Tổng thống Trump khiến thế giới nhìn khác về Mỹ

(Dân trí) - Một khảo sát lớn mới đây của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy, Tổng thống Donald Trump đã có “tác động lớn đến cách thế giới nhìn nhận về Mỹ”, theo BBC.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Khảo sát được Pew tiến hành dựa trên phỏng vấn hơn 40.000 người ở 37 quốc gia khác nhau trong khoảng thời gian từ 16/2 đến 8/5.

Khảo sát cho thấy Tổng thống Trump và các chính sách của ông chỉ được 2 trong số 37 quốc gia (Israel và Nga) đánh giá là tốt hơn so với người tiền nhiệm Barack Obama.

Cũng theo khảo sát, 15% người được phỏng vấn tin tưởng quan hệ giữa nước họ (đặc biệt các quốc gia châu Phi) với Mỹ sẽ được cải thiện dưới thời Tổng thống Trump. Tuy nhiên, đa số cho rằng, quan hệ giữa quốc gia của họ với Mỹ sẽ không thay đổi trong những năm tới.


Tỷ lệ đặt niềm tin vào các chính sách toàn cầu của Tổng thống Donald Trump tại mỗi quốc gia, trong tương quan so sánh với người tiền nhiệm Barack Obama. (Đồ họa: BBC)

Tỷ lệ đặt niềm tin vào các chính sách toàn cầu của Tổng thống Donald Trump tại mỗi quốc gia, trong tương quan so sánh với người tiền nhiệm Barack Obama. (Đồ họa: BBC)

Theo khảo sát của Pew, niềm tin của các đồng minh vào Mỹ hầu hết đều giảm. Cụ thể, 86% người Đức đặt niềm tin vào chính quyền của cựu Tổng thống Obama, nhưng chỉ 11% đặt niềm tin vào chính quyền của Tổng thống Trump.

Một ví dụ rõ nhất cho thấy sự thay đổi trong chính sách Mỹ với các đồng minh truyền thống đó là Tổng thống Trump khá thẳng thắn khi đề nghị các nước trong khối NATO phải san sẻ gánh nặng tài chính, hay đề nghị Nhật Bản, Hàn Quốc phải “trả tiền” để được Mỹ bảo vệ.

Tuy nhiên, khảo sát cũng chỉ ra rằng, Tổng thống Trump trong khi đó chuyển hướng trọng tâm vào “những người bạn quan trọng”, như thăm Israel, Ả rập Xê út và một số quốc gia khác không lâu sau khi nhậm chức.

Ấn Độ được cho là một trong những quốc gia đánh giá tích cực nhất đối với Tổng thống Trump. Theo khảo sát 40%, người dân Ấn Độ đặt niềm tin vào ông, so với tỷ lệ 58% dành cho người tiền nhiệm Obama.

Hầu hết các quốc gia Mỹ Latinh và châu Phi coi ông Trump là một lãnh đạo quyền lực.

Minh Phương

Theo BBC

Tin liên quan
Đang được quan tâm