1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Putin lần đầu mang siêu xe mới công du nước ngoài

(Dân trí) - Siêu xe thuộc dự án Kortezh do Nga sản xuất lần đầu phục vụ Tổng thống Vladimir Putin trong chuyến công du nước ngoài tại Phần Lan, nơi ông Putin gặp gỡ người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Siêu xe Aurus Senat của ông Putin lần đầu xuất hiện trong một chuyến công du nước ngoài tại Phần Lan. (Ảnh: Reuters)
Siêu xe Aurus Senat của ông Putin lần đầu xuất hiện trong một chuyến công du nước ngoài tại Phần Lan. (Ảnh: Reuters)

Theo Sputnik, chiếc limousine thuộc dự án Kortezh do Nga chế tạo đã được ra mắt chính thức vào lễ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 4 của ông Putin hồi tháng 5, nhưng đây là lần đầu tiên Tổng thống Nga sử dụng siêu xe mới này trong một chuyến công du nước ngoài thay cho chiếc Mercedes.

RT cho biết chiếc xe ông Putin đưa tới Phần Lan lần này có tên là Aurus Senat. Nga đã chuyển một vài chiếc Aurus qua Phần Lan từ tuần trước bằng máy bay vận tải Ilyushin Il-76. Đây là lần đầu tiên siêu xe mới ra mắt của ông Putin xuất hiện tại một quốc gia bên ngoài Nga.

Aurus là mẫu xe được Nga sản xuất trong nước, nhằm thay thế mẫu siêu xe Mercedes-Benz S600 Guard Pullman phục vụ ông Putin trước đó. Ngoài limousine, dòng Aurus còn bao gồm những loại xe khác như một chiếc sedan có tên là Senat, một chiếc minivan có tên là Arsenal và 1 chiếc 4 chỗ tên là Komendant. Những chiếc xe này dự kiến sẽ được đưa vào sản xuất vào năm tới.

Kể từ năm 2012, Nga đã triển khai dự án “Kortezh” với mục đích phát triển một số mẫu xe dành riêng cho các quan chức cấp cao, nhằm thay thế các mẫu xe do Đức sản xuất. Các công ty Nga NAMI và Porsche là 2 nhà sản xuất của dòng xe mới này. Chiếc Aurus được trang bị động cơ V8 4,4 lít. Hồi tháng 5, NAMI cho biết họ đang thử nghiệm động cơ V12 6,6 lít cho hiệu năng hoạt động mạnh mẽ hơn.


Siêu xe của ông Putin tại sân bay ở Phần Lan. (Ảnh: Reuters)

Siêu xe của ông Putin tại sân bay ở Phần Lan. (Ảnh: Reuters)

Theo giới quan sát, mẫu xe Aurus của Nga sản xuất có những nét tương đồng với các dòng xe sang như Bentley, Rolls-Royce và được trang bị động cơ của Porsche. Chiếc Aurus của ông Putin được trang bị nội thất sang trọng được làm từ gỗ và kim loại quý, cùng các tính năng chống đạn bảo vệ an toàn cho người ngồi bên trong xe.

Theo RT, kể từ khi xuất hiện hồi tháng 5, những chiếc xe thuộc dự án “Kortezh” của Nga đã thu hút sự quan tâm của khách hàng nước ngoài. Nhà thiết kế Alexei Borokov, người tham gia vào quá trình sản xuất Aurus, dự đoán rằng siêu xe này sẽ gây “sốt” khi chính thức ra mắt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc hội đàm thượng đỉnh tại Phủ tổng thống Phần Lan vào chiều ngày 16/7. Đây là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa họ kể từ khi ông Trump nhậm chức năm 2017.

Đức Hoàng

Theo RT