1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Putin lái siêu xe chở Tổng thống Ai Cập thăm đường đua Công thức 1

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân điều khiển chiếc siêu xe Aurus chở người đồng cấp Ai Cập Abdel Fatah el-Sisi tham quan đường đua xe Công thức 1 ở thành phố Sochi, Nga.

Tổng thống Putin lái siêu xe chở Tổng thống Ai Cập thăm đường đua Công thức 1


Ông Putin lái xe chở ông Sisi tham quan đường đua Công thức 1 ở Sochi (Ảnh: Sputnik)

Ông Putin lái xe chở ông Sisi tham quan đường đua Công thức 1 ở Sochi (Ảnh: Sputnik)

Theo RT, sau khi kết thúc cuộc họp vào tối 17/10, hai nhà lãnh đạo đã cùng tới đường đua Sochi Autodrom, nơi tổ chức giải đua xe Grand Prix F1 của Nga. Tổng thống Putin đã mời người đồng cấp từ Ai Cập lên chiếc siêu xe Aurus Senat mới của ông. Đây là chiếc xe đã được ra mắt trong lễ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ 4 của ông Putin hồi tháng 5.

Trước đó, tại khu vực đường đua, Bộ trưởng Thương mại Denis Manturov đã mời hai lãnh đạo chiêm ngưỡng hai mẫu xe Aurus là sedan Senat và Arsenal minivan. Đây đều là các mẫu xế hộp nằm trong đoàn xe hộ tống của ông Putin.

Tuy nhiên, ông Putin chợt nảy ra ý tưởng mời ông Sisi lên xe và Tổng thống Nga sẽ đích thân lái thử. Tổng thống Ai Cập đã rất hào hứng ủng hộ ý tưởng này. Hình ảnh chụp lại cho thấy ông Putin đã ngồi sau vô lăng trong khi ông Sisi ngồi ở ghế phụ.

Ông Sisi không phải là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được ông Putin mời chiêm ngưỡng siêu xe Aurus mới. Trước đó, Tổng thống Nga từng giới thiệu chiếc xe này tới Thái tử Abu Dhabi Mohammed bin Zayed Al Nahyan và một số nhân vật cao cấp khác. Tuy nhiên, ông Sisi dường như là lãnh đạo đầu tiên được ông Putin mời làm hành khách trên chiếc Aurus sang trọng.

Kể từ năm 2012, Nga đã triển khai dự án “Kortezh” với mục đích phát triển một số mẫu xe dành riêng cho các quan chức cấp cao. Phương tiện này sẽ thay thế các mẫu xe của Đức từng được các tổng thống Nga trước đây ưa dùng.

Theo thông số kỹ thuật từ nhà sản xuất, chiếc limousine chống đạn phục vụ Tổng thống Putin là sản phẩm nội địa của Nga, được trang bị động cơ V12 6,6 lít, 860 mã lực. Siêu xe của ông Putin có tên gọi chính thức là “Aurus”, được kết hợp từ “aurum” (tiếng Latinh là “vàng”) và “rus” (viết tắt của “Russia” nghĩa là Nga).

Những hình ảnh về Aurus cho thấy mẫu xe limousine này có vẻ ngoài khá tương đồng với dòng limousine đắt đỏ của Anh là Rolls-Royce Phantom và Rolls-Royce Ghost. Với mong muốn đưa Aurus trở thành dòng xe phổ thông được sản xuất hàng loạt, Tổng thống Putin đã đề nghị nhà sản xuất nghiên cứu chế tạo ra những chiếc xe mà người dân ở mức thu nhập nào cũng có thể mua được, bao gồm những người có mức thu nhập trung bình.

Từ ngày 17/10, ông Sisi đã có bắt đầu chuyến thăm Nga 3 ngày nhằm mục tiêu tăng cường hợp tác chiến lược, thương mại và quan hệ song phương giữa 2 quốc gia.

(Ảnh: Sputnik)
(Ảnh: Sputnik)

(Ảnh: Sputnik)
(Ảnh: Sputnik)

(Ảnh: Sputnik)
(Ảnh: Sputnik)

Đức Hoàng

Theo RT