1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Putin khen ông Trump thực hiện điều hiếm hoi trong chính trị Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành những lời bình luận tích cực về cam kết rút quân khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump, cho rằng đây là điều hiếm khi xảy ra tại Mỹ.

Tổng thống Putin lên tiếng về “điểm nóng” Syria

 

Tổng thống Putin khen ông Trump thực hiện điều hiếm hoi trong chính trị Mỹ - 1

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Vladimir Putin đã đón Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong cuộc gặp 3 bên tại Sochi, Nga ngày 14/2. Cả 3 nhà lãnh đạo đã thảo luận về nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hòa giải tại Syria.

Cả 3 tổng thống đều nhất trí rằng cam kết rút quân của Mỹ khỏi Syria sẽ mang lại lợi ích cho quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, ông Putin dường như là nhà lãnh đạo lạc quan nhất khi cho rằng Mỹ sẽ sớm nối lại việc rút quân vốn đang bị tạm dừng.

“Tổng thống Trump khá tích cực trong việc nỗ lực thực hiện các cam kết tranh cử của ông ấy, điều hiếm khi xảy ra trong đời sống chính trị Mỹ. Việc rút quân Mỹ khỏi Syria là một trong những cam kết như vậy”, Tổng thống Putin nói.

Tổng thống Putin thừa nhận rằng những người phản đối các kế hoạch của Tổng thống Trump tại Mỹ không phải lúc nào cũng cho phép ông chủ Nhà Trắng thực hiện các kế hoạch của mình. Tuy nhiên rốt cuộc, theo Tổng thống Putin, Nga hy vọng người Mỹ sẽ rời khỏi Syria.

“Nếu điều đó xảy ra (Mỹ rút quân), quyết định đúng đắn duy nhất về an ninh sẽ là trao lại các vùng lãnh thổ đó nằm dưới quyền kiểm soát lực lượng vũ trang Syria”, ông Putin nhận định.

Tổng thống Putin khen ông Trump thực hiện điều hiếm hoi trong chính trị Mỹ - 2

3 nhà lãnh đạo Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức họp báo. (Ảnh: AP)

Tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm của các nhà lãnh đạo, ông Putin cho biết cả 3 tổng thống đều đồng ý rằng việc Mỹ rút quân khỏi vùng đông bắc Syria sẽ là “bước đi tích cực giúp ổn định tình hình khu vực, từ đó chính quyền hợp pháp có thể tái thiết lập quyền kiểm soát”.

Trước đó, hồi tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Trump đã ra lệnh rút toàn bộ lực lượng Mỹ tại Syria và con số này ước tính khoảng 2.000 quân. Ông Trump nói rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị đánh bại hoàn toàn, do vậy quân đội Mỹ có thể về nhà.

Hồi tháng 1, Mỹ thông báo chiến dịch rút quân bắt đầu diễn ra, tuy nhiên cho đến nay mới chỉ có các phương tiện quân sự của Mỹ rời khỏi Syria.

Sau cuộc gặp hôm qua, Tổng thống Putin đề xuất với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Iran rằng ông muốn xây dựng một kế hoạch chung nhằm xóa sổ tàn dư dung dưỡng khủng bố tại Idlib, Syria. Idlib là khu vực rộng lớn duy nhất tại Syria vẫn còn bị các nhóm vũ trang bất hợp pháp kiểm soát.

Năm 2017, một vùng giảm căng thẳng đã được thành lập tại Idlib, trở thành nơi tập kết của các phiến quân từ chối giao kết hòa bình với chính quyền và hạ vũ khí. Họ ở cùng với gia đình của mình.

Theo Tổng thống Putin, chỉ người dân Syria mới có quyền quyết định vận mệnh chính trị của đất nước họ và thành công của tiến trình chính trị tại Syria có thể dẫn tới việc bình thường hóa quan hệ giữa Syria và các nước Ả rập khác. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cũng đề cập tới vấn đề viện trợ nhân đạo cũng như đưa người tị nạn quay về Syria.

Tổng thống Putin cho rằng Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế nên đóng vai trò tích cực hơn trong việc chuyển hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân Syria mà không được chính trị hóa vấn đề này hay đặt điều kiện. Nhà lãnh đạo Nga ước tính khoảng 1 triệu người Syria cần tiếp cận viện trợ nhân đạo.

Thành Đạt

Theo RT