1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Nga Putin sa thải Bộ trưởng Quốc phòng

(Dân trí) - Tổng thống Nga Putin hôm nay 6/11 đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov vì một vụ bê bối tham nhũng. Đây là thay đổi lớn nhất trong chính phủ kể từ khi ông Putin nắm quyền nhiệm kỳ 3.

 

Tổng thống Nga Putin sa thải Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống Putin (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov trong buổi lễ kỷ niệm chiến thắng Phát xít Quảng trường Đỏ hồi tháng 9 vừa qua. 

 

Ông Putin đã chỉ định thống đốc vùng Mátxcơva Sergei Shoigu thay ông Serdyukov, người phát ngôn của ông Putin cho hay.

 

Ông Serdykov bị sa thải để tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về cáo buộc gian lận 100 triệu USD tại một công ty của Bộ Quốc phòng Nga, người phát ngôn Dmitry Peskov, cho biết với hãng thông tấn AFP.

 

“Điều này liên quan đến tình hình ở Bộ Quốc phòng, được thực hiện nhằm tạo mọi điều kiện cần thiết cho cuộc điều tra”, ông Peskov cho hay.

 

Động thái sa thải diễn ra vời thời điểm nhạy cảm, khi quan hệ với Washington căng thẳng và Mỹ đang bầu chọn tổng thống mới.

 

Các nhà điều tra Nga hôm 25/10 vừa qua đã lục soát văn phòng của một công ty của Bộ Quốc phòng, trong động thái rất bất thường sau khi mở cuộc điều tra hình sự đối với vụ gian lận tài sản được cho là trị giá 100 triệu USD.

 

Ông Serdyukov, một trong 3 nhân vật được tiếp cận với mã của chiếc cặp hạt nhân Nga, vào thời điểm đó đã bị triệu lên gặp Tổng thống Putin, ngay lập tức làm dấy lên những nghi ngại về tương lai của vị bộ trưởng này.

 

Từng là một nhà buôn đồ gỗ, rồi sau đó lên lãnh đạo cơ quan thuế ở Nga, ông Serdyukov là bộ trưởng dân sự đầu tiên lên lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga thời hậu Xô Viết.

 

Kể từ khi được bổ nhiệm vào năm 2007, ông Serdyukov đã thực hiện chương trình cải cách quân đội gây nhiều tranh cãi.

 

Trong khi đó, ông Shoigu là bộ trưởng tình trạng khẩn cấp từ 1994-2012 và mới được bổ nhiệm vào vị trí quan trọng, thống đốc vùng Mátxcơva vào năm nay.

 

Vũ Quý