Tổng thống Putin: Nga đã cứu mạng Tổng thống Yanukovych

(Dân trí) - Trong một bộ phim tài liệu phát sóng hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay Nga đã cứu mạng cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych khi ông này gặp nguy hiểm trong làn sóng biểu tình bạo lực tại Kiev hồi năm ngoái.

Tổng thống Nga Putin. (Ảnh AFP)
Tổng thống Nga Putin. (Ảnh AFP)

Tổng thống Putin đã tiết lộ về các nỗ lực của Nga nhằm sơ tán ông Yanukovych và các mối đe dọa chống lại mạng sống của ông này trong bộ phim tài liệu mang tên "Đường về quê hương", được phát sóng trên các kênh truyền hình Nga vào tối qua 15/3.

Bộ phim tài liệu được phát sóng một ngày trước lễ kỷ niệm 1 năm ngày người dân bán đảo Crimea bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga, ngày 16/3/2014.

Cuộc trưng cầu dân ý diễn ra khoảng 3 tuần sau khi Tổng thống Yanukovych chạy khỏi Kiev sau khi các cuộc biểu tình đường phố biến thành bạo lực. Ông Yanukovych cuối cùng đã tới Nga, nhưng chi tiết quá trình chạy khỏi Ukraine của ông không được tiết lộ cho tới nay.

"Chúng tôi đã nhận được thông tin rằng các các kế hoạch không chỉ nhằm bắt ông ấy, mà còn nhằm thủ tiêu ông ấy", Tổng thống Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga nói trong bộ phim tài liệu rằng các lực lượng an ninh Nga đã cố gắng giữ liên lạc với ông Yanukovych khi ông di chuyển khắp Ukraine và cuối cùng "chúng tôi đã đưa ông ấy tới lãnh thổ Nga".

Ông Putin cho hay, công tác chuẩn bị nhằm cứu Yanukovych đã được thực hiện trên bộ, trên biển và trên không, nói rằng "các súng máy hạng nặng" đã được bố trí tại Donetsk để không lãng phí thời gian thảo luận".

Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời ông Putin nói rằng việc cứu mạng sống của cựu Tổng thống Ukraine và gia đình ông là một "việc làm tốt".

Cũng trong bộ phim tài liệu, Tổng thống Putin cho hay ông đã sẵn sàng đặt các vũ khí hạt nhân của Nga trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu do những căng thẳng trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine và Crimea.

"Chúng tôi đã sẵn sàng làm điều này. Crimea là lãnh thổ lịch sử của chúng tôi. Người Nga sống tại đó. Họ đã bị nguy hiểm. Chúng tôi không thể bỏ rơi họ", ông Putin cho hay.

"Chúng tôi chưa từng nghĩ về việc tách Crimea khỏi Ukraine cho tới khi các sự kiện xảy ra và chính phủ bị lật đổ", ông nói.

Nhà lãnh đạo Nga cho hay ông sử dụng một "cuộc trưng cầu dân ý bí mật" với người dân Crimea để xem liệu họ có muốn ở lại Ukraine hay không và thấy rằng 75% người dân muốn sáp nhập vào Nga.

Vào ngày 16/3, 97% cử tri Crimea đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Crimea trong cuộc trưng cầu dân ý. Đến ngày 18/3, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh để Crimea gia nhập Liên bang Nga.

An Bình
Theo BBC

Đang được quan tâm