Tổng thống Putin: Cuộc chiến Covid-19 ở Nga đang căng thẳng

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định kéo dài thời gian cách ly xã hội vì cho rằng dịch Covid-19 tại nước này vẫn chưa lập đỉnh.

Tổng thống Putin: Cuộc chiến Covid-19 ở Nga đang căng thẳng - 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP)

Theo Bloomberg, phát biểu trong cuộc họp trực tuyến với các quan chức và thống đốc khu vực ngày 28/4, Tổng thống Nga Putin nói: "Chúng ta đã làm chậm đà lây lan của dịch bệnh, nhưng dịch vẫn chưa đạt đỉnh. Chúng ta đang đối mặt với giai đoạn căng thẳng nhất trong cuộc chiến ứng phó dịch bệnh. Mối đe dọa, nguy cơ tử vong do virus vẫn tồn tại và có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Hiện giờ không thể bàn đến việc dỡ bỏ đồng thời tất cả các hạn chế"".

Ông Putin chỉ thị kéo dài chế độ tự cách ly để ngăn dịch Covid-19 đến ngày 11/5. Theo đó, người lao động tiếp tục được nghỉ có lương đến 11/5 sau khi được hưởng chế độ này trong tháng 4. Tổng thống Putin cũng chỉ đạo chính phủ chuẩn bị kế hoạch dần nới lỏng các lệnh hạn chế sau ngày 12/5 và yêu cầu các bộ trưởng lên phương án các chương trình hỗ trợ nền kinh tế.

Các lệnh hạn chế được đánh giá là đã góp phần đáng kể làm chậm đà lây lan của dịch Covid-19. Tuy nhiên, thời gian gần đây, số người vi phạm lệnh hạn chế này tại Nga có xu hướng gia tăng khi nhiều người tham gia vào các hoạt động ngoài trời thay vì ở trong nhà như khuyến cáo.

Tính đến hết ngày 28/4, Nga ghi nhận tổng cộng 93.558 ca mắc Covid-19, trong đó 867 trường hợp đã tử vong. Nga hiện là nước có nhiều ca mắc Covid-19 nhiều thứ 8 thế giới.

Minh Phương
Theo Bloomberg

Đọc thêm