Tổng thống Putin sẽ gặp Tổng thống Kyrgyzstan tại Saint Petersburg

Đây sẽ là cuộc gặp thứ 2 giữa 2 vị tổng thống trong năm 2015.

Theo kế hoạch, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp người đồng cấp Kyrgyzstan Almazbek Atambayev ở Saint Petersburg, thành phố lớn thứ 2 của Nga, vào ngày 16/3.
 
Tổng thống Putin (ảnh: TASS)
Tổng thống Putin (ảnh: TASS)
Đó sẽ là cuộc gặp thứ 2 giữa 2 vị tổng thống trong năm 2015. Bộ phận báo chí của Kremlin cho hay, chương trình cuộc gặp sẽ bao gồm “các vấn đề chính về tăng cường hơn nữa hợp tác Nga-Kyrgyzstan, chủ yếu là trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư, văn hóa và nhân đạo, và trong khu vực năng lượng”.

Bộ phận truyền thông của điện Kremlin cho biết thêm: “Theo kế hoạch, cuộc họp sẽ trao đổi quan điểm về hợp tác trong bối cảnh Kyrgyzstan tham gia Liên minh Kinh tế Á-Âu”.

Tại cuộc họp trước đó ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi bên Bờ Biển Đen của Nga, Tổng thống Nga cho biết Kyrgyzstan là một trong các đối tác chiến lược của Nga ở Trung Á.

Trong khi đó, Tổng thống Atambayev nói: “Kyrgyzstan chú trọng phát triển quan hệ với đối tác chiến lược chính của mình, đó là nước Nga. Việc nước cộng hòa chúng tôi gia nhập Liên minh Kinh tế Á-Âu sẽ mở ra các triển vọng lớn cho việc phát triển quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực”.

Tuần trước, Thủ tướng Kyrgyzstan Dzhoomart Otorbayev cho biết, nước ông có kế hoạch trở thành thành viên đầy đủ của Liên minh Kinh tế Á-Âu vào ngày 9/5.

Liên minh Kinh tế Á-Âu, một hiệp hội về hội nhập kinh tế quốc tế, ra đời vào ngày 1/1/2015. Liên minh bao gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia, và Kyrgyzstan. Kyrgyzstan ký thỏa thuận về gia nhập Liên minh này vào tháng 12/2014.

Nhằm đạt mục tiêu trở thành thành viên đầy đủ của tổ chức trên, Kyrgyzstan đã lên kế hoạch giải quyết xong tất cả các vấn đề kỹ thuật vào tháng 5/2015./.

Theo Trung Hiếu/VOV.VN/theo TASS

Đang được quan tâm