Thứ sáu, 10/01/2020 - 19:26

Tổng thống Trump nêu lý do hạ sát tướng Iran

Dân trí

Tổng thống Donald Trump cho biết việc không kích tướng cấp cao Iran là một phần trong nỗ lực của chính quyền Mỹ nhằm đạt được “hòa bình thông qua sức mạnh”.

Tổng thống Trump nêu lý do hạ sát tướng Iran
Tổng thống Trump nêu lý do hạ sát tướng Iran - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Tại sự kiện vận động tranh cử được tổ chức tại Toledo, bang Ohio ngày 9/1, Tổng thống Trump đã dành thời lượng lớn trong bài phát biểu của mình để bảo vệ quyết định không kích hạ sát Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, hôm 2/1. Ông chủ Nhà Trắng cũng bác bỏ chỉ trích của phe Dân chủ cho rằng, ông đã vượt quá thẩm quyền khi phát lệnh hạ sát tướng Iran.

Tổng thống Trump đã cáo buộc Tướng Soleimani là người đứng sau các cuộc biểu tình gần đây nhằm vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq. Ông Trump cũng chỉ trích tư lệnh Iran tích cực lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở của Mỹ.

“Tuần trước, Mỹ một lần nữa thực hiện một hành động cứng rắn và quyết đoán để cứu mạng người Mỹ và đòi lại công bằng cho người Mỹ. Soleimani đã tích cực lên kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công mới và ông ta nghiêm túc nhắm tới các đại sứ quán của chúng ta, chứ không chỉ đại sứ quán ở Baghdad. Chúng tôi đã nhanh chóng chặn đứng ông ta”, Tổng thống Trump nói.

Ông Trump cũng cho biết ông sẵn sàng thực hiện hành động quân sự đối với Iran, sau khi Tehra “trả thù” cho cái chết của Tướng Soleimani bằng cuộc tấn công tên lửa nhằm vào hai căn cứ quân sự tại Iraq, nơi có lính Mỹ đồn trú hôm 8/1. Tổng thống tiết lộ thêm rằng, chỉ sau khi biết không có người Mỹ thương vong trong cuộc tấn công của Iran, ông mới tạm dừng kế hoạch tấn công.

“Họ tấn công chúng ta bằng 16 quả tên lửa. Tôi hỏi: Bao nhiêu? Chúng tôi đã sẵn sàng tấn công. Tôi hỏi tiếp: Bao nhiêu người chết? Bao nhiêu người bị thương? Không có ai, thưa ngài. Không có ai. Hệ thống cảnh báo sớm hoạt động khá tốt. Không có ai. Vì thế chúng tôi quyết định không làm gì cả. Nhưng chúng tôi vẫn sẵn sàng. Đó không phải là điều tôi mong muốn. Nhiều người đã rất may mắn”, ông Trump nói.

Ông Trump cũng phản bác đảng Dân chủ sau khi bị chỉ trích về việc phát lệnh không kích hạ sát tướng Iran mà không thông báo trước hay chờ sự phê chuẩn của Quốc hội. Ông mỉa mai các nghị sĩ Dân chủ, những người đòi tổng thống phải cung cấp thêm thông tin về các mối đe dọa do Tướng Soleimani gây ra trước khi phát lệnh tấn công.

Theo Tổng thống Trump, ông buộc phải đưa ra quyết định chớp nhoáng vì nếu thông báo trước về cuộc tấn công, các lãnh đạo Dân chủ sẽ tiết lộ thông tin này cho truyền thông. Phát biểu của tổng thống được ra gần 1 giờ sau khi Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát bỏ phiếu thông qua nghị quyết hạn chế thẩm quyền của Tổng thống trong việc hành động quân sự chống lại Iran.

Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Trump cũng đổ lỗi cho chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Barack Obama vì đã dẫn đến hành vi thù địch của Iran.

“Bằng việc trợ cấp cho hành vi xấu xa của Iran, chính quyền tiền nhiệm đã đưa thế giới tới con đường chiến tranh. Chúng tôi đang đưa thế giới trở lại con đường hòa bình. Hòa bình thông qua sức mạnh”, ông Trump tuyên bố.

Thành Đạt

Theo Hill