Tổng thống Trump bước vào “vết xe đổ” của bà Clinton?

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ dư luận sau khi ông “buột miệng” tiết lộ tin tức tình báo nhạy cảm với giới chức Nga trong cuộc gặp vào tuần trước đã gợi lại hàng loạt tuyên bố gay gắt của chính ông nhằm vào bà Hillary Clinton liên quan tới vụ bê bối xử lý thông tin mật trong thời kỳ bà làm ngoại trưởng Mỹ.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Nhà Trắng ngày 10/5. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Nhà Trắng ngày 10/5. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga)

Tổng thống Donald Trump đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của dư luận sau khi báo Washington Post dẫn lời hai quan chức tình báo cấp cao của Mỹ cho biết, ông chủ Nhà Trắng đã “buột miệng” tiết lộ thông tin tối mật về chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak, trong khi Moscow không nằm trong liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu. Thông tin trên được tiết lộ trong cuộc hội đàm giữa ông Trump và giới chức Nga tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng hôm 10/5 vừa qua.

Để bảo vệ quan điểm của mình, ông Trump đã đăng đàn trên mạng xã hội Twitter, tuyên bố ông hoàn toàn có quyền chia sẻ thông tin với Nga về chủ nghĩa khủng bố và an toàn hàng không, bất chấp mọi cáo buộc từ phía các nghị sĩ và giới tình báo Mỹ.

Đây được xem là vụ lùm xùm mới nhất của Tổng thống Trump sau gần 4 tháng nhận nhiệm sở. Tuy nhiên, trước đó, cũng chính ông Trump là người đã từng chỉ trích nặng nề bà Hillary Clinton, đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, về cách thức bà xử lý các thông tin mật trong thời gian còn giữ chức ngoại trưởng Mỹ.

5 lần ông Trump công kích bà Clinton

Vào tháng 8/2015, trên Twitter, tỷ phú Donald Trump từng đề cập đến thông tin rằng trong số các thư điện tử được gửi đến hòm thư cá nhân của bà Hillary Clinton, rất có thể chứa nhiều thông tin mật và sẽ là vấn đề lớn nếu chúng bị rò rỉ. “150 thư điện tử của Clinton vẫn chứa các thông tin mật. Càng nhạy cảm hơn vì khi đó bà ấy là ngoại trưởng. Đây thực sự là vấn đề rất nghiêm trọng”, ông Trump viết.

Tháng 11/2015, trong cuộc vận động tranh cử tại Macon, bang Georgia, ông Trump tuyên bố không nên cho phép bà Clinton tranh cử vào Nhà Trắng vì bà có liên quan đến vụ lùm xùm thông tin mật. “Làm thế nào mà một người có thể có nhiều thư điện tử đến như vậy? Ho có đến 3.000, thậm chí 5.000 thư… Họ có hàng nghìn thông tin mật… Điều này thật đáng hổ thẹn. Thẳng thắn mà nói, bà ấy không nên được phép tranh cử. Nhưng phe Dân chủ đã bảo vệ bà ấy”, ông Trump nói trước đám đông các cử tri ủng hộ.


Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton (Ảnh: Getty)

Tiếp đó, vào tháng 7/2016, chỉ một tuần trước khi Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa diễn ra ở Cleveland, bang Ohio, nơi ông Trump chính thức chấp thuận đề cử trở thành ứng cử viên chính thức của đảng ra tranh cử tổng thống, nhà tài phiệt này đã chỉ trích đối thủ Clinton không đủ năng lực khi xét đến vụ bê bối sử dụng thư điện tử chứa thông tin mật của bà.

“Đây không chỉ là hành vi cực kỳ bất cẩn khi xử lý các tài liệt mật, mà còn cho thấy bà ấy hoàn toàn không đủ năng lực. Đây là hành vi sai trái đã được tính toán, lên kế hoạch và cố tình thực hiện từ trước, sau đó được che đậy bằng những tuyên bố sai sự thật và những lời dối trá trước quốc hội, truyền thông và cả người dân Mỹ”, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump chỉ trích đối thủ trong bài phát biểu ở Virginia.

Hai tháng sau đó, ông Trump một lần nữa chỉ trích bà Clinton sau khi có xuất hiện thông tin rằng bà đã nói với Cục Điều tra Liên bang (FBI) rằng bà không biết chữ “C” được đánh dấu trên các trang tài liệu là ám chỉ chữ “Tuyệt mật”, thay vào đó, bà Clinton tưởng rằng đó là ký tự bình thường của bảng chữ cái.

“Hillary Clinton nói dối FBI rằng bà ấy không biết chữ “C” ghi trên các tài liệu có nghĩa là “Tuyệt mật” (classified). Sao điều này có thể xảy ra được”, ông Trump viết trên Twitter ngày 5/9/2016.

Khoảng vài tuần sau, ông Trump một lần nữa nhắm mục tiêu công kích vào đối thủ Clinton trong bài phát biểu tại Miami, bang Florida. Theo đó, ông chỉ trích bà Clinton “đặt thông tin tuyệt mật vào tay kẻ thù”.

Vào tháng 10/2016, khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang tới rất gần, Wikileaks đã khiến dư luận xôn xao khi công bố thư điện tử bị rò rỉ của John Podesta - Chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton. Ông Trump đã nhanh chóng vin vào vụ việc này để chỉ trích đối thủ.

“Wikileaks đã chứng minh rằng ngay cả chiến dịch tranh cử của Clinton cũng biết đến việc con người quanh co đó (ám chỉ bà Clinton) đã xử lý các thông tin mật sai cách như thế nào. Nhưng không một ai bị buộc tội ư? Thật là một trò lừa đảo!”, ông Trump viết trên Twitter.

Thành Đạt

Theo ABC

Bài liên quan
Đang được quan tâm