1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Iran cảnh báo chiến tranh toàn diện nếu bị Mỹ, Ả rập Xê út tấn công

(Dân trí) - Ngoại trưởng Iran cảnh báo một cuộc chiến tranh toàn diện sẽ nổ ra nếu nước này bị Mỹ và Ả rập Xê út tấn công quân sự sau khi Riyadh cáo buộc Tehran có liên quan đến vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu của Ả rập Xê út hồi cuối tuần trước.

Iran cảnh báo chiến tranh toàn diện nếu bị Mỹ, Ả rập Xê út tấn công - 1
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif (Ảnh: Reuters)

Iran cảnh báo chiến tranh toàn diện

Trả lời phỏng vấn CNN ngày 19/9, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết, Iran hy vọng tránh xung đột, sẵn sàng đàm phán với các nước trong khu vực, song cũng sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh toàn diện nếu bị Mỹ hay Ả rập Xê út tấn công quân sự.

"Tôi đưa ra một tuyên bố rất nghiêm túc về việc bảo vệ đất nước. Tôi tuyên bố rất nghiêm túc rằng chúng tôi không muốn tham gia vào một cuộc xung đột quân sự. Tuy nhiên chúng tôi cũng sẽ không nhắm mắt làm ngơ để bảo vệ lãnh thổ của mình", ông Zarif nói. Ông cảnh báo, một cuộc chiến tranh toàn diện sẽ nổ ra nếu Mỹ hay Ả rập Xê út tấn công quân sự chống lại Iran.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran cho biết thêm rằng, Iran sẵn sàng đối thoại với các quốc gia đối đầu trong khu vực như Ả rập Xê út và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), nhưng không đối thoại với Mỹ trừ khi Washington dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt Tehran như đã cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Zarif một lần nữa bác bỏ cáo buộc cho rằng Iran có liên quan đến cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu của Ả rập Xê út hôm 14/9.

Mặc dù lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm, song giới chức Mỹ nghi ngờ Iran đứng sau vụ tấn công khiến sản lượng dầu của đồng minh Ả rập Xê út giảm một nửa này. Hôm 18/9, Bộ Quốc phòng Ả rập Xê út cũng trưng bày các mảnh vỡ được cho là của các tên lửa hành trình và máy bay không người lái dùng trong vụ tấn công, coi đó là bằng chứng tố cáo Iran "bảo trợ" vụ tấn công.

Ngoại trưởng Zarif cho biết, hiện năng lực quân sự của phiến quân Houthi đã tăng lên đáng kể và hoàn toàn có thể tiến hành một vụ tấn công như vậy.

Mỹ xây liên minh đối phó Iran

Iran cảnh báo chiến tranh toàn diện nếu bị Mỹ, Ả rập Xê út tấn công - 2

Mỹ thiết lập một liên minh an ninh hàng hải ở vùng Vịnh. (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 19/9 cho biết, Mỹ đang xây dựng một liên minh để ngăn chặn các mối đe dọa từ Iran, song cũng nhấn mạnh mong muốn tìm một giải pháp hòa bình cho căng thẳng hiện nay ở vùng Vịnh.

“Chúng tôi ở đây để xây dựng một liên minh nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình. Đó là sứ mệnh của tôi, cũng chính là điều mà Tổng thống Trump muốn tôi nỗ lực đạt được và tôi hy vọng Iran cũng nhìn theo hướng đó”, Ngoại trưởng Pompeo nói với báo giới sau các cuộc hội đàm với lãnh đạo Ả rập Xê út và UAE.

Ông Pompeo không công bố chi tiết về liên minh mà ông đề cập, tuy nhiên Mỹ được cho là đang ra sức thiết lập một liên minh an ninh hàng hải kể từ sau các vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu ở vùng Vịnh gần đây mà Washington cáo buộc có liên quan đến Iran.

Bộ Ngoại giao UAE hôm 19/9 cho biết, nước này đã quyết định tham gia Liên minh An ninh hàng hải quốc tế (IMSC) do Mỹ dẫn đầu nhằm đảm bảo tự do đi lại trên biển và tự do thương mại quốc tế.

Đến nay, UAE, Ả rập Xê út, Anh, Australia và Bahrain đã tuyên bố tham gia liên minh nhưng hầu hết các nước châu Âu vẫn chưa tham gia vì lo ngại có thể khiến vùng Vịnh leo thang căng thẳng.Về phía Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov hối thúc tất cả các nước vùng Vịnh ngồi lại đối thoại để hạ nhiệt căng thẳng. Ngoại trưởng Lavrov cũng nói rằng, những cáo buộc vô căn cứ nhằm vào Iran sau vụ tấn công các cơ sở dầu Ả rập Xê út chỉ khiến gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Minh Phương

Theo Reuters, CNN