Thứ ba, 09/06/2009 - 09:04

Tổng thống tại vị lâu năm nhất châu Phi qua đời

Dân trí Tổng thống Gabon Omar Bongo Ondimba - nhà lãnh đạo lâu năm nhất châu Phi với 42 năm nắm quyền, đã qua đời hôm qua ở tuổi 73.

 
Tổng thống Gabon Omar Bongo Ondimba.

Phó thủ tướng Gabon, ông Geogette Koko, chiều qua đã thông báo về cái chết của Tổng thống Omar Bongo Ondimba trên một chương trình truyền hình quốc gia.

Thủ tướng Gabon Jean Eyeghe Ngong cũng xác nhận Tổng thống Bongo qua đời ngày 8/6 tại một bệnh viện ở Tây Ban Nha. Ông Eyeghe Ndong đã lên đường tới Tây Ban Nha vào đêm chủ nhật.

Ông Bongo đến Tây Ban Nha hồi tháng 5 để chữa bệnh. Hôm 6/5, chính phủ Gabon đã thông báo rằng Tổng thống Bongo sẽ tạm ngưng điều hành đất nước để nghỉ ngơi và tưởng nhớ người vợ quá cố mới qua đời hồi tháng 3.

Trong một thông điệp được đọc trên truyền hình quốc gia hôm qua, Bộ trưởng quốc phòng Gabon Ali-Ben Bongo tuyên bố Gabon sẽ đóng cửa mọi biên giới, đặt quân đội trên khắp cả nước trong tình trạng báo động và thắt chặt an ninh tại các khu vực nhạy cảm.

Cộng hòa Gabon là một quốc gia nhỏ bé ở Trung Phi với diện tích 267.667 km2 và dân số 1,4 triệu người. Gabon là thuộc địa của Pháp từ năm 1886 cho tới khi giành độc lập năm 1960. Khai thác dầu mỏ và gỗ là 2 ngành công nghiệp chính của nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Ali-Ben Bongo, con trai ông Bongo, được xem là ứng cử viên hàng đầu để kế nhiệm cha.

Theo hiến pháp Gabon, lãnh đạo Thượng viện là Rose Francine Rogombe, một đồng minh của ông Bongo, sẽ đảm nhiệm cương vị tổng thống lâm thời. Gabon sẽ tổ chức bầu cử để chọn tổng thống mới trong vòng 45 ngày.

Ông Bongo lên nắm quyền năm 1967 và là nhà lãnh đạo lâu năm nhất châu Phi với 42 năm tại vị. Dưới thời của ông Bongo, Gabon vẫn duy trì quan hệ kinh tế và chính trị chặt chẽ với Pháp. Gabon từng là thuộc địa của Pháp trước khi độc lập năm 1960.

Ông Bongo là một trong 3 nhà lãnh đạo châu Phi đang bị điều tra vì những cáo buộc sử dụng tiền công quỹ để mua bất động sản ở Pháp. Ông Bongo khẳng định không làm điều gì sai trái.

 An Bình
Theo BBC