Tổng thống Pháp Macron "nổi đóa" với cảnh sát Israel

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tỏ rõ sự không hài lòng và yêu cầu cảnh sát Israel có nhiệm vụ bảo vệ ông tuân thủ theo quy tắc đã có từ hàng trăm năm qua, khi ông có chuyến thăm một nhà thờ ở thành cổ Jerusalem.

Tổng thống Pháp Macron "nổi đóa" với cảnh sát Israel
Tổng thống Pháp Macron nổi đóa với cảnh sát Israel - 1

Tổng thống Pháp Macron yêu cầu sĩ quan cảnh sát Israel rời nhà thờ (Ảnh: AFP)

Theo Sputnik, đoạn video sự việc được ghi lại ở lối vào nhà thờ Saint Anne hôm 22/1 khi Tổng thống Macron tham quan thành cổ Jerusalem trước thềm một sự kiện tưởng nhớ cuộc diệt chủng của Phát xít Đức với người Do Thái thế kỷ trước.

Ông Macron đã tỏ rõ sự không hài lòng khi cảnh sát có nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho ông bước vào nhà thờ trước chính trị gia này.

“Chúng tôi hiểu là mọi người đều nắm rõ quy tắc. Tôi không thích điều mà các anh làm trước mặt tôi. Hãy đi ra ngoài đi”, ông Macron nói, yêu cầu một sĩ quan cảnh sát Israel rời khỏi nhà thờ.

Sau đó, ông quay ra bên ngoài nói với một sĩ quan cảnh sát rằng ông ghi nhận sự hỗ trợ của họ trong suốt chuyến tham quan thành phố. Tuy nhiên, ông yêu cầu cảnh sát tôn trọng quy tắc “vì chúng đã có từ hàng thế kỷ qua”, nhấn mạnh rằng “tôi sẽ không thay đổi điều đó”.

Hiện chưa rõ tình huống cụ thể nào đã dẫn tới vụ việc khiến Tổng thống Pháp "nổi đóa". Nhà thờ Saint Anne của Pháp có từ thời trung cổ nằm ở khu vực Hồi giáo tại thành cổ Jerusalem. Đây là quà Vua Abdulmejid I của Đế chế Ottoman tặng Vua Pháp Napoleon III năm 1856.

Điện Elysée sau đó đã lên tiếng về vụ việc, nhấn mạnh ông Macron đang cố ngăn một cuộc tranh cãi xảy ra giữa lực lượng an ninh Israel và Pháp: "Nhà thờ Saint Anne thuộc về Pháp tại Jerusalem. Pháp có nghĩa vụ bảo vệ địa điểm nói trên tại thành phố này. Lực lượng an ninh Israel muốn vào nhà thờ trong khi lực lượng an ninh Pháp có nghĩa vụ ở đây. Tổng thống phản ứng nhằm ngăn cản tranh cãi giữa 2 lực lượng, và để nhắc nhở mọi người về các quy tắc". 

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra căng thẳng giữa một tổng thống Pháp và sĩ quan cảnh sát Israel tại khu vực thành cổ Jerusalem.. Năm 1996, cựu Tổng thống Jacques Chirac từng tỏ ra tức giận với cách cảnh sát Israel bảo vệ ông khi ngăn những người Palestine chào đón chính trị gia này. 

“Các anh muốn tôi lên máy bay và quay về Pháp đúng không? Đó là điều các anh muốn đúng không”, ông Chirac khi đó cảnh báo. Ông cũng từ chối vào nhà thờ chừng nào lực lượng an ninh Israel ra khỏi đây.

Theo Guardian, trong tuyên bố phát đi hôm 22/1, cơ quan cảnh sát Israel và lực lượng tình báo nội địa nước này cho biết đã có một thỏa thuận trước đó rằng một cảnh sát Israel sẽ hộ tống ông Macron vào trong nhà thờ. Thông báo cũng nói rằng vào cuối chuyến đi, ông Macron “đã xin lỗi về vụ việc và bắt tay với nhân viên an ninh”.

Đức Hoàng

Theo Sputnik, Guardian

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM