Thứ năm, 19/10/2017 - 10:28

Tổng thống Putin dự APEC: Nga muốn củng cố quan hệ với châu Á-Thái Bình Dương

Dân trí

Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tổ chức tại Đà Nẵng vào đầu tháng 11 tới cho thấy Nga đặc biệt coi trọng củng cố quan hệ hợp tác với các nước trong khu vực.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP)

Đầu tháng 11 tới, các nguyên thủ thế giới sẽ dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tổ chức tại Đà Nẵng. Cùng thời gian này, một số nguyên thủ dự APEC cũng sẽ tới dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) ở Philippines.

Báo Lao động dẫn lời đại diện Đại sứ quán Nga tại Việt Nam ngày 18/10 xác nhận, Tổng thống Vladimir Putin đã nhận lời mời tham dự APEC. Đại sứ quán Nga cho biết, đoàn đại biểu Nga cũng tham dự các hội nghị cấp bộ trưởng ngọai giao và kinh tế. Nhiều đại diện doanh nghiệp lớn của Nga sẽ tham dự Hội đồng kinh doanh APEC.

Báo Straits Times của Singapore bình luận, Tổng thống Putin quyết định chọn tham dự APEC bởi diễn đàn này phù hợp với chiến lược củng cố quan hệ với các nước trong khu vực châu Á.

“Moscow coi hội nghị này là nơi giao lưu quan trọng nhằm củng cố quan hệ đầu tư, thương mại với các nền kinh tế lớn nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, Straits Times nhận định.

Nga trở thành thành viên của APEC kể từ năm 1998 và đăng cai tổ chức hội nghị APEC năm 2012 tại Vladivostok. Sự kiện năm nay được tổ chức tại Việt Nam, một trong những đối tác quan trọng của Nga ở Đông Nam Á.

Trong khi đó, hiện chưa rõ Tổng thống Putin có tham dự hội nghị EAS ở Philippines hay không. Kể từ khi Nga trở thành thành viên của EAS năm 2011, ông Putin chưa từng tham dự hội nghị này, mà chỉ có ông Dmitry Medvedev.

Mặc dù Nga xuất khẩu nhiều trang thiết bị quốc phòng cho các nước Đông Nam Á (ASEAN), nhưng quan hệ thương mại chưa phát triển tương xứng. Năm 2015, giao thương với Trung Quốc chiếm khoảng 15% tổng giá trị thương mại của ASEAN, tương đương 346 tỷ USD. Trong khi đó, giao thương với Nga chỉ chiếm 0,6%, tương đương 13 tỷ USD.

Nga nhiều lần khẳng định coi trọng xây dựng quan hệ hợp tác cả về kinh tế, chính trị, an ninh với ASEAN. Trên tinh thần đó, tại hội nghị ASEAN-Nga diễn ra tại Sochi năm ngoái, hai bên đã cam kết hướng tới nâng cao quan hệ lên tầm đối tác chiến lược và đưa EAS trở thành diễn đàn chính để thảo luận các vấn đề trong khu vực. Tuy nhiên, Tổng thống Putin đã bỏ lỡ cơ hội tham dự EAS ở Viêng Chăn, Lào diễn ra vài tháng sau đó.

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra từ ngày 6-11/11/2017 tại thành phố Đà Nẵng. Với chủ đề “Tạo thêm động lực mới, cùng vun đắp tương lai”, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ bao gồm 5 hoạt động chính và 4 hoạt động khác, thu hút khoảng 10.000 đại biểu và các phóng viên trong và ngoài nước tham dự.

Minh Phương

Theo Straits Times