợi thế này biến mất “kỳ lạ” trong những ngày sau đó.

Tổng thống Trump nói vị trí dẫn đầu của ông biến mất kỳ lạ - 1

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 5/11. (Ảnh: NYP)

"Tôi đã có vị trí dẫn đầu với cách biệt lớn ở tất cả các bang này vào đêm bầu cử, và chỉ chứng kiến những vị trí dẫn đầu này biến mất một cách kỳ lạ trong những ngày qua. Có lẽ những vị trí dẫn đầu đó sẽ trở lại khi quá trình tố tụng pháp lý của chúng ta được tiến hành!”, Tổng thống Donald Trump cho biết trên Twitter ngày 6/11.

Tổng thống Trump cũng cảnh báo ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden không nên tuyên bố chiến thắng sớm khi cuộc đua vào Nhà Trắng đang diễn ra gay cấn.

“Joe Biden không nên tuyên bố sai lầm đắc cử tổng thống. Tôi cũng có thể đưa ra tuyên bố đó. Quy trình pháp lý chỉ đang bắt đầu”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter vào tối 6/11.

Cảnh báo của ông Trump được đưa ra khi chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ nói với các phóng viên rằng, ông Joe Biden và ứng viên phó tổng thống Kamala Harris sẽ có bài phát biểu quan trọng trước người dân Mỹ vào tối 6/11.

Ông Biden cho đến nay vẫn chưa tuyên bố chiến thắng hoàn toàn, tuy nhiên các hãng truyền thông cho rằng ông đang tiến rất gần tới mục tiêu 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử.

Trong thông cáo hôm 6/11, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ theo đuổi đến cùng nỗ lực pháp lý liên quan tới cuộc bầu cử.

"Chúng tôi tin rằng người dân Mỹ xứng đáng có được sự minh bạch hoàn toàn trong toàn bộ hoạt động kiểm phiếu và chứng nhận bầu cử. Đây không chỉ là vấn đề với bất kỳ cuộc bầu cử đơn lẻ nào, mà là về tính toàn vẹn của toàn bộ quy trình bầu cử của chúng ta", ông Trump nói.

“Ngay từ đầu chúng tôi đã nói rằng toàn bộ phiếu bầu hợp lệ phải được kiểm đếm và toàn bộ phiếu bầu không hợp lệ không nên được kiểm đếm, nhưng chúng tôi vẫn vấp phải sự phản đối từ đảng Dân chủ đối với nguyên tắc cơ bản này. Chúng tôi sẽ theo đuổi quy trình này, thông qua mọi khía cạnh của luật pháp, để đảm bảo người Mỹ tin tưởng vào chính phủ. Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ đấu tranh cho các bạn và đất nước của chúng ta", Tổng thống Trump tuyên bố.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã đệ đơn kiện một số bang nhằm phản đối kết quả nghiêng về phía ông Biden. Tuy nhiên, thẩm phán tại một số bang, trong đó có Michigan và Georgia, đã bác đơn kiện.

Matt Morgan, cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump, ngày 6/11 tuyên bố  “cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc". 

"Dự đoán sai lầm rằng Joe Biden là người chiến thắng được đưa ra dựa trên kết quả còn lâu mới hoàn tất tại 4 bang. Có nhiều bất thường ở Pennsylvania, bao gồm việc quan chức bầu cử ngăn các quan sát viên pháp lý của chúng tôi tiếp cận các điểm kiểm phiếu", Matt Morgan nói.

Ông Biden đang củng cố vị trí dẫn đầu khi gia tăng cách biệt ở các bang chiến trường Pennsylvania và Nevada. Theo Fox News, ứng viên đảng Dân chủ hiện giành được 264 phiếu đại cử tri, trong khi đối thủ Donald Trump giành được 214 phiếu.

Hiện còn 6 bang vẫn đang kiểm phiếu là Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), North Carolina (15 phiếu), Georgia (16 phiếu), Arizona (11 phiếu), Nevada (6 phiếu) và Alaska (3 phiếu).

Ông Biden đang dẫn ở 4 bang quan trọng là Arizona, Pennsylvania, Georgia và Nevada. Nếu thắng ở Pennsylvania hoặc 2 trong số 3 bang Arizona, Georgia và Nevada, ông Biden có thể tuyên bố đắc cử tổng thống.

Thành Đạt

Theo Hill

Đáng quan tâm