Thứ tư, 12/06/2019 - 07:09

Tổng thống Trump khoe nhận thư “ấm áp” từ ông Kim Jong-un

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông nhận được một bức thư “ấm áp” từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bối cảnh các cuộc đàm phán song phương đang rơi vào bế tắc.

Tổng thống Trump khoe nhận thư “ấm áp” từ ông Kim Jong-un - 1

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Việt Nam hồi tháng 2. (Ảnh: Reuters)

Bức thư từ lãnh đạo Triều Tiên 

“Tôi vừa nhận được một bức thư đẹp từ ông Kim Jong-un. Đó là một bức thư rất riêng tư, rất ấm áp và rất hay. Tôi trân trọng bức thư đó”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng, đồng thời tiết lộ rằng ông nhận được bức thư hôm 10/6.

Tổng thống Trump không tiết lộ nội dung của bức thư, song cho biết ông nghĩ rằng Triều Tiên có “tiềm năng rất lớn” dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un.

“Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt với nhau. Bây giờ tôi có thể xác nhận điều đó vì bức thư tôi đã nhận được hôm qua. Tôi nghĩ rằng sẽ có chuyện gì đó rất tích cực xảy ra”, ông Trump cho biết thêm.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trao đổi nhiều bức thư kể từ khi Mỹ và Triều Tiên bắt đầu tiến hành các nỗ lực ngoại giao liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng vào đầu năm ngoái.

Hồi tháng 5, Triều Tiên đã phóng các tên lửa tầm ngắn trong hai vụ thử liên tiếp sau một năm im hơi lặng tiếng. Động thái này của Bình Nhưỡng được cho là nhằm phản đối sự bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Washington.

Trong khi các quan chức Mỹ lên tiếng chỉ trích vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên và cáo buộc động thái này vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc, Tổng thống Trump vẫn tỏ ra lạc quan và cho rằng đây chỉ là các tên lửa tầm ngắn.

Ông Trump hôm qua một lần nữa nói rằng các tên lửa được Triều Tiên phóng đi hồi tháng trước chỉ là các tên lửa có tầm “rất ngắn”. Nhà lãnh đạo Mỹ tin rằng ông Kim Jong-un vẫn giữ lời hứa không thử tên lửa tầm xa hoặc vũ khí hạt nhân.

“Đó là một thỏa thuận hoàn toàn khác biệt. Nhưng ông ấy vẫn giữ lời hứa với tôi. Đó là điều rất quan trọng”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng để ngỏ khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

“Chuyện đó có thể xảy ra, nhưng tôi muốn nó diễn ra sau này”, ông Trump cho biết.

Cơ hội tổ chức thượng đỉnh lần 3

Vài giờ trước phát biểu của ông Trump, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần ba “hoàn toàn có thể xảy ra”.

“Thực sự, ông Kim Jong-un là người nắm chìa khóa. Chúng tôi sẵn sàng khi họ sẵn sàng. Hội nghị có thể diễn ra bất kỳ khi nào họ muốn lên kế hoạch cho việc đó”, ông Bolton nói.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1 cách đây đúng một năm, hai nhà lãnh đạo đã đưa ra một tuyên bố chung, nhất trí phối hợp cùng nhau để phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và đổi lấy việc bảo đảm an ninh cho Bình Nhưỡng.

Khi được hỏi liệu Triều Tiên có tuân thủ theo thỏa thuận trên không, ông Bolton cho biết: “Những gì họ đã tuyên bố đó là họ sẽ không thử tên lửa đạn đạo, tên lửa đạn đạo liên lục địa và thử hạt nhân. Điều đó vẫn đang tiếp diễn”.

“Họ đang có nhiều hành động cho thấy họ vẫn chưa đưa ra quyết định chiến lược về việc từ bỏ theo đuổi vũ khí hạt nhân, đó là lý do chúng tôi tiếp tục chiến dịch gây sức ép tối đa”, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói, đề cập tới chiến dịch trừng phạt do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Triều Tiên.

Mặc dù vẫn khẳng định vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc, song ông Bolton phủ nhận thông tin cho rằng ông đang mâu thuẫn với tổng thống về vấn đề này.

“Ông ấy (Donald Trump) nói về cam kết mà ông ấy cho là đã đạt được với ông Kim Jong-un về việc không thử (tên lửa đạn đạo liên lục địa). Điều đó là đúng. Họ vẫn chưa thử (tên lửa đạn đạo liên lục địa)”, ông Bolton nói.

Ông Trump lên tiếng vụ Kim Jong-nam

Liên quan tới thông tin nói rằng ông Kim Jong-nam, người được cho là anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, từng hợp tác để cung cấp thông tin cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Tổng thống Trump cho biết ông không cho phép chuyện này diễn ra.

“Tôi biết thông tin về CIA liên quan tới anh trai của ông ấy, hoặc anh trai cùng cha khác mẹ với ông ấy, và tôi sẽ bảo ông ấy rằng chuyện đó không xảy ra dưới quyền kiểm soát của tôi”, ông Trump nói.

Thời báo phố Wall đưa tin vào tháng 2/2017, ông Kim Jong-nam được cho là đã đến Malaysia để gặp điệp viên CIA. Vào thời điểm đó, vụ sát hại công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol, người bị nghi là ông Kim Jong-nam, đã diễn ra tại sân bay quốc tế Kualar Lumpur, Malaysia.

Ngày 13/2/2017, công dân Kim Chol đã thiệt mạng sau khi bị bôi chất độc thần kinh VX lên mặt. Triều Tiên đã bác bỏ thông tin rằng nạn nhân Kim Chol và ông Kim Jong-nam là một.

Thành Đạt

Theo Yonhap, Guardian

Đáng quan tâm
Mới nhất