Tổng thống Philippines tiết lộ lý do bất ngờ khiến ông vắng bóng 2 tuần

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 12/4 lần đầu tiên xuất hiện sau hai tuần vắng bóng gây nhiều đồn đoán.

Tổng thống Philippines tiết lộ lý do bất ngờ khiến ông vắng bóng 2 tuần - 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Straits Times).

"Nếu muốn tôi chết sớm, các vị phải cầu nguyện nhiều hơn nữa", Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói đùa khi ngầm đề cập đến đồn đoán những ngày qua rằng ông có thể sang Singapore điều trị bệnh và có thể đã qua đời ở đó.

Nói về lý do vắng bóng suốt 2 tuần, ông Duterte cho biết ông cố ý không xuất hiện trước công chúng để chế giễu những kẻ gièm pha. Ông cho hay, suốt nửa tháng qua, ông ở trong Điện Malacanang (dinh tổng thống).

Ông làm việc ở đó, thậm chí có những ngày làm việc qua đêm, chạy bộ, lái mô tô và chơi gôn. "Tôi thấy việc lái mô tô lúc 2 giờ sáng là bình thường. Giờ giấc của tôi khác với mọi người", ông nói.

Ông Duterte, 76 tuổi, xuất hiện gần đây nhất trước công chúng là hôm 29/3 khi ông nhận lô vắc xin ngừa Covid-19 từ Trung Quốc. Sau tuần nghỉ lễ Phục sinh, nhà lãnh đạo Philippines cũng không xuất hiện trước công chúng, kéo theo hàng loạt đồn đoán. Một trong các đồn đoán cho rằng ông Duterte có thể đã tới Singapore điều trị bệnh, thậm chí có đồn đoán ông đã trút hơi thở cuối cùng ở đó.