1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Pháp tuyên bố giành chiến thắng tại Mali

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 28/1 tuyên bố quân đội Mali, được hỗ trợ bởi gần 3.000 binh sĩ Pháp, đã giành chiến thắng trong cuộc chiến giành lại quyền kiểm soát miền Bắc quốc gia châu Phi này từ tay phiến quân Hồi giáo.

Các binh sĩ Mali tại một chốt kiểm soát

Các binh sĩ Mali tại một chốt kiểm soát

“Chúng tôi đang giành thắng lợi trong cuộc chiến này. Như tôi đã nói, đó là chiến thắng của quân đội Mali, của các binh sĩ châu Phi dưới sự giúp đỡ của binh sĩ Pháp”, Tổng thống Hollande khẳng định với báo giới, đồng thời cam kết sẽ bảo vệ Mali lâu dài.

“Tạo điều kiện cho lực lượng châu Phi mang lại ổn định lâu dài cho Mali là nghĩa vụ của Pháp”, nhà lãnh đạo Pháp nói thêm.

Tổng thống Hollande đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho biết liên quân Pháp-Mali đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Timbuku vào đêm qua, thành trì của các tay súng Hồi giáo cực đoan chiếm đóng miền Bắc Mali từ tháng 4/2012.

Thị trưởng Timbuku Halley Ousmane, người đang ở thủ đô Bamako, đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết hàng trăm người dân đã vẫy cờ Pháp và Mali đã chào đón lực lượng liên quân như những người hùng khi họ tiến vào thành phố nằm dưới sự chiếm đóng và Luật Hồi giáo Sharia hà khắc trong suốt 10 tháng qua.

Thành phố Timbuku được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đưa vào danh sách các di sản thế giới do có nhiều đền đài và nơi thờ cổ, trong đó có nhiều ngôi đền được xây từ thế kỷ 15. Thị trưởng Ousmane cho biết trước khi bỏ chạy khỏi thành phố này, các tay súng Hồi giáo đã phóng hỏa đốt một thư viện chứa nhiều tài liệu viết tay lịch sử.

Theo các nhân chứng tại chỗ, sau khi chiếm quyền kiểm soát phi trường và các trục lộ dẫn tới thành phố Timbuku, các lực lượng Pháp và Mali đang tiếp tục thọc sâu xuống phía Bắc nhằm đánh bật các phần tử chủ chiến Hồi giáo ra khỏi khu vực cứ địa này. Trước đó vào cuối tuần trước, binh sĩ Pháp, Mali và Tây Phi cũng đã chiếm lại quyền kiểm soát thị trấn trọng yếu Gao, cách Timbuku 300 km về phía Đông Nam.

Pháp hiện đã triển khai 2.900 quân tới Mali kể từ khi quyết định can thiệp quân sự vào quốc gia Tây Phi này hôm 11/1 để đầy lùi làn sóng "Nam tiến" của lực lượng phiến quân vốn đang kiểm soát hoàn toàn miền Bắc từ năm ngoái. Tổng thống Hollande cho biết số binh sĩ này sẽ chỉ được rút khỏi cựu thuộc địa của Pháp sau khi các binh sĩ Tây Phi sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm tại đây.

Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) dự kiến triển khai 3.300 binh sĩ tới Mali theo kế hoạch can thiệp được Liên hợp quốc hậu thuẫn. Trong số này Nigeria gửi 900 binh sĩ, Burkina Faso 500 quân, Niger 500, Senegal 500, Togo 500, Benin 300, Guinea 144 và Ghana 120. Cộng hòa Chad cũng cam kết gửi quân nhưng chưa xác định quân số.

Sự can thiệp quân sự của Pháp và binh sĩ Tây Phi vào Mali đã khiến các nhóm thánh chiến và lực lượng phiến quân ly khai trong khu vực tức giận. Trong tuyên bố mới nhất, một nhóm khủng bố ở quốc gia láng giềng Nigeria đã đưa ra đe dọa trực tiếp nhằm vào lực lượng Pháp đang tham chiến tại Mali, buộc Lãnh sự quán Pháp tại Nigeria phải khuyến cáo công dân Pháp không nên tới nước này.

Linh Giang
Theo AFP, Xinhua