Thứ bảy, 11/11/2017 - 08:22

Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe bàn về Triều Tiên bên lề APEC

Dân trí

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về vấn đề Triều Tiên trong cuộc gặp song phương của hai nhà lãnh đạo bên lề hội nghị APEC tại Việt Nam ngày 10/11.

Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe bàn về Triều Tiên bên lề APEC

Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe họp song phương bên lề hội nghị APEC tại Việt Nam (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe họp song phương bên lề hội nghị APEC tại Việt Nam (Ảnh: Reuters)

Theo Kyodo News, chia sẻ với báo giới sau cuộc gặp song phương với Tổng thống Putin tại thành phố Đà Nẵng ngày 10/11, Thủ tướng Abe cho biết ông và nhà lãnh đạo Nga đã nhất trí tuân thủ nghiêm ngặt các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo cũng cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc ngăn chặn Triều Tiên phát triển chương trình hạt nhân của nước này.

Theo Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Kotaro Nogami, quan chức tham dự cuộc họp giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe, nhà lãnh đạo Nhật Bản đã đề nghị với ông chủ Điện Kremlin rằng Nga nên đóng “vai trò lớn hơn” trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Ngoài vấn đề Triều Tiên, Thủ tướng Abe cho biết ông và Tổng thống Putin cũng nhất trí tăng cường tốc độ của công tác chuẩn bị cho các chương trình kinh tế chung giữa hai nước trên các đảo tranh chấp hiện nay. Đáp lại, Tổng thống Putin nói rằng ông “rất hài lòng” khi mối quan hệ giữa hai nước “ngày càng phát triển” thông qua đối thoại chính trị tích cực và bước tiến về hợp tác kinh tế.

Hiện Nga và Nhật Bản vẫn đang giải quyết các tranh chấp liên quan tới 4 hòn đảo tại khu vực mà Nga gọi là quần đảo Nam Kuril trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc. Tranh chấp này đã ngăn cản hai nước ký hiệp ước hòa bình từ sau Thế chiến 2.

Khi Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin có cuộc hội đàm hồi tháng 9 tại thành phố Vladivostok của Nga, ngoài vấn đề Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo cũng đề xuất 5 khu vực để thực hiện các dự án chung trên các đảo tranh chấp. Thủ tướng Abe cho biết trong cuộc gặp tại Đà Nẵng lần này, ông và Tổng thống Putin cũng nhất trí đẩy nhanh tiến độ thực thi dự án ở 5 khu vực thí điểm này “vào mùa xuân tới”.

Tổng thống Nga - Philippines gặp mặt bên lề APEC

Tổng thống Duterte và Tổng thống Putin cùng các quan chức cấp cao của Nga và Philippines nhóm họp tại Đà Nẵng ngày 10/11 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Duterte và Tổng thống Putin cùng các quan chức cấp cao của Nga và Philippines nhóm họp tại Đà Nẵng ngày 10/11 (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn TASS đưa tin Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte ngày 10/11 đã gặp mặt bên lề hội nghị APEC tại Việt Nam. Trong cuộc gặp này, nhà lãnh đạo Nga cho biết Moscow sẵn sàng tăng cường hợp tác về kỹ thuật quân sự với Manila.

“Tôi nhớ là ông từng phải cắt ngắn chuyến công du tới Nga vì các vụ tấn công khủng bố ở nước ông và tôi nhớ là ông đã từng nói với tôi rằng ông phải thiết lập trật tự và tiêu diệt những tên khủng bố này”, Tổng thống Putin nói với Tổng thống Duterte.

“Tôi chúc mừng ông vì ông đã xử lý vấn đề này”, ông Putin nói, đồng thời cho biết chủ nghĩa khủng bố là một trong những thách thức lớn đối với cả hai nước.

“Liên quan tới vấn đề này, như chúng ta từng thống nhất, chúng ta sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực quân sự, kỹ thuật quân sự và tất nhiên chúng ta cũng nên dành sự tập trung nhiều hơn vào các mối quan hệ kinh tế”, Tổng thống Putin nói thêm.

Theo ông Putin, mặc dù quan hệ kinh tế giữa Nga và Philippines vẫn còn khá yếu, song xu hướng tăng trưởng đã bắt đầu xuất hiện gần đây.

Về phần mình, Tổng thống Duterte gửi lời cảm ơn tới người đồng cấp Nga vì “sự hỗ trợ kịp thời” của Moscow giúp Philippines đánh bại các phiến quân thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thành phố Marawi phía nam. Trước đó, Nga đã chuyển cho Philippines 5.000 khẩu súng và 20 xe quân sự để hỗ trợ cuộc chiến chống phiến quân.

Ông Duterte cho biết những vũ khí hiện đại mà Philippines từng mua của Nga đã được chuyển cho các trung đoàn cảnh sát đặc nhiệm và Manila dự kiến sẽ tiếp tục mua vũ khí từ Nga trong tương lai.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất