Thứ ba, 28/08/2018 - 07:33

Tổng thống Putin sẵn sàng đáp trả đòn trừng phạt của Mỹ

Dân trí

Tổng thống Vladimir Putin sẽ đưa ra quyết định về các biện pháp trừng phạt mới của Nga đối với Mỹ sau một loạt động thái cứng rắn gần đây của Washington.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Phần Lan (Ảnh: AFP)
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Phần Lan (Ảnh: AFP)

Trong chương trình 60 Minutes của kênh Rossiya-1 ngày 27/8, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết việc áp đặt các lệnh trừng phạt trả đũa Mỹ “là quyền của tổng thống Nga”. Theo ông Ryabkov, Tổng thống Putin “đang cân nhắc nhiều phương án khác nhau và sẽ đưa ra quyết định vào thời điểm thích hợp”.

Khi được hỏi về vai trò của Bộ Ngoại giao Nga, Thứ trưởng Ryabkov khẳng định vai trò của cơ quan này là “cùng với các cơ quan khác báo cáo cho Tổng thống Putin về những diễn biến gần đây, cũng như đưa ra phân tích, dự báo và một số ý tưởng” cho nhà lãnh đạo Nga.

“Tuy nhiên tổng thống mới là người ra quyết định”, ông Ryabkov nói.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga liên quan tới cáo buộc Moscow đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái tại Anh bắt đầu có hiệu lực từ hôm qua 27/8. Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng Nga đã vi phạm Đạo luật loại bỏ chiến tranh và kiểm soát vũ khí sinh hóa 1991.

Các lệnh trừng phạt mới của Mỹ bao gồm cấm toàn bộ việc cung cấp cho Nga các thiết bị điện tử và những sản phẩm công nghệ an ninh nhạy cảm.

Theo hãng tin TASS, những lệnh trừng phạt mạnh tay hơn của Mỹ đối với Nga có thể sẽ được đưa ra vào tháng 11. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cũng cho biết Nga có thể tránh khỏi các lệnh trừng phạt hà khắc hơn nếu nước này cho thấy sự đảm bảo đáng tin cậy về việc không sử dụng vũ khí sinh hóa, đồng thời cho phép Liên Hợp Quốc cùng các tổ chức quốc tế khác tiến hành kiểm tra trên lãnh thổ Nga.

Mỹ, Anh và một số nước phương Tây cho rằng Nga có liên quan tới vụ tấn công nghi bằng chất độc thần kinh nhằm vào cha con cựu điệp viên Skripal tại thành phố Salisbury, Anh hồi tháng 3 sau khi xác định loại chất độc được sử dụng mang tên Novichok từng được chế tạo tại Liên Xô trước đây. Về phần mình, Nga vẫn bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định cả Nga và Liên Xô đều không có bất kỳ chương trình nào để phát triển chất hóa học như vậy.

Thành Đạt

Theo TASS