1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Trump muốn tập hợp 55 tàu chiến ở vùng Vịnh

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực để thiết lập một liên minh hàng hải thực hiện sứ mệnh tuần tra ở Vịnh Ba Tư với sự tham gia của 55 tàu chiến vào tháng 11 tới nhằm kiềm chế Iran.

Tổng thống Trump muốn tập hợp 55 tàu chiến ở vùng Vịnh - 1

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ (Ảnh: AFP)

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 19/9 dẫn nguồn thạo tin cho biết, giới chức an ninh Mỹ đã đưa ra kế hoạch lập liên minh giám sát hàng hải quốc tế tại vùng Vịnh Ba Tư với các nước đồng minh và đối tác tại một cuộc họp hôm 16/9 ở Bahrain. Cuộc họp có sự tham gia của đại diện từ 28 quốc gia.

Theo kế hoạch này, Washington dự định tập hợp một biên đội gồm 55 tàu chiến tham gia tuần tra trong một nỗ lực đảm bảo an ninh tại eo biển Hormuz, đối phó với các mối đe dọa từ Iran.

Tuy nhiên, chính quyền của ông Trump dường như vấp phải không ít khó khăn để thực hiện kế hoạch này bởi mới chỉ có 4 nước gồm Australia, Bahrain, Anh và Ả rập Xê út đồng ý tham gia vào chiến dịch tuần tra Operation Sentinel (Chiến dịch canh gác) của liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Tại cuộc họp hôm 16/9, đại diện của Phần Lan, Kuwait và Latvia cho biết họ sẽ cân nhắc điều động nhân sự tới trụ sở của liên minh ở Bahrain, nguồn tin cho biết.

Hôm 19/9, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) cũng tuyên bố sẽ tham gia vào liên minh nhằm “đảm bảo an toàn cho nguồn cung năng lượng của nền kinh tế toàn cầu, góp phần duy trì an ninh và hòa bình quốc tế”.

Phía Mỹ cũng đã vận động nhiều nước khác tham gia vào liên minh để tăng sức ép đối với Iran. Đến nay, các nước như Nhật Bản vẫn tỏ ra thận trọng một phần vì không muốn mối quan hệ truyền thống với Iran bị ảnh hưởng. Mặt khác, việc điều động Lực lượng phòng vệ Nhật Bản ra nước ngoài bị coi là vấn đề nhạy cảm vì có thể vi phạm hiến pháp của nước này.

Pháp và Đức, các đồng minh quan trọng của Mỹ, từ chối tham gia cuộc họp bàn về vấn đề lập liên minh.

peration Sentinel là chiến dịch do Mỹ phát động sau vụ 2 tàu chở dầu, trong đó có một tàu của công ty Nhật Bản, bị tấn công ở eo biển Hormuz hồi tháng 6 năm nay. Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công này, tuy nhiên, Iran đã lên tiếng bác bỏ.

Căng thẳng ở vùng Vịnh tiếp tục leo thang gần đây sau vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu của Ả rập Xê út hôm 14/9 khiến sản lượng dầu của Ả rập Xê út giảm một nửa. Tổng thống Trump trong tuần này tuyên bố, Mỹ có nhiều phương án đáp trả nếu Iran đứng sau vụ tấn công. Trong khi đó, Iran cảnh báo một cuộc chiến tranh toàn diện nếu Mỹ và Ả rập Xê út tấn công quân sự Iran.

Minh Phương

Theo Kyodo