Thứ hai, 09/10/2017 - 16:00

Tuần lễ cấp cao APEC: Sẽ bàn về nhiều về vấn đề toàn cầu hóa

Dân trí

Tại buổi họp báo về sự kiện của các doanh nghiệp (DN) trong Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017 được tổ chức vào tháng 11/2017 tại Đà Nẵng, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Summit 2017 cho biết: Tuần lễ cấp cao APEC sẽ bàn nhiều về vấn đề toàn cầu hóa

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Summit 2017
TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Summit 2017

Tại cuộc họp báo, TS Vũ Tiến Lộc, "Hội nhập đa phương là hướng đi quan trọng, Việt Nam tham gia ASEAN, WTO và các hiệp định thương mại song và đa phương thế hệ mới… Nỗ lực hội nhập đó, giúp mở rộng không gian thị trường và quy mô nền kinh tế. Vì thế, Việt Nam được đánh giá là điển hình đổi mới thành công và mở cửa”.

Tuy nhiên, vị Chủ tịch Summit 2017 lo lắng, tự do hoá, toàn cầu hoá đang có những diễn biến khác. Vì vậy, trong các diễn đàn về DN APEC lần này, Việt Nam chủ động đưa ra các nội dung bàn thảo về những xu hướng mới của toàn cầu hoá.

“Từ năm 2006 khi tổ chức sự kiện APEC, toàn cầu hoá đang là xu hướng thế giới và Mỹ là nước khởi xướng, dẫn đầu. Lần này, APEC cũng sẽ phải ngồi lại, để định hình lại quá trình toàn cầu hoá nhằm dảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau”, ông Lộc nói.

Theo ông Lộc, trong các kỳ họp cấp cao và các hoạt động của năm APEC 2017 tại Việt Nam năm nay, hoạt động của cộng đồng DN sẽ chiếm 50% các hoạt động, các diễn đàn đối thoại của các nhà lãnh đạo, bộ trưởng đều có sự tham dự và có tiếng nói của DN.

Hoạt động của các cuộc họp kinh doanh APEC với các nền kinh tế; Hội nghị thượng đỉnh các DN APEC - Diễn đàn đối thoại lớn nhất của cộng đồng kinh doanh trong APEC với các nhà lãnh đạo bàn về tương lai của hợp tác kinh doanh sắp tới, cũng như bàn về tương lai của khu vực... sẽ có sự tham dự của các DN trong nước và ngoài nước. Đây là nơi tập hợp những DN hàng đầu, những kiến trúc sư, động lực chủ yếu của nền kinh tế các nước thành viên APEC.

Ông Lộc tiết lộ: Các sự kiện liên quan đến DN trong khuôn khổ của Tuần lễ cấp cao APEC dự kiến sẽ có sự tham dự của 1.200 đại biểu, họ đại diện cho các tập đoàn hàng đầu khu vực và thế giới.

Theo Chủ tịch Summit 2017, chủ đề phát triển DN nhỏ và vừa, DN siêu nhỏ và DN do phụ nữ đứng đầu được coi là những chủ đề chính trong năm APEC 2017. Trước đây, trong quan điểm phát triển DN được APEC bàn đến, thường chỉ nói đến DNNVV; nhiều thập kỷ, hàng trăm năm nay họ cũng chỉ nói tới DNNVV. Nhưng siêu nhỏ và DN do phụ nữ năm nay được coi là đối tượng để APEC làm trọng tâm của chính sách, họ được coi là hai động lực quan trọng cho phát triển nền kinh tế thế giới trong tương lai.

“DN siêu nhỏ cũng có thể tham gia vào nền kinh tế toàn cầu, chủ thể sáng tạo của toàn cầu. Cách đây 100 năm, nền kinh tế thế giới bị chi phối 5 đến 6 đế chế thương mại và các chuỗi giá trị của toàn cầu, hiện nay nền kinh tế thế giới bị chi phối bởi 6 đến 7 vạn DN lớn”, ông Lộc cho hay.

Theo Chủ tịch VCCI, tương lai của nền kinh tế sẽ có hàng trăm triệu DNNVV, siêu nhỏ, họ cũng có đóng góp lớn vào nền kinh tế toàn cầu với sự trợ giúp của kinh tế số, internet. Sức sáng tạo của kinh tế thế giới cũng nằm ở hàng trăm triệu DN chứ không chỉ dừng ở vài vạn DN lớn. Nhiều sự sáng tạo đang xuất phát từ DNNVV chứ không chỉ là DN lớn. Chính vì thế, các nước đã nhất trí trong tuần lễ cấp cao APEC lần này, sẽ có cuộc gặp riêng của các DN siêu nhỏ, nhỏ và nữ DN APEC bàn về xu hướng tự do hoá thương mại, khởi nghiệp và cách mạng công nghệ 4.0...

Nguyễn Tuyền